ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ 

          เจ้าของกระต่ายพิษบ้าเผย กระต่ายชักตายประหลาด ตอนนี้ตนและภรรยาเป็นไข้ ไม่รู้เกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ขณะที่บรรยากาศซื้อกระต่ายคึกคัก หากเลี้ยงให้ถูกวิธีก็ไม่ติดเชื้อโรคแน่นอน

          วานนี้ (4 สิงหาคม) ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบความคืบหน้ากรณีกระต่ายติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่บ้านเลขที่ 22/26 ภายในซอยวิ่งวัว ถนนเทอดไท แขวงบางค้อ เขตจอมทอง ซึ่งเป็นบ้านของนายสำรวย ภุมรินทร์ เจ้าของกระต่ายดังกล่าว เผยว่า ในปลายปีที่แล้ว ตนไปสวนจตุจักร โซนขายสัตว์เลี้ยง เพื่อซื้อกระต่ายเพศผู้และเพศเมียพันธุ์วู๊ดดี้ทอยมาเลี้ยง และได้ตั้งชื่อให้กระต่ายเพศผู้ว่า "โป๊ะโกะ" แต่เพศเมียยังไม่ทันตั้งชื่อก็มีอาการท้องเสียรุนแรงจนตายไปเสียก่อน จึงเลี้ยงแต่เจ้าโป๊ะโกะมาโดยตลอดกว่า 8 เดือน ซึ่งมีนิสัยเหมือนกระต่ายทั่วไป วิ่งเล่นกระโดดไปมา กินอาหารประเภทผักต่าง ๆ รวมทั้งกินอาหารของคนด้วย จากนั้นแฟนได้ไปซื้อกระต่ายเพศเมียพันธุ์เดียวกันจากสนามหลวง 2 มาเลี้ยงอีกตัวโดยจะปล่อยให้ทั้งคู่วิ่งเล่นอยู่ภายในบ้าน ไม่ได้ขังกรง
 
          นายสำรวย เล่าต่อว่า ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า พอเจ้าโป๊ะโกะมีกระต่ายเพศเมียตัวใหม่มาอยู่ด้วย ก็เริ่มมีอาการแปลก ๆ ไล่งับคนในบ้านที่เดินผ่าน ไม่ว่าจะเป็นส้นเท้า หน้าขา จนต้องเอาไปขังไว้ในกรง แต่พอให้อาหารก็งับมืออีก จนลูกชายโดนกัดอย่างรุนแรงถึงขนาดเลือดออกเป็นแผลยาวทำให้ทุกคนในบ้านรู้สึกถึงความผิดปกติว่า โดนกัดแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า จึงไปปรึกษาหมอ หมอบอกว่า เป็นอันตราย จึงพาลูกชายมาทำการฉีดวัคซีน 5 ครั้งที่คลินิกใกล้บ้านเพื่อป้องกันโรคไว้ก่อน ต่อมาเจ้าโป๊ะโกะ ก็มีอาการแปลกและรุนแรงขึ้น โดยจะกัดถี่ขึ้นแบบไม่ปล่อยเลย ส่วนแววตาก็มีแดงน่ากลัว กระทั่งช่วงเช้าของวันที่ 28 กรกฎาคม ขณะที่เจ้าโป๊ะโกะถูกขังอยู่ในกรงได้เกิดอาการชักกระตุก ทรงตัวไม่ได้ ก่อนจะตายลงต่อหน้าต่อตาคนในบ้าน วันต่อมากระต่ายเพศเมียก็ตายตามไปด้วย
 
          หลังเจ้าโป๊ะโกะตายลงทุกคนก็สงสัยว่า อยู่ ๆ ทำไมถึงตาย และตายแบบแปลก ๆ จึงตัดสินใจนำร่างเจ้าโป๊ะโกะไปส่งที่สถานเสาวภาให้ตรวจ โดยหมอระบุการตายของเจ้าโป๊ะโกะว่า กระต่ายเป็นบ้า ตนจึงขอใบเอกสารเป็นหลักฐานเก็บไว้ และไปพบหมอที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 29 โดยหมอบอกว่า ตนและครอบครัวต้องไปรักษาอย่างเร่งด่วน ควรจะไปฉีดเซรุ่มฆ่าเชื้อทันที แต่ตนและครอบครัวไม่ได้ฉีดตั้งแต่ต้นจึงไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ ช่วงนี้ตนและภรรยาเป็นไข้ก็ไม่รู้ว่า เกิดจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า ทุกวันนี้ก็นอนไม่ค่อยหลับ เป็นห่วงแม่ที่อายุมากแล้ว รวมทั้งลูกเมียด้วย จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือด่วน ครอบครัวตนยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง
 
          อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานในวันเดียวกันว่า บรรยากาศการซื้อขายกระต่ายภายในตลาดนัดจตุจักร ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้อกระต่ายอย่างต่อเนื่อง โดยนายวิรัตน์ ศรีศิลป์ศิริกุล เจ้าของร้านขายกระต่าย กล่าวว่า กรณีที่มีคนถูกกระต่ายกัดแล้วติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยธรรมชาติแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นกับกระต่าย เพราะว่าตนขายกระต่ายมากว่า 10 ปีแล้วยังไม่เคยเกิดกรณีดังกล่าวเลย อีกอย่างกระต่ายที่เพาะพันธุ์นั้น ส่วนมากฟาร์มที่เพาะจะแยกสัดส่วนที่ชัดเจนอยู่ภายในกรง ไม่เลี้ยงแบบปล่อยให้วิ่งในพื้นที่มีบริเวณอย่างแน่นอน ซึ่งกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากผู้เลี้ยงเลี้ยงแบบปล่อยให้กระต่ายวิ่งเล่นในบ้าน ไม่กำจัดพื้นที่ชัดเจนเป็นสัดส่วน ซึ่งกระต่ายดังกล่าวอาจจะไปโดนสัตว์อื่นกัดมาก็ได้ จนทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า
 
          ด้านเจ้าของร้านเพ็ทออนกรีน ตั้งอยู่บริเวณจตุจักร พลาซ่า กล่าวว่า กระต่ายดังกล่าวเป็นกระต่ายไทย สายพันธุ์ผสม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างดุอยู่แล้ว จากภาพจะเห็นว่าผู้เลี้ยงไม่ได้ดูแลเอาใจใส่กระต่ายอย่างดี ปล่อยให้กระต่ายไปยังที่ต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปได้ที่กระต่ายจะดุ เพราะกระต่ายจะแสดงความเป็นเจ้าของ โดยสร้างอาณาเขตของตนเอง เรื่องดังกล่าวถ้าคนที่เลี้ยงกระต่ายจะรู้และเข้าใจเป็นอย่างดี ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร้านค้านั้น มีแน่นอนอยู่แล้ว แต่คนที่รักกระต่ายย่อมเข้าใจว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร สำหรับผู้ที่สนใจและอยากที่จะเลี้ยงกระต่าย ขอให้มั่นใจว่าเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ถ้าท่านเลี้ยงดูกระต่ายอย่างดี ไม่เลี้ยงรวมกับสัตว์อื่น

          ขณะที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มีการส่งหัวกระต่ายไปตรวจที่สถานเสาวภา สภากาดชาดไทยจริง และผลตรวจยืนยันว่ากระต่ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ดูลักษณะไวรัสเรบีส์ จากกล้องจุลทรรศน์ที่ย้อมติดสี ลักษณะไวรัสตัวเล็กกว่าธรรมดา สถานเสาวภาจึงส่งเชื้อไวรัสเรบีส์มาให้ห้องปฏิบัติการ(แล็บ) ของเรา ซึ่งจะถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสต่อไป เพื่อดูว่าไวรัสในกระต่ายหน้าตาเป็นอย่างไร ผิดปกติจากที่เคยเจอหรือไม่ เพราะเรามีรหัสพันธุกรรมไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศ คาดว่าคงใช้เวลาสักระยะ ไม่รีบร้อน จะได้รู้ว่าไวรัสตัวนี้มีถิ่นฐานอยู่แถวจังหวัดไหนอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
เราเลี้ยงกระต่ายตอนนี้อายุ 8 ปีแล้วเพศผู้
การเลี้ยงก็ต้องดูแลเค้าเยอะ ดูพฤติกรรมเค้า เท่าที่อ่านเนื้อข่าวอ่ะนะ
เราว่าปรกติมากกระต่ายเราก็เคยกัดตอนอายุไม่เกิน 2 ปี กัดแบบติดเอาไม่ออกเลย
เลยลองดูว่าเค้าเป็นอะไร สรุปคือ เค้าเป็นหนุ่มติดสัตว์เลยหงุดหงิดง่ายมากๆๆเลยจับอาบน้ำบ่อยๆ(อาบมาตั้งแต่เล็กๆ) และให้ไปมีภรรยาซะเดือนนึงกลับมาอีกทีน่ารักอย่างเดิมเชื่องอย่างเดิม จนปัจจุบันก็ยังสุขภาพแข็งแรงดี อายุ 8 ขวบ กอด หอม ได้สะอาด ไม่กัด แต่ไม่ให้เค้าเล่นกับคนแปลกหน้านะเพราะเรากลัวคนอื่นแกล้งมันเด๋วมันดุ เช่นชอบเอาไปแหย่ๆๆมันงี้มันรำคาญและอาจดุร้ายได้ การเลี้ยงกระต่ายคนเลี้ยงต้องดูแลเอาใจใส่ ดูพฤติกรรมเค้า และปรับสภาพแวดล้อมการเลี้ยงให้เหมาะสม เค้าก็จะเป็นสัตว์ที่น่ารักมากๆ
จากคุณ มิโสะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-06 10:41:16 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
เว่อร์ไป กระต่ายไม่ใช้ปีศาจ แววตาแดงกร่ำงั้นเลย

นิสันกระต่ายชอบกัดอยู่แล้ว แล้วก็กระต่ายเป็นเชื้อราง่าย ต้องดูลรักษากันดีๆหน่อย
คนก็ติดได้นะ ดูแลความสะอาดดีๆด้วย กระต่ายฉี่ไม่เป็นที่ เป็นสัตว์เลี้ยงที่นรกมากที่สุดตั้งแต่เคยเจอ
ฉี่เหม็น ขี้เหม็น โอยเยอะ

ถ้าคิดจะเลี้ยงลองศึกษาดีๆก่อนละกัน
จากคุณ fik,k เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-06 07:25:44 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
แววตาแดงด้วย เห้ยอะไรจะขนาดนั้น ไม่ใช่เชื้อ ซอมบี้นะ ดูผิดป่าวคับ
จากคุณ โอะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 22:10:24 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
ลองให้กลายพันธุ์รับรอง สนุก 555+
จากคุณ โอววว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 16:55:20 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
เชื่อนี้มันติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทุกชนิด ทำไมต้องอกมาปกป้องกระต่าย เเทนที่จะรณรงค์ให้คนทราบ ค่ะ คุณกระปุกขา
เเล้วน้ำลายสัตว์ที่ติดเชื้อต่อให้ไม่โดนกัด ถ้าเข้าตา เข้าปาก ก็ติดค่ะ หัดหาข้อมูลมาลงดีกว่านะคะ
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ง่ายๆคือ หนู ค้างคาว หมา เเมว กระรอก ลิง ชะนี แกสปี้ แฮมเตอร์ กระต่าย
จากคุณ มันติดต่อได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 16:43:16 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
นึกถึงเพลงวงคาราบาวจัง ในท่อนที่ว่า "จับฉันมาขังทำไม ฉันมีความผิดอะไร" สัตว์มันมีที่อยู่ในป่าแต่ว่าคนเราก็เอามันมาสนองกิเลสตัวเอง โดยไม่เกรงคิดว่าสัตว์มันอยากเป็นหรือไม่
จากคุณ พิราบแดงหมั่นใส้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 12:43:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่
เออเลี้ยงให้ดีๆละกัน อย่าให้มันไปกัดใครหรือคนในบ้านล่ะ เดวจะซอมบี้ถ้าเชื้อมันวิวัฒนาการตัวเองได้
จากคุณ -0- เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 11:55:32 ]