ชมภารกิจซึ้งใจ..นักปีนเขาช่วยชีวิตตูบติดอุโมงค์เหมืองแร่ หลังได้ยินเพียงเสียงร้อง

สุนัขติดอุโมงค์เหมืองแร่

สุนัขติดอุโมงค์เหมืองแร่

          เปิดภารกิจช่วยหนึ่งชีวิตเล็ก ๆ เมื่อนักปีนเขาตัดสินใจยอมเสี่ยงชีวิตเข้าช่วยชีวิตตูบติดในอุโมงค์เหมืองแร่ หลังได้ยินเพียงเสียงเห่าขอความช่วยเหลือ

          ทุกชีวิตล้วนมีค่าไม่แตกต่างกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งชีวิตเล็ก ๆ ของเจ้าสุนัขตัวนี้ที่เกือบจะพบจุดจบของชีวิตไปแล้ว แต่นับว่ามันยังมีโชคดีอยู่ เมื่อมีคนใจดีได้ยินเสียงเห่าของมัน จึงตัดสินใจเข้าไปช่วยเหลือจนมันรอดปลอดภัย

          เว็บไซต์เดอะโดโด้ หยิบเรื่องราวมานำเสนอเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 โดยเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพรสตัน แกลดด์ ตั้งใจออกไปปีนเขาที่บริเวณใกล้ ๆ บ้านในเขตเซาธ์พาร์ค รัฐโคโลราโด สหรัฐฯ จากนั้นเขาก็ได้เปลี่ยนแผนไปสำรวจหาแร่เก่า ๆ ในอุโมงค์เหมืองแร่เก่า ตามคำแนะนำของเพื่อน แต่แล้วเมื่อเขาไปถึงปากทางเข้าเขาก็ได้ยินเสียงร้องของสัตว์ ซึ่งในตอนแรกเขาคิดว่าเป็นเสียงร้องของสัตว์ป่าที่เข้ามาอาศัยอยู่ในนั้น เขาจึงรีบพาตัวเองออกมา เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย

          จากนั้น 1 สัปดาห์ต่อมา เพรสตันก็ได้กลับไปที่นั่นอีกครั้ง และเขาก็ได้ยินเสียงของสัตว์ดังมาจากด้านในอีกเช่นเดิม แต่ครั้งนี้เสียงของมันฟังชัดกว่าครั้งแรก เพลสตัน เผยว่า มันเป็นเสียงคล้ายกับเสียงสุนัขเห่าและหอน เขาจึงตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะเข้าไปในอุโมงค์ โดยมีไฟฉายติดศีรษะสาดส่องในความมืด

สุนัขติดอุโมงค์เหมืองแร่

          และแล้วเพรสตันก็ได้พบกับต้นตอของเสียงปริศนา เป็นสุนัขดังที่คิดไว้ เขาพบสุนัขตัวหนึ่งซึ่งติดอยู่ตรงจุดที่ลึกลงไปในอุโมงค์ประมาณ 8 เมตร และเขาไม่สามารถเข้าไปตรงจุดนั้นได้ เพรสตันจึงตัดสินใจกลับไปที่บ้าน เพื่อไปพาเพื่อนและแฟนสาวมาช่วยปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตเจ้าตูบตัวนี้

          เพรส์ตัน และเพื่อน 1 คน รวมทั้งแฟนสาวของเขา กลับมาพร้อมกับอุปกรณ์พร้อมลุย อันได้แก่ ร้องเท้าปีนเขา, เชือก, ชุดสายรัดตัว และเพิ่มจำนวนไฟฉายติดศีรษะ ก่อนทั้งหมดจะดำเนินการเข้าไปในอุโมงค์ดังกล่าว

          ปฏิบัติการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ กลุ่มของเพรสตันต้องใช้ความพยายามอยู่นาน กระทั่งในที่สุดพวกเขาก็สามารถเข้าถึงตัวเจ้าตูบเคราะห์ร้ายและช่วยพาตัวมันออกมายังที่ปลอดภัย โดยมันอยู่ในอาการหวาดกลัว ซึ่งคาดว่ามันน่าจะอยู่ในนั้นมาหลายวันแล้วด้วยกัน


สุนัขติดอุโมงค์เหมืองแร่

          เพรสตัน เล่าว่า "ตอนที่เจ้าตูบมันเห็นพวกเรามองลงไปเห็นมัน มันก็แสดงท่าทางดีใจมาก วิ่งกระโดดโลดเต้น และเมื่อผมลงไปด้านในได้ มันก็พยายามจะกระโดดปีนตัวผมด้วยความดีใจ"

          ภายหลังจากช่วยเหลือเจ้าตูบตัวนี้ออกมาได้ พบว่ามันมีอาการอ่อนแรง ร่างกายผอมโซ และหิวกระหาย เพรสตันจึงนำน้ำและอาหารให้มันกิน ก่อนจะรีบพาตัวมันไปให้สัตวแพทย์ตรวจเช็กร่างกาย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า ภายหลังจากการตรวจพบว่า มันมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีการฝังชิปติดตัว จึงตามหาเจ้าของได้ยาก ทางเพรสตันจึงนำมันกลับไปดูแลที่บ้านเป็นการชั่วคราวระหว่างที่ดำเนินการหาเจ้าของมัน

สุนัขติดอุโมงค์เหมืองแร่

          ภายหลังจากที่โพสต์ในเฟซบุ๊กของเพรสตันถูกแชร์ต่อไปในโซเชียล ในที่สุด พวกเขาก็พบเจ้าของตัวจริงของเจ้าตูบตัวนี้ ก่อนจะนำมันส่งคืนกลับให้ไป อย่างไรก็ดี ไม่ทราบสาเหตุว่า เพราะเหตุใดมันถึงเข้าไปติดอยู่ในนั้นได้ แต่ทั้งนี้เพรสตันมีแผนที่จะไปเยี่ยมมันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

          "ผมรักสัตว์ และผมก็มีสุนัขที่ผมเลี้ยงด้วย ทันทีที่ผมได้ยินเสียงเห่าของมัน ผมก็รู้ได้ในทันทีเลยว่าต้องเข้าไปในนั้นเพื่อช่วยมัน" เพรสตัน กล่าว

 


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Portia Scovern


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมภารกิจซึ้งใจ..นักปีนเขาช่วยชีวิตตูบติดอุโมงค์เหมืองแร่ หลังได้ยินเพียงเสียงร้อง โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2560 เวลา 11:51:06 6,387 อ่าน
TOP