สวนสัตว์สวีเดน ฆ่าลูกสิงโตทิ้ง 9 ตัว อ้างจำเป็นต้องทำ ขายไม่ได้-ไม่มีใครรับดูแล
          สวนสัตว์สวีเดนรับ ฆ่าลูกสิงโตทิ้งไป 9 ตัว ทั้ง ๆ ที่แข็งแรงดี อ้างเป็นเรื่องจำเป็น เพราะพวกมันเข้ากับฝูงไม่ได้ ปัจจุบันเหลือลูกสิงโต 2 ตัว แต่ไม่รู้อนาคต ว่าจะรอดไปอีกนานแค่ไหน

          เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2561 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ รายงานว่า สวนสัตว์โบโรส (Borås Djurpark) ในสวีเดน ได้ออกมายอมรับว่า พวกเขาได้กระทำการุณยฆาต หรือ ฆ่า ลูกสิงโตตัวน้อย ๆ ที่สุขภาพแข็งแรงดี ไป 9 ตัว โดยให้เหตุผลว่าพวกเขาไม่สามารถเลี้ยงดูพวกมันต่อไปได้ และเคยพยายามนำพวกมันไปขายแล้ว แต่ก็ไม่มีคนซื้อ และก็ไม่มีสวนสัตว์ใดรับไปดูแล

          โบ เชลสัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์โบโรส เปิดเผยว่า การกระทำการุณยฆาตกับสัตว์ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี บางครั้งก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เช่น กรณีที่สัตว์เหล่านั้นถูกปฏิเสธจากฝูง หรือไม่สามารถหาบ้านใหม่ให้พวกมันได้ โดยโบกล่าวว่า ถ้าฝูงไม่ยอมรับลูกสิงโตเหล่านี้ และถ้าตัวอื่น ๆ แสดงความก้าวร้าวเพิ่มมากขึ้น ลูกสิงโตก็จำเป็นต้องถูกแยกออกจากกลุ่ม เพราะมันคงถูกฆ่าตายภายในระเวลา 2 ปี

          "ในตอนนั้น ทางเราก็พยายามขายพวกมัน และเสนอให้สวนสัตว์อื่น ๆ มารับพวกมันไปดูแล แต่โชคร้ายที่ไม่มีที่ไหนยอมรับเลย เรื่องนี้ไม่ใช่ความลับ และพวกเราก็ไม่ได้ต้องการปิดบังวิธีที่พวกเราจัดการ และมันก็เป็นเรื่องที่โชคร้าย เพราะมันเป็นวิถีตามธรรมชาติของสิงโต" ผู้อำนวยการสวนสัตว์โบโรส กล่าว

          ผู้อำนวยการสวนสัตว์โบโรส กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ยังมีลูกสิงโตหลงเหลืออยู่อีก และเขาก็ไม่สามารถรู้อนาคตของพวกมันได้ ในขณะนี้ ลูกสิงโตเหล่านี้ยังเข้ากับฝูงได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้น ลูกสิงโตจะถูกแยกออกไป และพวกมันจำเป็นต้องถูกฆ่า

          รายงานระบุว่า ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา มีลูกสิงโตเกิดที่สวนสัตว์แห่งนี้จำนวน 13 ตัว ได้แก่ พอตเตอร์ วีสลีย์ เกรนเจอร์ โดโลเรส ซิมบา ราฟิกี นาลา ซาราบี เคียรา โควู และบันไซ ซึ่ง 11 ตัวในนี้ ตายแล้วทั้งหมด โดย 2 ตัว ตายเพราะสาเหตุธรรมชาติ อีก 9 ตัว ถูกสวนสัตว์ทำให้ตาย มีเพียง เกรนเจอร์ และ โดโลเรส แค่ 2 ตัวเท่านั้น ที่รอดชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้

          จากกรณีนี้ เฮเลนา เพเดอร์สัน นักวิจัยจากคณะสัตววิทยา มหาวิทยาลัยกอเธนเบิร์ก ได้ตั้งคำถามว่า การที่สวนสัตว์ฆ่าสัตว์ในความดูแล เพราะเหตุผลเหล่านั้น ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้วหรือไม่

          "สิ่งนี้ได้ทำให้สังคมตั้งคำถามว่า จริง ๆ แล้วสวนสัตว์คืออะไร และมีไว้เพื่ออะไร ถ้าการฆ่าสัตว์ทิ้งคือหนึ่งในนโยบายของสวนสัตว์แล้วละก็ ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจอย่างมาก และเราก็ควรทบทวนกันเสียใหม่ว่า เราสมควรให้ความสำคัญกับสวนสัตว์แบบนั้นหรือ และมันคุ้มค่าแล้วหรือคะ กับชีวิตสัตว์ที่ต้องสูญเสียไป" 


ข้อมูลจาก เมโทร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Borås Djurpark
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวนสัตว์สวีเดน ฆ่าลูกสิงโตทิ้ง 9 ตัว อ้างจำเป็นต้องทำ ขายไม่ได้-ไม่มีใครรับดูแล โพสต์เมื่อ 13 มกราคม 2561 เวลา 17:59:47 16,071 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP