10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กระแสฮิตเจ้าเหมียวสี่ขาเริ่มมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่เปิดขึ้นมาเมื่อไรเป็นต้องเจอรูปถ่ายหน้ากลม ๆ ของเจ้าเหมียว พร้อมทั้งอิริยาบถต่าง ๆ อยู่ร่ำไป แถมบางครั้งเจ้าของก็ยังบรรยายความน่ารักให้ได้อ่านกันอีกด้วย แน่นอนว่า เมื่อได้เห็นดวงตากลมโตแสนบ้องแบ๊วคู่นั้น คงอดไม่ได้ที่จะหลงรักและอยากครอบครองเป็นเจ้าของ แต่ถ้าคุณคิดจะซื้อแมวมา เลี้ยงเอาไว้ที่บ้านสักตัวสองตัวแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งรีบร้อนตัดสินใจจนกว่าจะได้ศึกษานิสัยใจคอของแมวสายพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงวิธีการเลี้ยงดู โดยลองเปรียบเทียบจาก 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย ดังต่อไปนี้

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

1. แมวเปอร์เซีย (Persian)

          ราชินีแมวจากแดนตะวันออกกลาง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรือประเทศตุรกีกับอิหร่านในปัจจุบัน แมวเปอร์เซียถือเป็นแมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย สิ่งที่ทำให้แมวสายพันธุ์นี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักแมวก็เพราะว่า นอกจากจะมีหน้าตาน่าเอ็นดูแล้ว ขนปุกปุยของแมวเปอร์เซียยังมีสีสันที่หลากหลาย และนิสัยส่วนตัวก็น่ารักด้วย

          ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเปอร์เซีย

          แมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีกระดูกที่ใหญ่และแข็งแรง หัวและหน้ากลม หน้าผากโหนก แก้มเต็ม ดวงตากลมโต และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน มีจมูกที่หัก กล่าวคือ สังเกตได้ชัดเจนเมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นจุดหักระหว่างจมูกกับหน้าผากชัดเจน เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นขีดอยู่ระหว่างดวงตา

          นอกจากหน้าตาที่น่ารักแล้ว ยังเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย มีความร่าเริงซุกซน ปีนป่ายไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อหาของมากัดเล่น ช่างประจบประแจง และเป็นแมวที่มีไหวพริบมากทีเดียว

         
การเลี้ยงดูแมวเปอร์เซีย

          เมื่อตัดสินใจจะเลี้ยงแมวพันธุ์นี้แล้ว จงพึงระลึกไว้เสมอว่า การดูแลขนของแมวเปอร์เซียเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ผู้เลี้ยงต้องหมั่นทำความสะอาด โดยการแปรงและสางขนแมวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการเกิดขนพันกัน ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค รวมทั้งพยาธิต่าง ๆ ที่จะเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบและเป็นที่อยู่ของเห็บหมัดอีกด้วย

          ส่วนในเรื่องของอาหารการกินนั้น ควรเลือกอาหารที่ช่วยให้ทางเดินอาหารของแมวไม่อุดตัน เนื่องจากแมวเปอร์เซียจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเลียทำความสะอาดขน อันเป็นสาเหตุในการกินหรือกลืนเส้นขนเข้าไปเป็นจำนวนมาก หากเส้นขนไปรวมตัวกันในช่องท้อง จะทำให้แมวเปอร์เซียมีอาการสำรอกหรือเกิดปัญหาของระบบย่อยอาหารได้

        อ่านบทความแมวเปอร์เซียได้ที่นี่


10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

2. แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

         แมวสายพันธุ์อเมริกาที่สืบเชื้อสายมาจากประเทศในแถบยุโรป และแพร่พันธุ์มายังอเมริกา เมื่อสมัยที่ชาวยุโรปเดินทางไปแสวงหาถิ่นที่อยู่ใหม่ โดยพวกเขาได้นำแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ ติดเรือไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้หนูทำลายข้าวของ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ในเวลาต่อมา จนกระทั่งกลายเป็นแมวพื้นเมืองขนสั้นของอเมริกาไปในที่สุด

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์

         สำหรับรูปร่างของแมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ โครงสร้างลำตัวโต มีกล้ามเนื้อแข็งแรง มองเห็นชัดเจน อกใหญ่ ขาใหญ่ ใบหูมีขอบเป็นทรงกลมมน ส่วนหัวมีลักษณะรูปไข่ ดวงตากลมโตเป็นสีเขียวมรกต มีลักษณะสีขน และรูปร่างมากกว่า 80 แบบ

         ส่วนอุปนิสัยของอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ พบว่า เป็นแมวที่ช่างสงสัย นิสัยร่าเริง ชอบเล่น มีเสน่ห์ แต่จะฝึกค่อนข้างยาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ เจ้าของควรจะคลุกคลีและอยู่กับแมวให้มาก ๆ

          
การเลี้ยงดูแมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์

         ปัญหาของแมวพันธุ์อเมริกันขนสั้นส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อราและเป็นหวัดง่าย ถ้าหากเจ้าของให้การดูแลไม่ดีก็จะเลี้ยงลำบาก ฉะนั้นเจ้าของควรพาแมวไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นประจำ ส่วนปัญหาเรื่องขนร่วงมีน้อยมาก โดยจะร่วงเฉพาะในช่วงเวลาผลัดขนปีละ 2 ครั้งเท่านั้น

   อ่านบทความแมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ได้ที่นี่


 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย3. แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

          Susie เป็นแมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ ตัวแรกที่ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1961 ที่ประเทศสก็อตแลนด์ แต่ในตอนนั้นยังไม่มีใครทราบชื่อสายพันธุ์ที่แท้จริง เนื่องจากลักษณะของ Susie มีใบหูพับ และยังมีใบหน้าที่คล้ายกับนกฮูก ซึ่งหลังจากที่ Susie ให้กำเนิดลูกแมวน้อยหูพับ 2 ตัว William Ross ชายเลี้ยงแกะ ซึ่งเป็นผู้ค้นพบคนแรกก็ได้นำลูกแมวตัวเมียไปเลี้ยง หลังจากที่ลูกแมวตัวนั้นโตขึ้น จึงนำไปผสมพันธุ์กับ บริติช ชอร์ตแฮร์ จนกลายเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้ และได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องที่รับรองโดย The Governing Council of the Cat Fancy ของประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1966

          
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวสก็อตติช โฟลด์

          แมวสายพันธุ์นี้แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบขนสั้นกับแบบขนยาว โดยทั้ง 2 แบบจะมีลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ และมีหูตั้งตรงขนาดกลาง ไปจนถึงหูพับขนาดเล็กที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง 2-3  อาทิตย์แรก จมูกสันโค้งกว้างรับกับดวงตา ซึ่งบางตัวมีปากโค้งได้รูปรับกับคางพอดี จึงเป็นที่มาของสมญานามว่า Smiling Cat หรือ แมวยิ้ม นั่นเอง

          แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง และชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง พวกมันชอบที่จะเล่น เฉพาะเวลาที่มีเจ้าของมาร่วมเล่นด้วย บางตัวอาจไม่ชอบนอนบนตัก โดยเลือกที่จะอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้าของแทน

         
การเลี้ยงดูแมวสก็อตติช โฟลด์

         การดูแลแมวสก็อตติช โฟลด์ ค่อนข้างง่าย แค่หมั่นแปรงขน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์สำหรับแบบขนสั้น แต่อาจจะต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้นหากเลือกที่จะเลี้ยงแบบขนยาว โดยเฉพาะบริเวณใบหูของแมว ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง พอ ๆ กับการแปรงขน และโดยทั่วไป แมวพันธุ์นี้ส่วนใหญ่มีร่างกายที่ค่อนข้างสมบูรณ์อยู่แล้ว จึงไม่มีเรื่องอะไรที่น่าเป็นห่วงนัก


  อ่านบทความแมวสก็อตติชโฟลด์ ได้ที่นี่


10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 
4. แมววิเชียรมาศ (Siamese)

          แมวไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อ Siamese Cat หรือ แมวสยาม หนึ่งในต้นตระกูลของแมวไทยที่ถูกนำไปปรับปรุงจนเกิดแมวไทยอีกหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งตามตำนานสมุดข่อยได้กล่าวไว้ว่า หากใครได้เลี้ยงแมววิเชียรมาศ จะได้เป็นขุนนาง เพราะถือว่าแมววิเชียรมาศเป็นแมวลาภ อีกทั้งในอดีตยังเป็นแมวที่เลี้ยงกันในวังเป็นส่วนใหญ่ด้วย

          ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมววิเชียรมาศ

         เนื่องจากแมววิเชียรมาศเป็นแมวที่มีแต้มสีน้ำตาลเข้ม 9 จุดอยู่บนตัว ได้แก่ ที่ปลายเท้าทั้งสี่ ปลายหูทั้งสอง ปลายหาง บนจมูก และที่อวัยวะเพศ ดังนั้นจึงถูกคนเข้าใจผิดบ่อย ๆ ว่า เป็นแมวเก้าแต้ม แต่ที่จริงแล้ว แมวเก้าแต้มเป็นชื่อของแมวไทยอีกชนิดหนึ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

         ทั้งนี้ ไม่ว่าจะนำแมววิเชียรมาศไปผสมกับแมวพันธุ์อะไรก็ตาม ก็จะได้สีแต้มตามแบบ แต่แตกต่างกันในเรื่องของรูปร่างและอุปนิสัย อีกทั้งเมื่ออายุมากขึ้น สีแต้มก็จะเข้มขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้อาจจะมีสีแต้มที่แปลกแยกออกไป เช่น แต้มสีเทา สีแดง และสีกลีบบัว

          ส่วนอุปนิสัยของแมววิเชียรมาศก็คล้ายคลึงกับแมวไทยทั่วไป คือ มีความฉลาด คล่องแคล่ว ปราดเปรียวเหมือนกับรูปร่าง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่ก็สุภาพเรียบร้อย แม้ว่าภายนอกของแมววิเชียรมาศจะดูรักสันโดษ แต่ความจริงแล้วกลับไม่ชอบอยู่ตามลำพัง ดังนั้นมันจึงเป็นแมวขี้อ้อน ประจบประแจงเก่ง

          
การเลี้ยงดูแมววิเชียรมาศ

          ตอนกลางวันควรให้แมวอยู่อย่างอิสระในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ ตอนกลางคืนควรขังรวมกันไว้ในกรง กรงแมวต้องมีขนาดใหญ่ การเลี้ยงแมวในบ้าน แมวจะชอบขับถ่ายในที่ที่มีกลิ่นเหม็นหรือเป็นจุดอับ หากต้องการให้แมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ควรเตรียมกระบะทรายไว้ในบ้านด้วย แต่ที่ต้องระวังคือแมวตัวผู้ที่โตแล้ว มักจะขับถ่ายไม่เลือกที่


  อ่านบทความแมววิเชียรมาศ ได้ที่นี่


10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย


5. แมวโคราช (Korat)

          แมวพันธุ์นี้มีชื่อเรียกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แมวมาเลศ แมวดอกเลา หรือแมวสีสวาด เป็นหนึ่งใน 17 แมวมงคลของไทย ที่ได้รับพระราชทานชื่อมาจาก สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 5 ตามแหล่งกำเนิดของแมวพันธุ์นี้ ซึ่งพบใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ชื่อเสียงของแมวโคราชโด่งดังไปทั่วโลก หลังจากชนะเลิศงานประกวดประจำปีที่สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ.1966

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวโคราช

          ลักษณะของแมวโคราชจะมีขนเรียบ โคนขนสีเทาขุ่น ๆ ส่วนปลายขนเป็นสีเงินประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัว หรือผมหงอก และเป็นสีเช่นนี้ตลอดทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดปลายหาง สำหรับใบหน้าหากมองดูจากด้านหน้าจะเห็นเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่ สำหรับแมวตัวผู้บริเวณหน้าผากจะมีรอยหยักทำให้เห็นเป็นรูปหัวใจเด่นชัดมากขึ้น ผิวหนังที่บริเวณจมูกและริมฝีปาก จะเป็นสีเงินหรือม่วงอ่อน

         
การเลี้ยงดูแมวโคราช

          โดยปกติแล้วแมวโคราชจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 ปี ซึ่งวิธีการดูแลเหมือนแมวไทยทั่วไป แต่ควรใส่ใจเรื่องการถ่ายพยาธิและการฉีดวัคซีนมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีน 3 ชนิดต่อปีให้ครบถ้วน ซึ่งประกอบไปด้วย วัคซีนป้องกันหัดแมว ลูคีเมีย และพิษสุนัขบ้า


       อ่านบทความแมวโคราช 


 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย


6. แมวขาวมณี (Khao Manee)

         สำหรับแมวขาวมณีไม่มีหลักฐานยืนยันที่มาอย่างชัดเจน รู้เพียงว่า เริ่มพบเห็นมากในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยมีข้อสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นแมวที่ติดมากับเรือสำเภาของพ่อค้าจีน ที่เลี้ยงไว้จับหนูบนเรือ แต่เนื่องจากสีขาวเป็นสีที่ดูสะอาดและเป็นสีมงคลสำหรับคนไทย ดังนั้นแมวขาวมณีจึงกลายเป็นแมวบ้านนับจากนั้นเป็นต้นมา และที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ยังเป็นแมวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดปรานเป็นพิเศษด้วย

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวขาวมณี

          เอกลักษณ์ของแมวขาวมณี นอกจากจะมีขนสีขาวปลอดทั่วทั้งตัวแล้ว นัยน์ตาทั้ง 2 ข้างของแมวขาวมณียังแตกต่างไปจากแมวไทยพันธุ์อื่น โดยมีทั้งนัยน์ตาสีฟ้า สีเหลืองอำพัน และตา 2 สี ลักษณะมาตรฐานของแมวขาวมณี หัวจะต้องกลมใหญ่คล้ายรูปหัวใจ จมูกสั้น หูตั้งใหญ่ โคนหางใหญ่ แต่มีปลายแหลมชี้ตรง และต้องเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว ส่วนเสน่ห์ของแมวขาวมณีนั้น นอกจากขนสีขาวเนียนสนิท มันยังเป็นแมวที่ช่างประจบประแจง ขี้อ้อน ชอบเข้ามาคลอเคลีย และจะคอยสังเกตเจ้าของตลอด ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม

         
การเลี้ยงดูแมวขาวมณี

          ส่วนมากมักจะนิยมเลี้ยงแมวขาวมณีแบบเป็นคู่ เพื่อให้พวกมันพลัดกันเลียขนเพื่อทำความสะอาด แมวพันธุ์นี้เป็นแมวเชื่อง และเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ จึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีเลยทีเดียว


       อ่านบทความแมวขาวมณี ได้ที่นี่ 


 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย7. แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

          แมวท้องถิ่นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดบนเกาะอังกฤษ ซึ่งเล่ากันว่าบรรพบุรุษของพวกมันมาจากแมวที่ชาวโรมันเอามาเลี้ยงเมื่อ 2,000 ปีก่อน และเป็นแมวที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศต้นกำเนิดและประเทศอื่น ๆ แถบยุโรปจนถึงยุคปัจจุบัน เนื่องจากมันเป็นแมวที่มีความเฉลียวฉลาด จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ฝึกสัตว์ เพื่อใช้ในการโฆษณาทางโทรทัศน์หรือเข้าฉากในภาพยนตร์ของฮอลลีวูด

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวบริติช ชอร์ตแฮร์

         แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่มีลักษณะกะทัดรัด สมดุลดี แข็งแรง หน้าอกเต็มและกว้าง ขาสั้น อุ้งเท้ากลม หางหนาและกลม หัวกลมรับกับใบหูขนาดเล็ก คอสั้น แก้มยุ้ย คางหนา ดวงตากลมโต จมูกค่อนข้างสั้น ขนหนาและสั้น มีอายุเฉลี่ยประมาณ 15-20 ปี

         ส่วนอุปนิสัยของแมวพันธุ์นี้ค่อนข้างนิ่งสงบกว่าแมวพันธุ์อื่น ๆ เดาทางได้ง่าย เนื่องเป็นมิตรกับผู้คนรวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่ค่อยพบเห็นแมวสายพันธุ์นี้ส่งเสียงรบกวน แสดงอาการก้าวร้าว หรือทำลายสิ่งของให้เห็น

         
การเลี้ยงดูแมวบริติช ชอร์ตแฮร์

         แมวบริติช ชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ดูแลง่าย แต่ควรเลี้ยงในบ้าน นอกจากนี้บริติช ชอร์ตแฮร์ อาจเป็นแมวที่มีพัฒนาการการเจริญเติบโตช้าอยู่สักหน่อย แต่ความสมบูรณ์และความสวยงามของมันจะอยู่คู่กับแมวไปตลอดเกือบชั่วอายุขัยเลยทีเดียว


  อ่านบทความแมวบริติชชอร์ตแฮร์ ได้ที่นี่ 


10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย


8. แมวเอ็กโซติก (Exotic)

          แมวหน้าบูด จมูกหัก แต่น่ารักไม่แพ้ใคร เพราะสืบเชื้อสายมาจากแมว 2 สายพันธุ์ ระหว่างแมวเปอร์เซียกับแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ จนกลายมาเป็นแมวเอ็กโซติก หลากหลายรูปแบบ อาทิ  Exotic Blue Tabby, Exotic Red Tabby, Exotic Cream Tabby เป็นต้น

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเอ็กโซติก

          ลักษณะทั่วไปของแมวเอ็กโซติกเหมือนกับแมวเปอร์เซียทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะหัวกลม กะโหลกใหญ่ ใบหูเล็กกลม จมูกหักเล็กน้อย ยกเว้นเส้นขนสั้น ๆ ที่หนานุ่มคล้ายกับกำมะหยี่ อันเป็นสัญลักษณ์ของแมวสายพันธุ์นี้

          ส่วนเรื่องอุปนิสัยก็แทบไม่มีแตกต่างจากแมวเปอร์เซียเลย เพราะแมวเอ็กโซติกเป็นแมวที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ ไม่ค่อยหงุดหงิด และมีความอดทนสูง ดังนั้นคุณแทบจะไม่ได้ยินเสียงร้องของแมวพันธุ์นี้แน่นอน หากมันต้องการความสนใจขึ้นมา ก็จะทำแค่นั่งอยู่หน้าคุณ กระโดดมานั่งบนตัก หรือเอาจมูกชื้น ๆ ของมันมาแตะที่หน้าคุณเท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่า แมวพันธุ์เอ็กโซติกบางตัวอาจจะชอบนั่งอยู่บนไหล่และกอดคุณเวลาคุณเล่นด้วย

         
การเลี้ยงดูแมวเอ็กโซติก

          ใครที่อยากเลี้ยงแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลขน แมวพันธุ์เอ็กโซติกก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมันเป็นแมวที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้ในบ้าน ที่สำคัญขนอันสวยงามของแมวพันธุ์นี้ ยังต้องการการบำรุงรักษาน้อยกว่าแมวเปอร์เซียทั่ว ๆ ไป เพราะไม่ค่อยจับตัวเป็นก้อนหรือพันกันยุ่งเหยิงอีกด้วย


 อ่านบทความแมวเอ็กโซติก ได้ที่นี่ 


10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย


9. แมวเมนคูน (Main Coon)

          ถึงแม้แมวเมนคูนจะมีร่างกายที่ใหญ่โตกว่าแมวปกติ แต่มันกลับเป็นพี่ใหญ่ใจดี จนได้รับสมญานามว่า Gentel Giant ชื่อของแมวสายพันธุ์นี้ มีที่มาจากรัฐเมน (Maine) ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของมัน ส่วนคำว่า คูน (Coon) มาจากคำบอกเล่าของชาวพื้นเมืองที่กล่าวว่า แมวบ้านเผลอไปกุ๊กกิ๊กกับตัวแรคคูน (Raccoon) จนมีการจับ 2 คำนี้มารวมกัน กลายเป็นชื่อที่ใช้เรียกกันทั่วไปว่า เมนคูน (Main Coon)

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเมนคูน

          ลักษณะเด่นของแมวพันธุ์เมนคูน คือ รูปร่างที่สมส่วน ดูสง่างาม และให้ความรู้สึกที่มั่นคงแข็งแรง หากเป็นแมวโตเต็มที่ ร่างกายของมันจะมีความยาวตั้งแต่หัวจรดปลายหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 12-15 กิโลกรัม ถึงแมวเมนคูนจะมีโครงสร้างใหญ่ ใบหน้าเหมือนกับแมวป่า มีแผงคอคล้ายสิงโต แถมบริเวณปลายหูยังมีเส้นขนงอกออกมา แต่มันกลับมีนิสัยขี้อ้อน ขี้เล่น ร่าเริง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยเจริญพันธุ์

          
การเลี้ยงดูแมวเมนคูน

          อายุขัยของแมวพันธุ์อยู่ที่ราว ๆ 15 ปี เหมือนแมวทั่วไป แต่เนื่องจากร่างกายที่ค่อนข้างใหญ่โต การให้อาหารแบบแมวทั่วไปอาจไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ดังนั้นเจ้าของควรเสริมด้วยเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับมัน

          ส่วนขนของแมวเมนคูนค่อนข้างหวีง่าย เนื่องจากเป็นแมวกึ่งขนยาว จึงไม่มีปัญหาขนพันกันแบบแมวเปอร์เซีย เพียงแต่ควรจะอาบน้ำให้มันอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง และหลังการอาบน้ำทุกครั้ง ควรจะเช็ดพร้อมกับเป่าขนให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันโรคเชื้อราบนผิวหนัง


  อ่านบทความแมวเมนคูน ได้ที่นี่ 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย


10. แมวเบงกอล (Bengal)

          แมวเบงกอลเป็นแมวที่มีลวดลายสวยงาม คล้ายลูกเสือดาวตัวน้อย ๆ คาดกันว่า แมวเบงกอลเกิดจาการผสมพันธุ์ระหว่างแมวดาวกับแมวบ้านสายพันธุ์อียิปต์เชียนมัวร์ (Egyptian Mau) ซึ่งเป็นแมวอียิปต์โบราณ ที่มีโครงสร้างเป็นลายจุด ลักษณะคล้ายแมวป่า โดยถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ ด้วยฝีมือของ Jean Mills หญิงสาวชาวอเมริกัน ที่หลงใหลคลั่งไคล้ในลวดลายของแมวป่า พร้อมกับตั้งชื่อของมันตามชื่อวิทยาศาสตร์ของแมวป่าที่เรียกกันว่า Felis Bengolensis

         
ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเบงกอล

          แมวเบงกอลเป็นแมวขนาดปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ หัวมีความยาวมากกว่าความกว้าง  เช่นเดียวกับรูปร่างที่มีลักษณะเพรียวยาว เห็นมัดกล้ามเนื้อชัดเจนคล้ายแมวป่า เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นว่า ช่วงสะโพกมีความสูงกว่าหัวไหล่ ปลายหางชี้ลง ใบหูกลมสั้น ตารูปไข่ มีช่วงปากกับจมูกกลมกว่าแมวบ้าน และมีจุดเด่นอยู่ที่ลายขนคล้ายแมวป่า หรือที่เรียกกันว่า ลายหินอ่อน

          ถึงแม้แมวเบงกอลจะสืบสายพันธุ์มาจากแมวป่า แต่พวกมันกลับมีนิสัยน่ารักไม่ดุร้ายอย่างที่คิด แถมยังเป็นมิตรกับทุกคนเสียด้วย นอกจากนี้แมวเบงกอลยังเป็นแมวที่ซุกซน เพราะชอบวิ่งไล่สิ่งของต่าง ๆ รวมทั้งชอบปีนป่ายขึ้นที่สูงอยู่เป็นประจำ ที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ชอบเล่นน้ำเอามาก ๆ ด้วย

         
การเลี้ยงดูแมวเบงกอล

          การเลี้ยงดูแมวเบงกอลก็เหมือนกับการดูแลแมวทั่วไป แต่ถ้าอยากให้มันมีสุขภาพดีและมีขนที่สวยงาม ควรใส่ใจในเรื่องอาหารเป็นพิเศษ โดยต้องเพิ่มเมนูเนื้อวัวสดจากอาหารที่กินเป็นประจำ ซึ่งเนื้อสดที่ให้ก็ต้องผ่านการเก็บรักษาด้วยการแช่แข็ง เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรากับแบคทีเรีย และห้ามให้เนื้อไก่หรือเนื้อหมูโดยเด็ดขาด


       อ่านบทความแมวเบงกอล ได้ที่นี่


          หลังจากที่ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับแมวทั้ง 10 สายพันธุ์ดังกล่าวไปแล้ว หวังว่าจะช่วยให้ผู้สนใจเลี้ยงแมว  สามารถเลือกสายพันธุ์แมวที่ถูกใจ และเหมาะกับไลฟสไตล์ของคุณ ซึ่งหลังจากต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าบ้านแล้ว เจ้าของควรให้ความรักและดูแลมันเป็นอย่างดี เพราะสิ่งมีชีวิตตัวน้อย ๆ เหล่านี้ต้องการความอบอุ่นจากคุณมาก ๆ เลยล่ะค่ะ


  เรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
5555555555งี่เง่า
จากคุณ 110022 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-11 09:48:02 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักมากกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-31 16:49:39 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
จากคุณ ส้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-20 19:57:31 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
catน่ารักมาก มากมากเลย
จากคุณ เอ๊ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-10 13:55:38 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารัก
นะ
จากคุณ เฟิร์น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-30 13:29:11 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

น่ารัดี
จากคุณ ปิม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-16 16:54:23 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ชอบมากๆค่ะน่ารักดี^^
จากคุณ .........กมรสน. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-06 14:18:47 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
อยากเลี้ยงเอกโซติกแต่หาข้อมูลมาแล้วราคาแพง ไม่สบายง่าย พอรู้จักร้านที่ขายถูกบอกหน่อยนะคะ
จากคุณ กานดาศิริ วงษ์เจริญ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-27 23:31:05 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ที่บ้านเราก็เก็บแมวจรมาเลี้ยง เลี้ยงมา3ปีทำหมันแล้วตัวใหญ่มากแต่แปลกที่เวลาใครมาบ้านหรือเสียงดังๆมักหนีหายไปก่อน เวลาเพื่อมาบ้านอยากโชว์แมว กลับจับตัวยากทุกทีเรยยย
จากคุณ คนรักเหมียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-04 12:04:12 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
แมววัด แมวจรจัดเนี่ยแหล่ะน่ารักสุด...
จากคุณ จริงๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-25 21:32:53 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
เราเลี้ยงแมวจรจัดอ่า แต่น่ารักมากเลยนะ ซื่อสัตซ์เป็นที่สุด เวลาเราร้องไห้ก็จะมาคลอเคลียๆ นอนข้างๆ แต่มันไม่เข้าอยู่บ้านอะ (อยากให้มันอยู่ แต่ไม่รู้จะทำยังไง) พอประมาณ 1 ทุ่ม 2 ทุ่ม ก็กลับมาหาเราเหมือนเดิม ตื่นเช้ามาก็ไปอีก ตอนบ่ายถึงจะมา (ซึ่งข้าพเจ้าไปเรียน แต่เห็นตอนวันหยุด) แล้วก็อยู่ต่อสักพัก แล้วก็ไปอีก แล้วก็กลับมากอีก ไปๆมาๆ แต่วันหนึ่งมันจะมา 1 - 2 เวลา :3 บางทีเลี้ยงเจ้าเหมียวที่เป็นจรจัด ก็ดีเหมือนกันนะ ไม่อยู่กับเราเท่าไหร่ (แมวรักอิสระนี่เนอะ) แต่เข้าใจความรู้สึกเรามากเลยนะ ( ถึงเราจะไม่เข้าใจมันก็เตอะ จะเดาได้ตอนมันหิวนี่แหละ) :3 ไม่ต้องซื้อ แถมได้บุญด้วย เพราะมันจะไปไหนก็ไป (เอ๊ะ? ไมเหมือนไล่มัน)
จากคุณ เจ้านายแมวน้อย 4 เดือน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-23 19:42:52 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
บ้านผมมีหมา อิอิ
จากคุณ 11001000100010 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-17 12:09:24 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
บ้านผมมีแมนคูนตัวเมียเปอร์เซียตัวผู้ เลยเอามาผสมกานสวยดีคับ ออก5ตัว เปอร์เซ๊ยเกือบหมด อีกตัวเหมื่อนแม่เปงแมนคูน คับ
จากคุณ dekzadekza เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-15 20:44:51 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
จากคุณ อ้น ลูกอั๋น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-12 13:09:53 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักกกจรนนนชุสมายยุ่เรยอ่ะ
จากคุณ ploy kl เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-12 13:08:07 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
1 ในนั้นมีแมวฉันด้วยที่ ได้ลำดับที่ 4 คือ แมววิเชียรมาศ ไงร่ะ มันน่ารักมากแต่ตอนนี้มันยังเด็กอยู่เพราะว่ามันพึงออกจร้า ออกได้ประมาณ 20 กว่าวันแล้วมั่ง
จากคุณ ด.ญ.หทัยรัตน์ คำแสน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-09 13:56:41 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
2จีจัง
จากคุณ หนูเล็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-26 22:37:29 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
จากคุณ ปาล์ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-08 15:48:18 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ชอบเบงกอลแต่ดูแลเรื่องอาหารยากจัง
จากคุณ เอิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-18 16:08:36 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักคะชอบมากที่บ้านเลี้ยงอยู๋2ตัวคะชื่อถุงเงินและถุงทอง
จากคุณ กอล์ฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-10 17:56:43 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักอ่
จากคุณ เปิ้ล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-07 14:40:14 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักจุงเบย
จากคุณ น้ำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-07 09:52:18 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
That's more than sebsenli! That's a great post!
จากคุณ Alfredo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-02 16:06:05 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
อันดับที่ 2 จี้จัง
จากคุณ ไอเซ็น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-28 20:52:12 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักงะ
จากคุณ กระป๋องแป้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-27 11:47:45 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักจุงกะเบยย >
จากคุณ timbazaa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-23 18:07:15 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักมากเลยอยากได้ทุกตัวสก็อตติชโฟลด์น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ พิรดา แท่งทอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-16 22:06:37 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
จากคุณ อานิพดล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-14 10:11:24 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารัๆ ชอบๆ
จากคุณ ไข่ต้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-06 20:14:49 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
แมวน่ารักมากค่ะ
จากคุณ ชีซ่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-02 13:07:41 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ไม่ชอบเเมวเลย เอ้ยเราก็เป็นเเมวนิ
จากคุณ แเ้ด่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-01 21:30:16 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
:eน่ารัก มากชอบจุงเบย
จากคุณ คนชอบเเมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-01 21:25:54 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
กองทัพบกจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก "พระพุทธเมตตาเสนานาถ" ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งพระพุทธเมตตาเสนานาถเป็นพระพุทธรูปูชาและพระเครื่องของกองทัพบก
จัดสร้างโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก จำนวน 37 แห่งทั่วประเทศ
จากคุณ 529 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:26:55 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ณ อาคารใหม่สวนอัมพร วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๒
"ข้าพเจ้าปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นท่านทั้งหลาย ฝึกหัดตนให้เป็นคนกล้า คือกล้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามความถูกต้องเที่ยงตรง ทั้งตามกฎหมายและศีลธรรม โดยไม่หวั่นไหวต่ออิทธิพลหรือคติใด ๆ ทั้งหมด ให้เป็นคนที่มั่นคงในสัตย์สุจริต และความถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ไม่ปล่อยให้ความสุจริตยุติธรรมถูกย่ำยีให้มัวหมองได้ ทั้งนี้เพื่อท่านจักได้สามารถกำจัดสิ่งที่เรียกว่าช่องโหว่ในกฎหมายให้บรรเทาเบาบาง และหมดสิ้นไป และทำให้กฎหมายเป็นไปตามวัตถุประสงค์อันสูงส่งตามที่มุ่งหมายไว้"
จากคุณ 026 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:26:28 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารัก
จากคุณ ขนุน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-28 14:10:14 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ขอบคุณนะค่ะสำหรับข้อมูล
จากคุณ tong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-25 11:13:43 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ที่บ้านเลี้ยงแมวเปอเซีย1ตัว ชื่อ คูก้า
จากคุณ ตังเมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-22 12:22:12 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
เลี้ยงแมวเปอเซียแล้วน่ารักมาก
จากคุณ ริญญาภัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-22 12:19:16 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ที่บ้านเลี้ยงแมว14ตัวค่ะ เลี้ยงโฟล์ดหูพับ2ตัว ชื่อข้าวเหนียวกับเขาวง เปอร์เซีย1ชื่อชิเอล และเบงกอล1ตัวชื่อซองซอง ส่วนอีก10ตัวเป็นแมวจรจัดเก็บมาเลี้ยง
จากคุณ ฟามเหงา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-05 18:19:52 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
รีกแมวทุกๆตัวในโลกเลยอยากให้ทุกๆตัวมีความสุขที่สุด
จากคุณ สุดยอดเลย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-25 10:16:31 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
เราเลี้ยงแมววัด 3ตัว ตอนนี้ 4-5โลทุกตัว^^ ไม่เปลื่องเงินซื้อแมวแพงๆด้วยน่ารักเหมือนกันเป๊ะ
จากคุณ แม่แมวน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-20 20:04:03 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
เราอยู่ออสเตรเลียบ้านอยู่ในป่า ได้เมนคูนโดยบังเอิญมันมาติดกับดัก หน้าตาและสีคล้ายเมนคูนตัวกลาง เลยตัดสินใจเลี้ยงไว้ โดยที่แฟนไม่เห็นด้วยในตอนแรก หลังจากนั้นไม่นานด้วยความน่ารักแสนรู้ และออดอ้อนของน้องเหมียว แฟนเราสารภาพว่า "I am fallen in love with Meow, oh! she so beautiful" ตอนนี้อยู่กับมาสี่ปีแล้ว คาดว่าเหมียวอายุประมาณ ห้าปีได้
จากคุณ แม่น้องเหมียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-20 18:54:40 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ที่บ้านเลี้ยงเมนคูน อายุขวบนึง หนัก5โลแล้ว>.< ใจดีสุดๆ ที่บ้านมีลูกแมวอีก2ตัวก้อไม่กัด แต่เล่นกันเบาๆ ถ้าไปซื้อก้อแพงนะ แต่เราได้ฟรี! 55+
จากคุณ น้องเหมียว วุ้นกรอบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-19 20:37:01 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
อยากเลี้ยงมาก แต่ตอนนี้ ต้องรอให้พร้อมก่อนถึงจะกล้าเลี้ยง อยากดูแลเขาดี ๆ
จากคุณ ส้มเน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-16 08:46:09 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ที่บ้านพันธุ์SideRoad ได้มาเมื่อวันที่ 16 สค.56 คนเก็บมาให้ถูกหวยเลย มาอยู่กับเรา เราก็ถูกล็อตตารี ไม่ต้องไปหาซื้อแมวนอกมาหรอก.แมวข้างถนนเลี้ยงดีดี..เค้าก็ให้โชคเหมือนกัน.น่ารักอีกตะหาก..ตัวก่อนอยู่กับเราตั้ง 19 ปีแน่ะ..พอตายปุ๊บ..ได้ตัวใหม่ปั๊บ..วันตัวเก่าตายก็ถูกล็อตตารี่..ฮิฮิ
จากคุณ โตโต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-13 11:05:01 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ที่บ้านก็มี กะลังออกลูก ชื่อตัวเล็ก น่ารักมั่กๆๆ วันนั้นไปเที่ยวสวนสัตว์ป้อนนมให้ลูกเสือ อุ้มในมือ กลับมาถึงบ้านกลิ่นเสือติดมา แมวที่บ้านวิ่งหนีหมดเลย มันได้กลิ่นเสือ
จากคุณ ปีเตอร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-11 15:23:13 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
น่ารักทุกตัวเลย ^^
จากคุณ AUM เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-11 09:46:10 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
จากคุณ faher112 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-10 17:56:29 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
เลี้ยงอยู่แต่ไม่มีสายพันธุ์อะไรทั้งนั้น รู้แต่ว่าเลี้ยงแล้วต้องรับผิดชอบเขา ต้องรักและเอาใจใส่ จะสายพันธุ์ไหนมันก็มีชีวิต จิตใจเหมือนกับเรา ต้องเมตตาเขา
จากคุณ รักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-10 12:56:00 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย
ผมก็เลี้ยงแมวจรจัด นะครับ

จับหนูได้ตั้งหลายตัว
จากคุณ เหอๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-08 22:58:35 ]