x close

ชมชัด ๆ 10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก !!

10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

          สายพันธุ์นกฮูกที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร มีความสวยงามและน่าค้นหา ชมกันชัด ๆ จากฝีมือของช่างภาพสัตว์ป่ามืออาชีพ

          เพราะนกฮูกเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน ซึ่งเป็นเวลาที่เราทุกคนต่างก็เข้านอนกันไปหมดแล้ว ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยมากที่เราจะได้เจอและทำความรู้จักนกฮูกแบบตัวเป็น ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นกฮูกเป็นนกที่มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างน่าประหลาด ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำเอาภาพนกฮูก 10 ชนิด จาก Brad Wilson Photography มาให้ทุกคนรู้จักกันมากขึ้น ว่าแต่นกฮูกเหล่านี้จะงดงามขนาดไหน เราลองไปทำความรู้จักกับพวกมันกันเลย

 10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

1. นกฮูกเวสต์เทิร์น สครีท (Western Screech Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : ตั้งแต่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอะแลสกาไปจนถึงตะวันตกของแคนาดา และตั้งแต่ตะวันตกของสหรัฐอเมริกาไปจนถึงตอนกลางของเม็กซิโก

          เห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้แต่กลับสามารถพางูตาบอดกลับไปยังรังของตัวเอง เพื่อใช้ป้องกันไม่ให้สัตว์ตัวอื่น ๆ เข้ามารบกวนภายในรัง และแย่งอาหารของตัวอ่อนได้

 
10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

2. นกแสก (Barn Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : พบได้ทุกทวีปยกเว้นแอนตาร์กติกา

          จุดเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนกลุ่มดาวน้อย ๆ ซึ่งปรากฏอยู่บริเวณหัวและคอของนกแสก ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จุดเหล่านี้ยังสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเพศเมียได้ด้วย เพราะยิ่งมีจุดเล็ก ๆ มากเท่าไร นกแสกเพศเมียก็จะมีสุขภาพดีมากขึ้นเท่านั้น และช่วยดึงดูดให้เพศผู้รู้สึกอยากเข้าใกล้มากขึ้น

 
10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

3. นกฮูกเบอร์โรวิ่ง (Burrowing Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : ถึงแม้ว่าจำนวนประชากรของนกฮูกชนิดนี้จะน้อยลง แต่ก็สามารถพบได้ตั้งแต่บริเวณมิสซิสซิปปีไปจนถึงแปซิฟิก และจากรัฐแพร์รี่ของแคนาดาไปจนถึงอเมริกาตอนใต้ รวมไปถึงฟลอริดากับเกาะแคริบเบียนด้วย

          นอกจากจะเป็นนกฮูกที่มีขนาดเล็กที่สุดแล้ว ยังแตกต่างจากนกฮูกพันธุ์อื่น ๆ ตรงที่มักจะอาศัยอยู่ตามโพรงใต้ดินที่เคยเป็นรังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น กระรอกดิน และแพร์รี่ด็อก หรือกระรอกสุนัข อีกทั้งยังเป็นนกฮูกที่ออกหากินตอนกลางวัน โดยเฉพาะในฤดูไม้ไม้ผลิ ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องออกหาอาหารเพื่อเลี้ยงลูกน้อยของตัวเองด้วย

 
10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

4. นกฮูกเฟรมมูเลท (Flammulated Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : ในฤดูร้อนจะอาศัยบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของแคนาดา ไปจนถึงทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ก่อนจะอพยพไปยังเม็กซิโก เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว

          ชื่อของนกฮูกสายพันธุ์นี้มาจากภาษาละติน เนื่องจากบริเวณใบหน้า หัว และคอ มีขนสีแดงอมส้มดูคล้ายกับเปลวไฟ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของนกฮูกชนิดนี้ สำหรับชีวิตประจำวันก็จะออกหากินตอนกลางคืน โดยการกินแมลงและแมงมุมที่อยู่ในอากาศหรือบนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่


10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก
 
5. นกฮูกเกรท ฮอร์น (Great Horned Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : ทุกพื้นที่ของทวีปอเมริกา และมีมากในทวีปอเมริกาใต้

          นกฮูกพันธุ์เกรท ฮอร์น เป็นนกฮูกที่กินขนสัตว์ ขนนก และกระดูกที่ติดมากับเนื้อ รวมไปถึงอวัยวะของเหยื่อ เพราะกรดในกระเพาะของนกฮูกชนิดนี้ไม่สามารถช่วยย่อยอาหารชิ้นใหญ่ได้ ซึ่งลักษณะการกินเช่นนี้อาจทำให้ตัวของพวกมันเล็กกว่าที่เป็นอยู่ในสักวันหนึ่ง


10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

6. นกฮูกลอง เอียร์ (Long-eared Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : อเมริกาเหนือ, ยุโรป, เอเชีย และในแอฟริกาเหนือ บางครั้งก็พบในเม็กซิโกใต้และทางตอนใต้ของจีนเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

          ที่มาของนกฮูกสายพันธุ์นี้ก็เพราะว่า บนหัวของนกฮูกมีขนยื่นออกไปเหนือศีรษะที่ดูคล้ายกับลักษณะของหูสัตว์ ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่า ขนดังกล่าวจะช่วยให้นกฮูกกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่อยู่มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นนักสร้างสรรค์ตัวยง เพราะแทนที่จะสร้างรังใหม่ นกฮูกพันธุ์นี้กลับเลือกที่จะใช้รังนกร้างที่นกตัวอื่นเคยสร้างไว้เป็นของตัวเอง เช่น รังของนกกางเขน หรืออีกา


10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

7. นกฮูกยูเรเชียน อีเกิล (Eurasian Eagle Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย :  ยุโรปและเอเชีย

          หนึ่งในไม่กี่สายพันธุ์ของนกฮูกที่มีระยะปลายปีกกว้างเกือบ 2 เมตร และดูน่าเกรงขามขนาดนี้ ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ของนกฮูกพันธุ์นี้มักจะเป็นกระต่ายป่าหรือไม่ก็ลูกกวาง รวมไปถึงนกขนาดใหญ่ ได้แก่ นกกระยาง และนกแร้ง


10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

8. นกฮูกนอร์ทเทิร์น ปิกมี (Northern Pygmy Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : ตอนกลางและทางตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกา

          เนื่องจากนกฮูกนอร์ทเทิร์น ปิกมี เป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางวัน ก็เลยทำให้มีการมองเห็นที่ดีทั้งในตอนกลางวันและตอนกลางคืน แต่กลับมีความสามารถในการรับฟังเสียงต่ำ เพราะไม่ได้รับการพัฒนาในส่วนนี้นั่นเอง

 10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

9. นกฮูกอีสต์เทิร์น สครีช (Eastern Screech Owl)

          แหล่งที่อยู่อาศัย : ทางตะวันออกของเทือกเขาร็อกกี้, ประเทศสหรัฐอเมริกาไปจนทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก

          ถึงแม้ชื่อของนกฮูกชนิดนี้จะหมายถึง เสียงกรีดร้อง เสียงแหลมและดัง แต่เสียงจริง ๆ ของนกฮูกอีสต์เทิร์น สครีช กลับแผ่วเบาและนุ่มนวล ตรงกันข้ามกับชื่อของตัวเองโดยสิ้นเชิงเลย


10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก

10. นกฮูกสเปคทาเคิล (Spectacled Owl)


          แหล่งที่อยู่อาศัย : เม็กซิโก และตั้งแต่ตอนกลางของอเมริกาไปจนถึงพื้นที่ 2 ใน 3 ของทางตอนเหนือของอเมริกาใต้

          ความแปลกของสายพันธุ์สเปคทาเคิลก็คือ ลูก ๆ ของนกฮูกเหล่านี้จะมีสีตรงข้ามกับพ่อแม่โดยสิ้นเชิง โดยลูก ๆ มีขนลำตัวสีขาวและหน้าดำสนิท แต่พอโตขึ้นก็จะเหลือขนสีขาวเฉพาะช่วงคอกับบางส่วนของใบหน้าเท่านั้น


          นกฮูกทั้ง 10 ชนิดนี้นอกจากจะหาดูได้ยากแล้ว ยังมีความพิเศษในตัว คงทำให้ได้รู้จักอีกมุมหนึ่งที่แปลกและน่ารักของนกฮูกกันมากขึ้นกันแล้วนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก distractify
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Brad Wilson Photographyเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมชัด ๆ 10 สายพันธุ์นกฮูก ทั้งสวยทั้งแปลกจากทั่วโลก !! อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2559 เวลา 17:17:57 67,714 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP