จิงโจ้ต้นไม้แมตชี สัตว์โลกขนนุ่มน่ารัก แต่น่าสลดที่มันกำลังจะสูญพันธุ์


จิงโจ้ต้นไม้แมตชี

         รู้จัก "จิงโจ้ต้นไม้แมตชี" สัตว์โลกน่ารักหาดูยาก ตัวอ้วนกลมขนนุ่มปุกปุย ทว่าน่าเศร้าใจที่มันกำลังจะกลายเป็นสัตว์สูญพันธุ์ ด้วยฝีมือของมนุษย์

         ในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและสวนทางกับธรรมชาติ สัตว์บางชนิดที่เคยมีอยู่ก็เริ่มจะสูญพันธุ์ไปมากขึ้นทุกวัน และเมื่อพูดถึงสัตว์โลกน่ารัก ๆ ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หลาย ๆ คนอาจนึกออกแค่แพนด้า แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีสัตว์อีกหลายชนิดบนโลกของเรานี้ที่น้อยคนจะรู้จักความน่ารักของมัน หนึ่งในนั้นก็คือ จิงโจ้ต้นไม้แมตชี ตัวอ้วนกลมขนนุ่มปุกปุย และน่าเศร้าใจไม่น้อยที่มันกำลังจะสูญพันธุ์ไปเช่นกัน

         จิงโจ้ต้นไม้แมตชี (Dendrolagus matschiei) เป็นจิงโจ้หายากและใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว ที่มันถูกเรียกว่าจิงโจ้ต้นไม้เพราะมันใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ และไม่ใช่ต้นไม้ธรรมดาตามป่าทั่วไป แต่เป็นต้นไม้สูงในป่าหนาทึบในเขตร้อนซึ่งมีฝนตกมาก โดยมันอาศัยกินอาหารพวกใบไม้ เปลือกไม้ หรือแมลงเล็ก ๆ และหลับนอนอยู่บนที่สูงกว่าพื้นถึง 30 เมตร หากอากาศร้อนเกินไปจะใช้วิธีการเลียขนเพื่อให้ร่างกายเย็นขึ้น

จิงโจ้ต้นไม้แมตชี

         นอกจากมันจะมีขาหลังและหางที่แข็งแรงมากแล้ว ลักษณะเด่นของจิงโจ้ต้นไม้แมตชีที่แตกต่างจากจิงโจ้ต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ก็คือ ปลายแขนและนิ้วของมันยังแข็งแรงมาก เพื่อใช้ในการปีนไต่และยึดเกาะต้นไม้สูง ๆ นอกจากนี้มันยังสามารถกระโดดข้ามต้นไม้ได้ไกลและคล่องแคล่ว

         จิงโจ้ต้นไม้วิวัฒนาการมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกที่มีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกแมคโครพอด มานานกว่า 7.5 ล้านปีก่อน เช่นเดียวกับจิงโจ้ทั่วไป แต่จิงโจ้ต้นไม้ปรับสมดุลร่างกายให้เข้ากับการใช้ชีวิตบนต้นไม้ จนมีลักษณะคล้ายกับลิงหรือกระรอกมากกว่าจิงโจ้ แต่แน่นอนว่ามันเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับจิงโจ้มันจึงมีกระเป๋าหน้าท้องและจะให้ลูกน้อยอาศัยอยู่ในนั้นจนถึง 10 เดือน

จิงโจ้ต้นไม้แมตชี

         จิงโจ้ต้นไม้แมตชี เป็นจิงโจ้พื้นเมืองของคาบสมุทรฮูออนบนเกาะนิวกินี มันจึงถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า จิงโจ้ต้นไม้ฮูออน อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากจิงโจ้ชนิดนี้ ยังมีจิงโจ้ต้นไม้อีกกว่า 10 ชนิดบนโลก มักจะพบได้ตามป่าทึบเขตร้อนชื้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลียหรือบนเกาะนิวกินี

         ทุกวันนี้จิงโจ้ต้นไม้แมตชีกำลังจะสูญพันธุ์ไปด้วย 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ ขาดที่อยู่อาศัยเนื่องจากการรุกรานทำลายป่า และจากการล่าของมนุษย์ ขณะที่การที่มันเป็นสัตว์ที่หายากเช่นนี้ ทำให้เราทราบข้อมูลเกี่ยวกับตัวมันไม่มากนัก หากในวันนี้มันสูญพันธุ์ไป เราอาจจะทราบเพียงแค่ว่า ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มันเคยมีอยู่จริงและน่ารักมากเท่านั้้น..

จิงโจ้ต้นไม้แมตชี

จิงโจ้ต้นไม้แมตชี

จิงโจ้ต้นไม้แมตชีจิงโจ้ต้นไม้แมตชี สัตว์โลกขนนุ่มน่ารัก แต่น่าสลดที่มันกำลังจะสูญพันธุ์ โพสต์เมื่อ 14 ตุลาคม 2558 เวลา 14:59:51 10,684 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จิงโจ้ต้นไม้แมตชี สัตว์โลกขนนุ่มน่ารัก แต่น่าสลดที่มันกำลังจะสูญพันธุ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP