สุดเศร้า 2 ตูบทหารผ่านศึก ฮีโร่ผู้กล้าหาญ ถูกสั่งการุณยฆาต หลังปลดเกษียณ

สุนัขทหาร

           เควิน และ แดซ คู่หูสุนัขทหารผ่านศึก ผู้ช่วยเหลือชีวิตผู้คนมากมาย ได้รับคำสั่งการุณยฆาต เหล่าทหารและครูฝึกต่างไม่พอใจ แห่ส่งเรื่องร้องเรียน ด้าน รมต.ช่วย ต่างประเทศ ลั่นสุนัขทหารรับใช้ชาติอย่างมีเกียรติ ไม่สมควรได้รับการปฏิบัติแบบนี้

           คู่หูสุนัข เควิน (Kevin) และ แดซ (Dazz) คือสุนัขทหารผู้กล้าประจำกองทัพอังกฤษที่เพิ่งปลดเกษียณ พวกมันทั้งสองตัวเคยผ่านภารกิจเสี่ยงชีวิตมาแล้วนับไม่ถ้วน และเคยช่วยชีวิตผู้คนมาแล้วมากมายหลายร้อยชีวิต ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะเคยรับใช้ชาติอย่างกล้าหาญและมีเกียรติ ทั้งยังเป็นสุนัขที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่พวกมันกลับต้องพบจุดจบที่แสนเศร้า นั่นก็คือความตาย

สุนัขทหาร

           โดยจากการรายงานของ เว็บไซต์ดิอินดิเพนเดนท์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2560 ระบุว่า ครูฝึกสุนัขทหารผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้เสนอขอรับ เควิน และ แดซ ไปเลี้ยงดู แต่ผู้บังคับบัญชายังคงยืนยันคำสั่งการุณยฆาตพวกมันทั้ง 2 ตัว โดยให้เหตุผลว่าการนำพวกมันไปเลี้ยงที่บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งคำสั่งดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจแก่หลายฝ่ายเป็นอย่างมาก โดยอดีตทหารรวมทั้งครูฝึกสุนัขหลายนาย ได้ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังกองพันสัตว์ทหาร เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งนี้

           "ไม่มีกฎข้อบังคับใดระบุว่าต้องฆ่าสุนัขทหาร แต่ผู้บังคับบัญชากลับมีคำสั่งนี้ออกมา สัตว์กล้าหาญเหล่านี้สร้างประโยชน์มากมาย แต่พวกมันกลับไปรับการตอบแทนที่โหดร้าย พวกเราจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือพวกมัน และถ้ามันถึงที่สุดแล้ว ต่อให้พวกเราต้องไปติดต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เราก็จะทำ" อดีตทหาร และครูฝึกสุนัขทหาร กล่าว

สุนัขทหาร

           นอกจากนี้แล้ว แอนดี้ แม็คแน็บ อดีตทหารอากาศ ก็ได้สร้างเคมเปญ "ช่วยชีวิต สุนัขทหาร" ขึ้นบนเว็บไซต์ Change.org โดยเขากล่าวว่า สุนัขทหารเหล่านี้ช่วยชีวิตมาแล้วมากมาย ภารกิจเสี่ยงตายหลายครั้งก็ผ่านไปได้เพราะพวกมัน ในขณะที่อยู่ในกองทัพ พวกมันคือมิตรที่มีค่า และเมื่อพวกมันเกษียณไปแล้ว คุณค่าของพวกมันก็ไม่ได้ลดลงไป สิ่งที่พวกมันควรได้รับคือบ้าน ไม่ใช่ความตาย

           ด้าน เซอร์อลัน ดันแคน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวกับ เว็บไซต์เดอะเทเลกราฟ ถึงประเด็นนี้ว่า การปฏิบัติกับสุนัขทหารเหล่านั้นคือวิธีที่ไม่เหมาะสม พวกมันคือสุนัขฮีโร่ที่ร่วมรับใช้ชาติเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหาร พวกมันเคยต่อสู้เพื่อพวกเรา พวกเราก็ควรต่อสู้เพื่อพวกมันเช่นกัน เพื่อให้พวกมันได้มีชีวิตอยู่ต่อไป และได้รับเกียรติที่พวกมันควรได้รับ

สุนัขทหาร

           "แน่นอนว่าการประเมินและทดสอบสุนัขทหารเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าพวกมันไม่เป็นอันตรายต่อพลเรือน การกระทำการุณยฆาตพวกมัน ถ้าไม่มีสถานการณ์อันตรายรุนแรงเกิดขึ้น พวกมันก็ไม่สมควรถูกกระทำการุณยฆาต ผมได้เขียนจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นการส่วนตัวแล้ว เพื่อให้มีการระงับคำสั่งนี้หรือพิจารณาใหม่ ซึ่งในขณะนี้กำลังรอการตอบกลับ" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

ภาพจาก change.org, britisharmy.wordpress
ข้อมูลจาก thesun.co.ukเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดเศร้า 2 ตูบทหารผ่านศึก ฮีโร่ผู้กล้าหาญ ถูกสั่งการุณยฆาต หลังปลดเกษียณ โพสต์เมื่อ 6 ธันวาคม 2560 เวลา 17:08:54 23,133 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP