pet > ข่าวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

ชะตากรรมตูบสุดเวทนา เจ้าของไม่เคยหวีขนให้ 13 ปี อาการหนักจนต้องการุณยฆาต

| 16,811 อ่าน

 

         ตูบสุดน่าเวทนา ถูกเลี้ยงทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ อยู่ในสภาพขนพันกันเป็นสังกะตังทั้งตัว เพราะไม่เคยถูกหวีขนมานาน 13 ปี สุดท้ายมีอาการบาดเจ็บไขสันหลังรุนแรง จนแพทย์ต้องทำการการุณยฆาต ด้านเจ้าของโดนสั่งห้ามเลี้ยงสัตว์ตลอดชีวิต

 

         เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560 เว็บไซต์เมโทร  เผยรายงานว่า สุนัขสายพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย เพศเมียตัวหนึ่ง อยู่ในสภาพสุดน่าเวทนา ภายหลังจาก พอล แพดมอร์ อายุ 58 ปี ผู้เป็นเจ้าของ เลี้ยงสุนัขตัวนี้แบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ไม่สนใจที่จะดูแล ปล่อยให้ขนมันยาวโดยไม่หวีมานานถึง 13 ปี จนขนพันกันยุ่งเหยิง และจับกันเป็นสังกะตังขนาดใหญ่ ทำเอาบรรดาคนรักสัตว์ โดยเฉพาะคนรักสุนัขเห็นแล้วสะเทือนใจไม่น้อย

 

         รายงานเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่สมาคมต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ (RSPCA) ได้รับการแจ้งเหตุให้ไปที่ตรวจสอบบ้านของแพดมอร์ ซึ่งอยู่ในย่านวิลเลนฮอลล์ เขตเวสต์ มิดแลนด์ส สหราชอาณาจักร ภายหลังจากมีผู้สังเกตว่าเจ้าสุนัขน่าเวทนาตัวดังกล่าว เดินเหินแทบจะไม่ได้ เนื่องจากขนที่หนาและหนักของมัน

 

         ภายหลังจากทางเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงยังบ้านหลังดังกล่าว ต่างก็พากันอึ้งไปตามกัน เมื่อได้เห็นสภาพของเจ้าป๊อปปี้ สุนัขที่ถูกร้องเรียนไป โดยภายหลังจากทางเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้ทำการตัดขนส่วนที่พันกันออกมา พบว่าเป็นก้อนขนาดใหญ่และยาวมากถึง 34 เซนติเมตร มีน้ำหนักถึง 2 กิโลกรัม

 

         เบ็ธ บอยด์ เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบ เผยว่า ขนของเจ้าป๊อปปี้พันติดกันเป็นก้อนเกือบทั้งตัว จนทำให้มันเดินได้ลำบาก อีกทั้งเล็บของมันยังถูกปล่อยให้ยาวเฟื้อย โดยในตอนแรกเจ้าป๊อปปี้มีอาการก้าวร้าวเล็กน้อย แต่ภายหลังจากที่มันได้พบสัตวแพทย์ท่าทีของมันก็เริ่มเปลี่ยนไป และสงบลงมากขึ้น

 

         อย่างไรก็ตาม นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างมาก แม้ว่าภายหลังจากช่วยเจ้าป๊อปปี้ออกมาได้ และทางเจ้าหน้าที่พยายามจะหาบ้านและครอบครัวที่อบอุ่นให้กับมัน แต่สุดท้ายกลับพบว่า เจ้าป๊อปปี้มีอาการบาดเจ็บไขสันหลังอย่างรุนแรง จนในที่สุดทางแพทย์มีความเห็นที่จะทำการการุณยฆาตให้มันจากไปอย่างสงบ

 

         "เห็นได้ชัดว่า เจ้าป๊อปปี้ใช้ชีวิตอย่างลำบาก หลังจากขาดการดูแลมาเป็นเวลาเนิ่นนาน ไม่มีข้ออ้างตัวใด ๆ ที่สมควรจะปล่อยให้มันอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่เช่นนี้ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างมากที่มันต้องมาจากไปเสียก่อน ก่อนที่จะได้ไปอยู่บ้านใหม่กับคนที่รักและดูแลมันได้" เบ็ธ บอยด์ กล่าว

 

         โดยเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ผ่านมา แพดมอร์ เจ้าของเจ้าป๊อปปี้ ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานบกพร่องในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยง โดยศาลมีคำสั่งให้ผู้กระทำผิดจ่ายเงิน 100 ปอนด์ (ราว 4,300 บาท) และค่าใช้จ่ายพิเศษสำหรับเหยื่ออีก 85 ปอนด์ (ราว 3,700 บาท) นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้เขาเลี้ยงสัตว์ไปตลอดชีวิต

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชะตากรรมตูบสุดเวทนา เจ้าของไม่เคยหวีขนให้ 13 ปี อาการหนักจนต้องการุณยฆาต โพสต์เมื่อ 13 ธันวาคม 2560 เวลา 16:02 16811 อ่าน
TOP