สเปนประกาศเก็บ DNA สุนัข พบอึเรี่ยราดเมื่อไร ตามหาเจ้าของ-ปรับได้ทันที !

ขี้หมา

          เทศบาลสเปนไฟเขียวโครงการ "ปลอดอึ" ด้วยการเก็บ DNA ของสุนัข หากพบอุจจาระน้องหมาปล่อยเรี่ยราดที่ไหน ตรวจหาเจ้าของพร้อมปรับได้ทันที ฝ่าฝืนมีโทษปรับเช่นกัน

          เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เทศบาลมิสลาต้า ในเมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน เตรียมแก้ปัญหาสุนัขอุจจาระเรี่ยราดตามท้องถนนที่เรื้อรังมานาน ด้วยการออกมาตรการเข้ม เมื่อพบอึสุนัขตามท้องถน เจ้าหน้าที่เทศบาลจะเก็บไปตรวจสอบ ถ้าพบว่าใครเป็นเจ้าของจะถูกส่งใบสั่งไปปรับทันที

          โครงการดังกล่าวจะเริ่มต้นด้วยการเก็บดีเอ็นเอของสุนัข โดยประชาชนที่เลี้ยงสุนัขและอาศัยอยู่ในเขตเทศบาล จะต้องพาสุนัขของตนไปพบสัตวแพทย์เพื่อเก็บตัวอย่างเลือดและขึ้นทะเบียน เมื่อขึ้นทะเบียนแล้ว เจ้าของจะได้รับป้ายชื่อเพื่อนำไปคล้องคอสุนัข การลงทะเบียนดังกล่าว ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่ต้องกระทำให้เรียบร้อยภายในเดือนธันวาคม 2559 นี้เท่านั้น ผู้ใดฝ่าฝืน ไม่ยอมนำสุนัขมาขึ้นทะเบียนจะถูกปรับเป็นเงิน 300 ยูโร หรือราว 11,650 บาท

          เทศบาลได้ประกาศเตือนว่า ถ้าประชาชนพาสุนัขของตนไปเดินข้างนอกแล้วอึเรี่ยราด ไม่ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วเจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ว่าเป็นสุนัขของใคร ผู้นั้นจะถูกปรับเป็นเงิน 200 ยูโร หรือราว 7,765 เลยทีเดียว

          นอกจากการขึ้นทะเบียนนี้แล้ว เมืองบาเลนเซียยังมีการติดป้ายเตือนเป็นจุด ๆ ขอความร่วมมือเจ้าของสุนัขให้มีความรับผิดชอบ รักษาความสะอาดในที่สาธารณะ และสองวิธีข้างต้น คาดว่าจะช่วยให้ปัญหาอึสุนัขตามถนนในเมืองลดลง

          ทั้งนี้การขึ้นทะเบียนจัดเก็บดีเอ็นเอสุนัขไม่ได้มีแค่ในสเปนเป็นที่แรก แต่ในสหราชอาณาจักรประเทศสหรัฐอเมริการก็ใช้วิธีการนี้เช่นกัน ซึ่งมีประโยชน์มากในการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดและเมื่อสุนัขหายจะช่วยให้ตามหาเจ้าของได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

ภาพจาก pawsforreaction.com

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สเปนประกาศเก็บ DNA สุนัข พบอึเรี่ยราดเมื่อไร ตามหาเจ้าของ-ปรับได้ทันที ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
สเปนประกาศเก็บ DNA สุนัข พบอึเรี่ยราดเมื่อไร ตามหาเจ้าของ-ปรับได้ทันที ! โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:03:34 393 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP