ตูบตัวนี้เกือบต้องจบชีวิตเพราะอ้วนเกินไป เจอนางฟ้าใจดี ทำภารกิจชุบชีวิตให้ใหม่


           ตูบบีเกิลน่าสงสาร เกือบต้องจบชีวิตด้วยการการุณยฆาต เหตุเพราะความอ้วนเกินไป โชคดีได้เจอกับนางฟ้าใจดี ปฏิบัติภารกิจช่วยชุบชีวิตให้ใหม่อีกครั้ง เปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ

           เว็บไซต์เดอะโดโด้ เผยเรื่องราวของ เจ้าฮันนี่ ตูบสายพันธุ์บีเกิลวัย 7 ปี ซึ่งมีรูปร่างอ้วนจนผิดปกติ ด้วยน้ำหนักของมันที่มากเกินไป ส่งผลให้มันไม่สามารถเดินได้ มันจึงถูกนำมาทิ้งให้กับทางศูนย์พิทักษ์สัตว์ไนแอการา ในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่ผ่านมา โดยแจ้งความประสงค์ว่า ต้องการให้ทางเจ้าหน้าที่นำมันไปการุณยฆาต


           ทางเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเจ้าฮันนี่ เพียงว่า เจ้าของมันเป็นคนชราซึ่งป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม ทำให้มีปัญหาด้านการจำ มีภาวะการหลงลืม จำไม่ได้ว่าให้อาหารเจ้าฮันนี่ไปหรือยัง จึงให้อาหารมันอยู่ตลอดจนมันมีลักษณะเช่นนี้

           เจ้าฮันนี่ มีน้ำหนักตัวมากถึง 30 กิโลกรัม ในขณะที่สุนัขบีเกิลปกติทั่วไปควรจะมีน้ำหนักแค่ 9 กิโลกรัมเท่านั้น ด้วยน้ำหนักตัวเช่นนี้ทำให้มันไม่สามารถเดินได้ ท้องของมันขยายใหญ่จนลากพื้น ทางเดียวที่มันจะย้ายตัวได้ คือใช้ขาหน้าดึงตัวเองไปข้างหน้า

           ภายหลัง เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้ตรวจเช็กร่างกายของเจ้าฮันนี่ พบว่า มันมีอาการของโรคไทรอยด์ จึงได้ให้การรักษาโดยยา ซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักมันไปได้เพียง 2.2 กิโลกรัมเท่านั้น ยังอยู่ในเกณฑ์อันตรายอยู่ อย่างไรก็ดี ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงความเห็นว่า จะไม่นำมันไปการุณยฆาต และเชื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือมันให้ลดน้ำหนักได้ และ ซู เคเบิล คือผู้รับผิดชอบดูแลเจ้าฮันนี่ ขณะที่อยู่ในศูนย์แห่งนี้


           ด้วยคำแนะนำจากทางสัตวแพทย์ ซูจึงใช้วิธีพาเจ้าฮันนี่ไปออกกำลังกาย โดยเริ่มจากพามันไปลงสระว่ายน้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดบริเวณข้อต่อที่เกิดจากภาวะอ้วน และมันเริ่มขยับตัวได้

           ในตอนแรกเจ้าฮันนี่ก็มีอาการกลัวน้ำ แต่หลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ มันก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และกระทั่งน้ำหนักตัวของมันก็หายไปถึง 9 กิโลกรัม หลังจากนั้น ซู ได้พามันไปฝึกเดินที่สนามหญ้าทุก ๆ วัน จนในที่สุดมันก็สามารถยกตัวขึ้น และเริ่มเดินได้ด้วยตัวเอง


           อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเจ้าฮันนี่แบกรับน้ำหนักตัวมากมาเป็นระยะเวลานานหลายปี จึงส่งผลให้เส้นเอ็นที่ขาหลังของมันฉีกขาด มันจึงได้รับการบำบัดด้วยน้ำเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ขาของมันสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติอีกครั้ง

           ปัจจุบัน เจ้าฮันนี่ น้ำหนักตัวเหลือเพียง 17 กิโลกรัม ลดลงจากเดิมเกือบครึ่ง มันเปลี่ยนไปจากตอนแรกที่มาราวกับเป็นคนละตัว อีกทั้งยังร่าเริงขึ้นมาก โดยตอนนี้มันสามารถเดินได้ระยะไกล สามารถขึ้นบันไดได้ และเริ่มวิ่งได้นิดหน่อยแล้ว


           ทั้งนี้ เจ้าฮันนี่จำเป็นต้องลดน้ำหนักอีกนิด ถึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ จากนั้นจะพามันไปให้สัตวแพทย์ตรวจเช็กร่างกายอีกครั้ง หากไม่มีอะไรผิดปกติคาดว่า ประมาณเดือนหน้าก็จะสามารถเริ่มหาบ้านใหม่ให้กับมันได้แล้ว

           "เจ้าฮันนี่เป็นสุนัขที่น่ารักมาก มันสามารถทำให้คนที่อยู่ใกล้ตกหลุมรักได้ทุกคนเลย" ซู กล่าวภาพจาก เฟซบุ๊ก Niagara SPCA, เฟซบุ๊ก Susan Cable

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบตัวนี้เกือบต้องจบชีวิตเพราะอ้วนเกินไป เจอนางฟ้าใจดี ทำภารกิจชุบชีวิตให้ใหม่ โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 23:57:50 13,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP