จ่อประกาศ "หัวหิน" เป็นเขตพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขติดเชื้อไล่งับชาวบ้าน 10 ราย

พิษสุนัขบ้าระบาด

          ปศุสัตว์ประจวบฯ เตรียมประกาศให้หัวหินเป็นเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาด รัศมีควบคุม 3 กิโลเมตร นาน 30 วัน หลังพบสุนัขจรจัดติดเชื้อไล่งับชาวบ้าน 10 ราย

          วันที่ 8 สิงหาคม 2560 นายสัตวแพทย์สาโรจน์ จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้เสนอให้ปศุสัตว์จังหวัดลงนามในประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวโรคพิษสุนัขบ้า เป็นเวลา 30 วัน ภายในรัศมี 3 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่เขตชุมชนเมืองชั้นใน ของเขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังพบสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไล่กัดประชาชนร่วม 10 ราย ได้รับบาดเจ็บ          ทั้งนี้ปัญหาเกิดจากสุนัขจรจัดมีจำนวนมากขึ้น โดย 2 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบสุนัขจรจัดติดเชื้อที่ ต.หนองแก และล่าสุดพบซ้ำในพื้นที่ใจกลางเมือง สำหรับการประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวจะมีมาตรการหลายด้านเพื่อควบคุมโรค เช่น  การฉีดวัคซีนป้องกันทั้งคนและสัตว์เลี้ยงทุกตัว การติดตามบุคคลและสัตว์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรค เพื่อทำการเฝ้าระวังภายใน 30 วัน ในพื้นที่รัศมี 3 กิโลเมตร จากจุดที่พบสุนัขติดเชื้อ หากไม่มีการระบาดเพิ่มก็จะยุติการประกาศดังกล่าว
       

       ด้าน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับแจ้งว่ามีสุนัขจรจัดเพศผู้สีดำวิ่งไล่กัดประชาชน จึงนำเจ้าหน้าที่ออกติดตามตรวจสอบหาสุนัขตัวดังกล่าว กระทั่งพบอยู่บริเวณท่ารถหัวหิน-ป่าละอู ต่อมาได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงได้แจ้งให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและแมว ไปฉีดวัคซีนป้องกันได้ที่ศูนย์รักษ์สุนัขโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนและสัตว์เลี้ยงอย่างต่อเนื่อง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


จ่อประกาศ "หัวหิน" เป็นเขตพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขติดเชื้อไล่งับชาวบ้าน 10 ราย โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2560 เวลา 18:22:41 5,494 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จ่อประกาศ "หัวหิน" เป็นเขตพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขติดเชื้อไล่งับชาวบ้าน 10 ราย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP