15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         แมวเปอร์เซียนั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมไปทั่วโลก ด้วยความที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องรูปร่าง หน้าตา ที่ชวนให้ใคร ๆ หลงรักได้ง่าย ๆ รวมถึงขนนุ่มสลวยของมัน และที่สำคัญนิสัยร่าเริง และขี้ประจบ ทำให้มัดใจเจ้านายได้อยู่หมัด แต่ในการด้านเลี้ยงดูแล้ว แมวพันธุ์นี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรเรียนรู้ที่จะดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อให้เจ้าเหมียวอยู่กับเราได้นาน ๆ อย่างมีความสุข... ว่าแล้วก็ไปดูวิธีดูแลแมวเปอร์เซียกันเลย

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 1. หมั่นแปรงขนเป็นประจำ

         จุดเด่นของแมวเปอร์เซียนั้นอยู่ที่ขนนุ่มยาวของมัน ที่ทำให้แมวเปอร์เซียดูสง่าหรูหรามากกว่าพันธุ์ไหน ๆ จนเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมาย เราจึงควรดูแลขนของมันให้ดูนุ่มสลวยอยู่เสมอ ด้วยการใช้หวีแปรงขนให้แมวของคุณ อย่างน้อยวันละ 15 นาที นอกจากนี้ ควรเน้นในจุดที่น้องแมวของคุณไม่สามารถเอื้อมไปเลียขนไม่ถึง เป็นพิเศษด้วย เช่น ที่คอ ขา และหาง

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 2. อย่าปล่อยให้แมวอ้วนจนเกินไป

         แม้ว่าแมวอ้วนกลมจะดูน่ารักน่าเอ็นดูก็เถอะ แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้อ้วนจนเกินไป เพราะมันจะไม่ดีกับสุขภาพร่างกายของเจ้าเหมียวแน่ ๆ แต่ถ้าหากเผลอตามใจจน "เสียแมว" ไปแล้วล่ะก็ ยังไม่สายที่คุณจะจับเขามาเข้าคอร์สไดเอทด้วยการเลือกอาหารลดน้ำหนักสำหรับแมวโดยเฉพาะ หรือปรับลดเนื้อสัตว์ เพิ่มผักทีละน้อย และเพิ่มขึ้นในทุก ๆ มื้อจนกว่าเจ้าเหมียวจะคุ้นชิน ซึ่งแรก ๆ สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณอาจจะไม่ปลื้ม และกินอาหารได้น้อยลง แต่นั่นล่ะ คือผลลัพธ์สู่หุ่นสวยสุขภาพดี ดังนั้น จงอย่าใจอ่อนเลยเชียวล่ะ อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวอาจมีสภาพร่างกายที่ต่างกัน เพราะฉะนั้น ควรปรึกษาสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วย 

 3. อาบน้ำบ่อย ๆ

         การที่แมวของเรามีเนื้อตัวสกปรก นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพของมันแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคในบ้านอีกด้วย เราจึงควรรักษาความสะอาดของมันอยู่เสมอ ด้วยการอาบน้ำให้แมวอย่างน้อยเดือนละครั้ง ทั้งนี้ หากแมวของคุณออกไปนอกบ้าน หรือมีเหตุให้ต้องคลุกคลีกับสิ่งสกปรกอยู่บ่อย ๆ ก็ควรอาบนำให้บ่อยขึ้น ประมาณอาทิตย์ละครั้ง

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 4. ดูแลรอบดวงตาของมันด้วย

         เพราะรูปหน้าที่เชิดรั้นเข้าคู่กับแก้มป่อง ๆ ของแมวเปอร์เซีย ทำให้มันต้องประสบปัญหาจากคราบน้ำตา และขี้ตาที่เกาะติดรอบตาจนยากจะเอาออกอยู่เสมอ การดูแลรอบตาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และละเลยเสียไม่ได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลรอบตาแมวโดยเฉพาะมาเช็ดตามรอบตาของมัน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกหาซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้ ก็สามารถนำกระดาษทิชชู่ชุบน้ำอุ่นมาเช็ดตามรอบตาของเจ้าเหมียวของคุณได้เช่นกัน

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 5. ไม่ควรปล่อยแมวออกไปข้างนอกบ่อยนัก

         แม้แมวส่วนใหญ่จะชอบออกไปผญภัยนอกบ้าน แต่แมวเปอร์เซียนั้นกลับต่างออกไป เพราะขนยาว ๆ ของมันจะทำให้มันรู้สึกอบอ้าวขึ้นมาอีก ถ้าต้องเจอกับสภาพอากาศร้อน ๆ ภายนอก และมันก็ไม่ใช่แมวที่ขยันสำรวจหาสิ่งใหม่ ๆ นัก ยิ่งไปกว่านั้น ขนของมันยังไปเกี่ยวพันกับสิ่งสกปรกได้ง่ายกว่าแมวทั่ว ๆ ไปอีกด้วย มันจึงเหมาะกับการเลี้ยงในบ้านมากกว่า

 6. รับมือกับโรคถุงน้ำที่ไต

         แมวเปอร์เซียประมาณ 36 - 49 % มักจะเป็นโรคถุงน้ำที่ไตซึ่งทำให้มันสูญเสียความสามารถในการกรองสารพิษออกจากร่างกาย โดยจะเริ่มแสดงอาการตั้งแต่ช่วงอายุ 3 - 10 ปี ซึ่งมันจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด อาเจียน เซื่องซึม และกระหายน้ำมากจนผิดสังเกต อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีวิธีรักษาโรคดังกล่าวนี้ให้หายขาด เพราะฉะนั้น หากแมวของคุณมีอาการดังกล่าว ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อปรึกษาหาวิธีดูแล และจัดเรื่องอาหารให้มันอย่างถูกวิธี

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

   7. อย่าปล่อยให้แมวของคุณขี้เกียจจนเกินไป 

         แมวเปอร์เซีย มักมีอุปนิสัยขี้เกียจกว่าแมวทั่วไป และพร้อมจะนอนอยู่เฉย ๆ ได้ทั้งวันโดยไม่รู้จักเบื่อ เราจึงควรหากิจกรรมใหม่ ๆ มาเรียกร้องความสนใจอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้มันใช้ชีวิตเอื่อยเฉื่อยจนตัวอ้วนกลมเกินไป อาจจะหาซื้อของเล่นใหม่ ๆ เช่น ลูกบอล หรือไม้แหย่แมว มาคอยดึงความสนใจของมันก็ได้

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 8. ให้อาหารแต่พอเหมาะ

         ควรให้อาหารในจำนวนที่พอดีเพื่อไม่ให้แมวของคุณทานมากจนเกินไป นอกจากนี้ หากแมวของคุณมีอาการผิดปกติหลังกินอาหาร เช่น ท้องเสีย หรืออาเจียน ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะมันอาจมีอาการไม่ถูกกับอาหารบางชนิดก็ได้  ฉะนั้นควรปรึกษาสัตวแพทย์ดูให้ดีว่าแมวของคุณเหมาะกับอาหารแบบไหน

 9. รับมือกับปัญหาขนร่วง

         แน่นอนว่าแมวเปอร์เซียที่มีขนยาวเป็นพิเศษนั้น มักมีขนร่วงจำนวนมาก จนยากที่จะคอยดูแลเก็บทิ้งตลอดเวลา บรรดาเจ้าของแมวทั้งหลายจึงเลือกที่จะพยายามทำให้แมวของตนมีขนร่วงลดลงให้มากที่สุด ด้วยการให้ทานอาหารสำเร็จรูปสูตรที่ทำให้ขนหลุดร่วงลดลงแทน อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีดังกล่าวแล้ว คุณสามารถเลือกใช้วิธีอื่นได้อีกเช่นกัน ด้วยการให้แมวของคุณทานต้นกล้าอ่อนข้าวสาลีเป็นประจำ ทั้งนี้ ต้องมั่นใจได้ว่า ต้นกล้าอ่อนข้าวสาลีที่คุณนำมาให้แมวของคุณทานนั้นปลอดสารพิษ เพื่อให้ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพของแมว

 10. สังเกตปัญหาเรื่องการหายใจ

         เนื่องจากแมวเปอร์เซีย มีโพรงจมูกที่ค่อนข้างสั้น จึงทำให้มันต้องประสบปัญหาในการหายใจอยู่เสมอ และในกรณีที่เป็นหนักเข้า แมวบางตัวอาจจำเป็นต้องให้สัตวแพทย์ช่วยผ่าตัดแก้ไข เพื่อให้หายใจได้สะดวก ดังนั้นคุณจึงควรสังเกตพฤติกรรมของมันอยู่เสมอ หากแมวของคุณส่งเสียงทางจมูกบ่อย ๆ หรือมีอาการกรนดังผิดปกติ ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

 11. ทำความสะอาดหูเป็นประจำ

         แน่นอนว่าแมวของคุณไม่สามารถทำความสะอาดหูด้วยตัวเองได้ เจ้าของอย่างคุณจึงจำเป็นต้องเป็นคนคอยจัดการดูแลให้มันอยู่เสมอ ด้วยการใช้กระดาษทิชชู่ หรือผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดให้มัน ทั้งนี้ หูของแมวนั้นเป็นส่วนที่อ่อนไหวมาก คุณจึงควรพยายามทำความสะอาดให้เบามือที่สุด และใช้เวลาให้น้อยที่สุดด้วย

 12. มองหาแมวจากร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น

         หากคุณต้องการแมวเปอรเซียพันธุ์แท้ที่ไม่ได้มีโรคติดตัว ก็ควรเลือกมองหาในร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น ร้านที่มีชื่อเสียง หรือร้านที่คนรู้จักของคุณแนะนำให้ นอกจากนี้ ระหว่างที่กำลังหาซื้อลูกแมว ก็ควรถามเรื่องความรู้เกี่ยวกับแมวกับเขาด้วย หากเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญ และไว้ใจได้จริง ๆ เขาก็จะสามารถแนะนำแมวเปอร์เซียลักษณะดี และวิธีการดูแลที่ถูกต้องให้คุณได้แน่นอน

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 13. อย่าละเลยเวลาที่มันอ้อน

         แม้บางครั้งคุณจะยุ่งกับชีวิตทำงาน และครอบครัวมากจนแทบไม่มีเวลา ก็ควรแบ่งเวลาไว้ดูแลแมวของคุณด้วย เพราะมันก็ชรู้สึกน้อยใจได้เหมือนกันเวลาที่เจ้าของไม่สนใจ ดังนั้นเวลาที่มันอ้อนด้วยการคลอเคลียเอาใจ ก็ควรหันไปเล่นกับมันบ้าง เพื่อให้เขาไม่รู้สึกว่าคุณไม่ใส่ใจมันเท่าที่ควร จำไว้ว่าไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็ต้องการความรัก และการเอาใจใส่ด้วยกันทั้งนั้น

15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก

 14. ตัดแต่งขนให้ดูดีอยู่เสมอ

         หากต้องการให้แมวของคุณดูสวยโดดเด่นอยู่เสมอ ก็ควรหมั่นพาไปตัดขนที่ร้านเป็นประจำ เพื่อให้ช่างสามารถใช้ลูกเล่น ซอยไล่ระดับขนให้ออกมาดูเป็นประกายสวยงามได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณเบื่อกับการตัดขนแบบเดิม ๆ อาจขอให้ช่างตัดทรงอื่น ๆ ให้กับแมวของคุณด้วยทรงต่าง ๆ เช่น ทรงสิงโตที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ก็ได้

 15. ดูแลฟันให้สะอาด

         ฟันของสัตว์เลี้ยงมักเป็นสิ่งที่เจ้าของละเลยที่จะสนใจอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การดูแลสุขภาพปากของสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว เพราะถ้าหากเกิดการติดเชื้อในช่องปากขึ้นแล้ว อาจนำมาซึ่งโรคร้ายสารพัด และทำให้แมวของคุณอายุสั้นลงได้อีกหลายปี เราจึงควรดูแลฟันของแมวที่เรารักให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยการใช้แปรงสีฟันขนาดเล็กแปรงให้มันเป็นประจำ

         เพียงแค่ทำตามวิธีดูแลทั้ง 15 ข้อนี้ แมวเปอร์เซียของคุณก็สามารถอยู่กับคุณได้นานหลายปีโดยมีสุขภาพที่ดีได้แล้ว เพราะฉะนั้น คนรักแมวทั้งหลายอย่าลืมนำเทคนิคการดูแลนี้ไปใช้กับเจ้าเหมียวที่บ้านกันนะจ๊ะ


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย 

  


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
ลูกแมวเปอร์เซียอายุ1เดือนอาบน้ำได้ไหม?
จากคุณ ซัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-25 19:33:57 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
น้องแมวขนร่วงเยอะมากช่วง. 9เดือน ทำไงดีคะ ลองเปลี่ยนอาหารแล้วอยากตัดขนแต่อ่านในหลายๆเพจบอกตัดแมวจะซึมเศร้า
จากคุณ Praewz เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-06 13:44:18 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
ความรู้ทั้งนั้นเลยค่ะ
จากคุณ fai เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-30 18:05:54 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
อยากได้ แถวลำพูนหาซื้อได้ที่ไหนอ้ะ?
จากคุณ weeraya เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-10 14:10:53 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
พออาบน้ำให้ อาบอยากมาก
จากคุณ mamori เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-10 17:37:09 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
มันจะกินผผักเป็นหรอค่ะ
จากคุณ บุ๋ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-30 21:26:32 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
แล้วววอาบทุกวันได้มั้ยคะ
จากคุณ คนสวยยย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-04 21:08:32 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
น่าร้าาาากกกกกกกกกกออกเลี้ยงง่ายยยมว้ากกกก
จากคุณ น้องเบส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-04 20:56:00 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
สวัดีค่ะ อยากถามว่าลูกแมวไม่ยอมกินน้ำจะทำไงดีค่ะ
จากคุณ หน่อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-21 21:56:00 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
เรื่องเยอะเหมือนเลี้ยงเด็กคนนึงเลย 555+ ดีมากคะ ละเอียดเว่อร์
จากคุณ แมวจ๋า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-15 15:50:58 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
มีเคล็ดลับมาฝากคะ
เวลาอาบน้ำให้น้องแมว ควรอาบน้ำในห้องน้ำ หรือห้องที่มีลักษณะปิดนะคะ เพราะไม่งั้นเวลาที่เราอาบให้ น้องแมวก็จะเดินหนี ถ้าเราไม่ให้ออก เค้าอาจจะตะปบเราได้นะคะ ดูได้จากที่ร้านอาบน้ำ-ตัดขนสัตว์คะ เค้าให้น้องหมา น้องแมว ลงไปอาบในอ่างอาบน้ำคะ เพื่อป้องกันการหนีและการข่วน

ปล.หากจะพาน้องแมวไปอาบน้ำในห้องน้ำควรใช้เวลา ค่อนข้างเร็วนิดนึงก็ดีนะคะ เพราะเค้าจะได้ไม่เครียดเป็นเวลานานๆคะ

เคล็ดลับเด็ด! การอาบน้ำ ถ้าเป็นไปได้ใช้ฝักบัวอาบให้น้องจะดีมากๆเลยคะ เป็นการนวดเค้าอีกทางนึงเลยนะคะ
จากคุณ NunChic เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-29 16:24:33 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
ข้อ 3 ขอคัดค้าน อาบน้ำแมวบ่อยๆ จะทำให้แมวสุขภาพไม่ดี และธรรมชาติของแมว การเลียขนคือการทำความสะอาดตัวมันเอง
จากคุณ Kriang เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-17 08:12:37 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
แมวมี2ตัวอายุ2 เดือนเศษ น่ารักมากขี้อ้อนซนนิดๆเพศยังไม่ชัดเจน..(คุณหมอบอกมาค่ะ) แต่เขาหายใจแรงมากเกิดจากสาเตุใดคะ..และอยากถามเขาจะเริ่มผลัดขนประมาณกี่เดือนคะ
ฝากตอบด้วยนะคะ ขอขอบคุณค่ะ
จากคุณ Meaw เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-02 13:45:15 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
ขอบคุณมากๆคะ
จากคุณ เค้ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-30 20:14:56 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
แมวเซอร์เปอร์น่ารักจุเบย
อยากได้แมวแบบนี้บางจัง
ฝันดีนะทุกคน
ใครชอบแมวเซอร์เปอร์บางอ่ะ
ฝันดี ฝันหวานนะ
บาย.....
จากคุณ คนสวยอ่ะ มีไรป่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-26 22:45:57 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
น้องแมวมีขี้มูกสีดำทำให้จมูกดำแล้วไม่ยอมให้เช็ดเลย
จะล้างได้ก็ตอนอาบน้ำเท่านั้น
แต่อยากรู้ว่ามีขี้มูกนี่มันแปลงหรืออันตรายต่อน้องแมวเราหรือปล่าวค่ะ
จากคุณ ป๊อป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-19 20:59:40 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆชุบน้ำอุ่นเช็ดคราบน้ำตา ดีกว่าใช้ทิชชู่

ทิชชู่ทำให้ระคายเคือง ยิ่งเช็ดขี้ตายิ่งมาก
จากคุณ เหมียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-03 07:10:54 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
เลี้ยง4ตัว แมวเปอร์เซียสีดำ สีขาว สีส้ม แล้วก็สามสี..ขนร่วงตลอดเวลา แค่เอามือลูบขนก็ร่วง ขี้อ้อน ขี้เกียจนอนทั้งวัน..แต่ยังไงก็น่ารักมากๆ
จากคุณ pink เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-02 09:09:26 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 15 วิธีดูแลแมวเปอร์เซียที่คุณรัก
ยากกว่าเลี้ยงเมียอีก เพราะเมียอ้วนเอ้า อ้วนเอา ๆ ๆๆ ๆ แถมพูดบ่นทั้งวัน แต่แมวไม่บ่น
จากคุณ กุ้มจาย อยากมีเมียใบ้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-26 14:13:06 ]