x close

15 ความลับของเหมียว ๆ ที่ทาสแมวอาจคาดไม่ถึง !

          เปิด 15 เรื่องลับสุดยอดของเจ้าเหมียว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้มาก่อน แต่สัตว์เลี้ยงน่ารักแสนซนชนิดนี้จะมีความลับอะไรซ่อนไว้ ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

แมว

         นอกจาก ความน่ารัก แสนซน ขี้เล่นแล้ว ในตัวของแมวยังมีความลับซ่อนอยู่มากมาย อีกทั้งยังมีประวัติความเป็นมาอันยาวนานหลายพันปี พวกมันจึงมีเรื่องราวหลากหลายให้ค้นหาและยังคงเป็นความลับอยู่ ซึ่งบางเรื่องคนรักแมวอาจจะยังไม่รู้และคาดไม่ถึงเลยก็ได้ กระปุกดอทคอมจึงขออาสารวบรวมความลับเหล่านั้นมาเปิดโปงให้ทุกคนได้ทราบกัน

1. เท้าหน้าและเท้าหลังมีนิ้วไม่เท่ากัน


           ถ้าใครเคยจับอุ้งเท้าน้อย ๆ ฟู ๆ ของเจ้าเหมียวมาสังเกตดู จะรู้เลยว่ามีจำนวนนิ้วเท้ามาเท่ากัน โดยเท้าหน้าของแมวจะมี 5 นิ้ว ส่วนเท้าหลังจะมีนิ้วเพียงแค่ 4 นิ้วเท่านั้น

2. เป็นที่เคารพบูชาของชาวอียิปต์โบราณ 

           ในอดีตกาล ชาวอียิปต์จะบูชาและเคารพแมว ถึงขนาดนำศพไปห่อหุ้มด้วยผ้า ทำเป็นมัมมี่เมื่อมีแมวตาย เพราะพวกเขาเชื่อว่าอีกครึ่งหนึ่งในตัวแมวเป็นเทพเจ้า เทพีมัฟเดต (Mafdet) เทพีแห่งความยุติธรรม มีรูปร่างเป็นแมว ที่ชาวอียิปต์เคารพบูชา

3. ทรายแมวในอดีตคือทรายก่อสร้าง

           เป็นที่รู้กันดีว่าที่จริงแล้วทรายแมวไม่ใช่ทรายที่เรานำมาสร้างบ้าน แต่ในอดีตได้มีการใช้ทรายสร้างบ้านมาใช้เป็นทรายแมวจริง ๆ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1948 มีผู้ค้นพบว่ามีสารที่ดูดซับกลิ่นได้ดีกว่าทราย จากนั้นจึงมีเริ่มใช้และพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ ดังทรายแมวที่เห็นในปัจจุบัน

4. ไม่มีต่อมรับรสหวาน

แมว

           แมวไม่มีต่อมรับรสหวานที่ลิ้น ดังนั้นเมื่อแมวกินขนมหรืออาหารที่มีรสชาติหวาน พวกมันจึงไม่สามารถรับรู้รสชาติได้ ที่เห็นพวกมันเลียขนมเวลายื่นให้ ก็เป็นเพราะกลิ่นของขนมมากกว่านั่นเอง

5. ประตูถูกคิดค้นโดยเซอร์ ไอแซก นิวตัน

           ประตูแมวเล็ก ๆ ตามประตูบ้านที่แมวใช้เข้า-ออก ถูกประดิษฐ์และใช้ครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลกนั่นก็คือ เซอร์ ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) นั่นเอง

6. ทาสแมวคนดัง

           อับราฮัม ลินคอร์น (Abraham Lincoln) ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกาก็ชื่นชอบแมวจนถึงขนาดเลี้ยงแมว 4 ตัวไว้ในทำเนียบขาว โรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด ลี (Robert E. Lee) นายพลคนสำคัญในสงครามกลางเมืองอเมริกา ก็รักและชื่นชอบแมวเช่นกัน

7. รับเสียงได้ในระดับอัลตราโซนิกส์

แมว
           
           หูของแมวสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่สูงในระดับอัลตราโซนิกส์ ซึ่งมีความถี่เสียงสูงเกินกว่าที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้ และสัตว์ฟันแทะ อย่างเช่น หนู ก็ใช้เสียงที่มีระดับความถี่เดียวกันนี้ในการสื่อสาร นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเจ้าเหมียวถึงรู้ที่อยู่และจับหนูได้อย่างง่ายดาย

8. มีความจำในช่วง 16 ชั่วโมงเท่านั้น

           แมวจะสามารถจดจำเรื่องราวหลังจากที่เกิดขึ้นในช่วง 16 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าเกิน 16 ชั่วโมงพวกมันก็จะลืมและจำอะไรไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ถือว่ามีช่วงความจำที่ดีกว่าสุนัข  เพราะสุนัขมีช่วงความจำแค่ 5 นาทีเท่านั้นเอง

9. รับสัมผัสผ่านทางหนวด

           หนวดของแมวไม่ใช่แค่เส้นขนธรรมดา ๆ แต่เป็นสิ่งที่แมวใช้รับสัมผัสของสิ่งแวดล้อมรอบตัว โดยแมวจะใช้หนวดรับสัมผัสของสิ่งรอบ ๆ ตัวและส่งข้อมูลไปยังระบบประสาทนั่นเอง

10. วิ่งด้วยความเร็ว 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แมว

           ยูเซน โบลต์ (Usain Bolt) นักวิ่งสถิติโลกสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่แมวสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฉะนั้นถ้าจับแมวมาวิ่งแข่งกับคนธรรมดา รับรองว่าแมวชนะขาดลอยแน่ ๆ

11. ทอรีน สารที่แมวขาดไม่ได้

           ทอรีน (Taurine) เป็นกรดอะมิโนไม่จำเป็น ที่ร่างกายของสัตว์และคนสามารถสังเคราะห์ใช้เองได้ แต่ร่างกายของแมวสังเคราะห์เองไม่ได้ ดังนั้นแมวจึงต้องรับสารนี้ทางอาหารแทน โดยสารชนิดนี้มีส่วนช่วยในการมองเห็นของแมว ซึ่งอาจทำแมวสูญเสียการมองเห็นได้ถ้าร่างกายขาดสารนี้

12. ไม่มีมนุษย์คนไหนในโลกที่แพ้ขนแมว

           อาการแพ้แมวหรือแพ้ขนแมวที่บางคนเป็นกัน ที่จริงแล้วไม่ใช่ขนแมวที่เป็นสาเหตุ แต่เป็นเพราะฮอร์โมนในน้ำลายมีติดมากับขน ตอนแมวจะเลียขนเพื่อทำความสะอาดตัวเองต่างหาก เมื่อคนที่แพ้ฮอร์โมนชนิดนี้สัมผัสตัวหรือขนแมวจึงเกิดอาการแพ้นั่นเอง

13. แมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า

แมว

           แมวเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกไหปลาร้า และนั่นก็เป็นเหตุให้พวกมันสามารถลอดผ่านช่องเล็กช่องน้อยหรือม้วนตัวเข้าไป กล่องแคบ ๆ ได้ ตราบใดที่หัวของพวกมันผ่านได้ ตัวของพวกมันก็จะผ่านได้เช่นกัน

14. ตาของลูกแมวเป็นสีเดียวหมด

           สีตาของแมวจะแตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งจะมีทั้งสีน้ำตาล ส้ม เขียว ฟ้า เหลือง แต่ก่อนที่ตาของพวกมันจะมีสีต่าง ๆ ดังที่กล่าวมา ตาของแมวทุกตัวล้วนเคยเป็นสีเดียวกันมาก่อน โดยใน 3 เดือนแรกตาของลูกแมวทุกตัวจะมีสีฟ้าหรือโทนสีฟ้า แล้วจะเปลี่ยนไปเมื่อแมวโตขึ้น           

15. ขับเหงื่อผ่านทางอุ้งเท้าเท่านั้น

           แมวจะระบายความร้อนออกมาในรูปเหงื่อผ่านทางอุ้งเท้าเท่านั้น ไม่เหมือนกับสุนัขที่ระบายออกมาทางปากและจมูก อีกวิธีหนึ่งที่แมวใช้ระบายความร้อนออกจากร่างกายก็คือ การเลียขน ถ้าวันไหนที่อากาศร้อน ๆ แล้วพบว่าเจ้าเหมียวที่บ้านเลียขนบ่อย แสดงว่าอุณหภูมิในร่างกายของพวกมันสูง ควรพาพวกมันไปที่เย็น 

           แมวเป็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่มีความลับมากมายจริง ๆ และเชื่อว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความลับของแมวเท่านั้น หากมั่นใจว่ารู้มากกว่านี้ก็มาแชร์กันได้นะคะ

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก : notey, ancientegyptonline, vetsallnatural, iheartcats และ petful

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ความลับของเหมียว ๆ ที่ทาสแมวอาจคาดไม่ถึง ! อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2565 เวลา 15:01:12 72,461 อ่าน
TOP