เชียงใหม่ไนท์ ชวนชม ลูกเลียงผา ลูกอูฐสองโหนก

ลูกเลียงผา

ลูกเลียงผาลูกอูฐสองโหนก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก chiangmainightsafari

          เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สุดดีใจได้รับสมาชิกใหม่เพิ่ม หลังจากมีลูกสัตว์เกิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลูกเสือขาว ม้าลาย กวางผา ไนอาล่า สิงโต ฯลฯ รวมถึงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก็ได้สมาชิกใหม่เป็น "ลูกอูฐสองโหนก" เพศผู้ ซึ่งเกิดจากแม่ขวัญและพ่อซัน เป็นสมาชิกอูฐสองโหนกตัวที่ 5 ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

         
และล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ก็ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่อีกครั้ง นั่นก็คือ "ลูกเลียงผา" เพศเมีย ซึ่งเกิดจาก แม่นีโม และ พ่อตองอู โดยตั้งชื่อให้กับลูกเลียงผาตัวใหม่ว่า "ตองหก" เพราะเกิดวันที่ 6 กันยายน ในขณะที่พ่อและแม่มีอายุ 6 ปี เช่นกัน ทั้งนี้ เจ้า "ตองอู" ลูกเลียงผาตัวดังกล่าวมีสุขภาพแข็งแรงดี และอยู่ระหว่างการปรับตัวก่อนนำออกสู่ส่วนแสดงและให้อยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว 

          อย่างไรก็ตาม เลียงผาถือเป็นสัตว์ป่าหายาก 1 ใน 15 ชนิด ที่ใกล้สูญพันธุ์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงอยากเชิญชวนเด็ก ๆ และนักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักของเจ้า "ตองหก" ได้ที่ส่วนแสดงซาวันนาทุกวัน รวมถึงชมความน่ารักของ "ลูกอูฐสองโหนก" สัตว์ทะเลทรายที่หาดูได้ยากเช่นกัน อีกทั้งอดใจรอในการพบกับความสง่างามของสิงโตขาวที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเร็ว ๆ นี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053-999000 ต่อ 1064
 
          สำหรับ เลียงผา หรือ ม้าเทวดา มีรูปร่างคล้ายแพะ แต่ไม่มีเครา ขนหยาบและยาวกว่า มีสีดำเกือบทั้งตัว หูยาวเหมือนลา มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย โคนเขามีหยักเป็นวงรอบ ๆ ปลายเขากลมเรียวโค้งไปข้างหลังเล็กน้อย เท้าแข็งแรงมาก กีบเท้าแข็งแกร่งและสั้น เหมาะที่จะกระโดดไปตามหน้าผา ถิ่นกำเนิดอยู่ในเมืองปัญจาบ แคชเมียร์ ทางใต้ของเทือกเขาหิมาลัย ในประเทศไทยพบอยู่ตามป่าภูเขา และเกาะต่าง ๆ หลายแห่ง ชอบอาศัยอยู่ตามป่าสูงที่มีหน้าผาหรือโขดหินสูงชัน มีชะง่อนผากำบังเพียงพอ หรือเข้าไปอยู่ในถ้ำที่คนเข้าไปไม่ถึง นิสัยปกติขี้อาย ชอบออกหากินตามลำพังตัวเดียว ตั้งท้องนาน 7-8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกเลียงผาพอมีอายุได้สองสามวัน ก็สามารถเดินตามแม่ได้ มันจะอยู่กับแม่นานราว 1 ปี มีอายุยืนราว 10 ปีอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
     


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เชียงใหม่ไนท์ ชวนชม ลูกเลียงผา ลูกอูฐสองโหนก โพสต์เมื่อ 9 กันยายน 2553 เวลา 16:38:24 143 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP