เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<


เจ้าเอเรียล

เจ้าเอเรียล

เจ้าเอเรียล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก youtube.com โพสต์โดย quelbaldissera, paraiba.com.br

          หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งจะมีข่าวชวนตื้นตันที่ผู้คนจากทุกมุมโลก ระดมเงินกันเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และทำกายภาพบำบัดให้กับ เจ้าเอเรียล สิงโตเพศผู้วัย 3 ปี ที่เป็นอัมพาต ไม่สามารถขยับขาทั้ง 4 ข้างของตัวเองได้ จนต้องนอนนิ่ง ๆ ให้นางราเกล บอร์เกส ผู้เป็นเจ้าของ และ สัตวแพทย์หญิง ลิเวีย เปเรียร่า ดูแลประคบประหงม ด้วยความหวังว่าจะสามารถรักษาเจ้าเอเรียลให้หายดี และกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถเยียวยาอาการของเจ้าเอเรียลได้ สิงโตหนุ่มได้จากไปอย่างสงบแล้ว

          รายงานจากเว็บไต์เดลิเมล ของอังกฤษ ที่ได้ติดตามเรื่องราวของเจ้าเอเรียล ตั้งแต่ครั้งที่มันยังมีชีวิต และเป็นที่สนใจของกลุ่มคนรักสัตว์และผู้คนทั่วไปบนโลกอินเทอร์เน็ต มีผู้คนจำนวนมากได้ติดตามอาการและหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ด้วยการร่วมบริจาคเงินในการดูแลรักษาและทำกายภาพบำบัดให้กับมันผ่านทางเว็บไซต์และแฟนเพจของมันในเฟซบุ๊ก facebook|PaginaOficialAriel ซึ่งแต่ละเดือนนั้นมีค่าใช้จ่ายในการดูแลเจ้าเอเรียลมากถึง 346,000 บาท

          โดยล่าสุดเอเรียลได้รับการรักษาจากทีมสัตวแพทย์ทางประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮิบบรู ในกรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล ทั้งนี้สัตว์แพทย์กลุ่มนี้ ได้เดินทางมาสู่บราซิล ที่พำนักของเจ้าเอเรียล โดยมีนางแบบสาวชาวบราซิล "กราซิลลา บาเร็ตต์" เป็นผู้สนับสนุนค่าเดินทางให้ทั้งหมด หลังจากได้ยินข่าวคราวอาการเจ็บป่วยของเจ้าเอเรียล แต่การรักษาก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่ออาการของเอเรียลค่อย ๆ ทรุดลงเรื่อย ๆ เริ่มจากทานอาหารได้น้อยลง และไม่สามารถหายใจได้เองโดยสะดวก จนต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจ ท้ายที่สุดเอเรียลก็จากไปอย่างสงบ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

          "เอเรียลที่น่ารักของฉันไม่อยู่อีกต่อไปแล้ว มันเป็นวันที่เศร้าที่สุดในชีวิตของฉัน...จริง ๆ" นางบอร์เกส ได้ทิ้งข้อความสั้น ๆ เอาไว้ในหน้าแฟนเพจขอเอเรียล

          เรื่องราวของเจ้าเอเรียลจบลงแล้ว แต่สิ่งที่ยังคงอยู่แม้จะมีความเศร้าโศกเสียใจ แต่ก็ทำให้เราได้สัมผัสถึงความห่วงหาอาทรที่มีต่อกันระหว่างคนและสัตว์ และความห่วงใยช่วยเหลือที่หยิบยื่นให้กันอย่างจริงใจ แม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ตาม จากนี้ไปก็หมดความเจ็บปวดทรมานแล้ว เจ้าต่อสู้มามากพอแล้ว .... หลับให้สบายเถอะนะเอเรียล

[16 กรกฎาคม] ชาวเฟซบุ๊กแห่ช่วย เจ้าเอเรียล สิงโตป่วยอัมพาต

สิงโต

สิงโตเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Ajuda ao Leão Ariel 

          เรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างหญิงชาวบราซิลกับสัตว์เลี้ยงตัวโตของเธอ กำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในสังคมเฟซบุ๊กขณะนี้ เพราะนอกจากสัตว์เลี้ยงแสนรักนั้นจะเป็นสัตว์นักล่าอย่างราชสีห์แล้ว เจ้าป่าตัวนี้ยังนอนจมโรค ไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้อีกต่อไป แต่มันก็ได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่อย่างดีจากผู้เป็นนาย
 
          ตามรายงานจากเว็บไซต์เดลิ เมล ของอังกฤษ ระบุว่า เอเรียล เป็นสิงโตเพศผู้ อายุ 3 ปี มีน้ำหนักกว่า 140 กิโลกรัม มันเกิดและเติบโตในแคมป์แห่งหนึ่งทางตอนใต้ของเมืองปารานา ประเทศบราซิล ซึ่ง นางราเกล บอร์เกส และสามี ก่อตั้งขึ้นเพื่อดูแลสัตว์ที่บาดเจ็บและถูกทอดทิ้ง โดยชีวิตในวัยเด็กของเจ้าเอเรียล มันเป็นสิงโตที่สุขภาพดี ที่สำคัญยังเชื่องแสนเชื่อง ประหนึ่งแมวยักษ์ที่ครอบครัวบอร์เกสเลี้ยงเอาไว้เป็นสัตว์เลี้ยง แถมยังสามารถนำมานอนข้างกายได้ทุกค่้ำคืนจนกระทั่งมันอายุได้ 10 เดือน
 
          แต่แล้วเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เมื่อจู่ ๆ เอเรียล เกิดอาการขากะเผลกขึ้นมากะทันหัน ขณะวิ่งไล่ลูกโป่งเล่นอย่างสนุกสนาน ซึ่งท่าทางของเอเรียล ทำให้นางบอร์เกส รู้ดีว่าสัตว์เลี้ยงของเธอกำลังเจ็บปวดอย่างหนัก และหลังจากนั้น 2 วัน เอเรียล ก็ไม่สามารถขยับขาคู่หลังทั้งสองได้ จนในที่สุดมันก็สูญเสียการควบคุมขาคู่หน้าไปด้วย นางบอร์เกส จึงพา เอเรียล ไปตรวจร่างกายและรับการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า แต่ก็ไม่สามารถรักษาอาการได้ จนในอีกสามสัปดาห์ต่อมา พวกเขาก็ได้ตัดสินใจพาตัว เอเรียล ไปรักษาต่อที่เมืองเซา เปาโล ซึ่งมีอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมทันสมัยกว่า
 
          ทั้งนี้ สัตวแพทย์หญิง ลิเวีย เปเรียร่า ผู้ทำการรักษาเจ้าเอเรียล เปิดเผยว่า อาการของเอเรียลเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้แพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งส่งผลต่อระบบประสาทควบคุมการเคลื่อนไหว และกลายเป็นอัมพาตในที่สุด แต่แม้ว่าจะยังไม่มีการรักษาใดที่ยืนยันได้ว่าจะสามารถทำให้ เอเรียล กลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง ถึงอย่างนั้นทั้งสัตวแพทย์สาว และนางบอร์เกส ก็ยังไม่ละทิ้งความหวังที่จะช่วยเอเรียล โดยสิ่งที่พวกเขาทำได้ในตอนนี้คือ การดูแลอย่างดีที่สุด และคอยทำกายภาพบำบัดให้เจ้าเอเรียลที่ตอนนี้นอนพักรักษาตัวอยู่ภายในบ้านของสัตวแพทย์หญิงผู้ใจดี
 

สิงโต

สิงโต          อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายการรักษา เอเรียล ในแต่ละเดือนนั้นสูงถึง 346,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้ก็นับว่าโชคดีเป็นอย่างมากที่มีผู้ใจบุญบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษาเจ้าเอเรียล หลังจากที่ นางบอร์เกส ได้ทำแฟนเพจเล่าเรื่องราวของเจ้าเอเรียล ขึ้นมา ทำให้เรื่องราวถูกแชร์ผ่านระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างรวดเร็ว และมีคนกดไลค์แล้วมากกว่า 4 หมื่นคน
 
          "ครั้งแรกที่ฉันตั้งแฟนเพจขึ้นมา ฉันต้องการเพียงแค่บอกเล่าถึงความเป็นไปของอาการเจ้าเอเรียล ซึ่งก็มีคนติดตามน้อยมากเพียง 5 คนเท่านั้น แต่เมื่อค่าใช้จ่ายในการรักษาเอเรียลเพิ่มขึ้น ฉันจึงต้องร้องขอเงินบริจาค และหลังจากนั้น ก็มีคนเข้ามาติดตามเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วหลายหมื่นคน ในจำนวนนี้หลายพันคนช่วยบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลมันด้วย"
 
          นอกจากแฟนเพจในเฟซบุ๊กที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าเอเรียลแล้ว (facebook.com) นางบอร์เกส ยังได้จัดทำเว็บไซต์ helpthelion.com เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามเรื่องราวของเจ้าเอเรียลได้อีกทางหนึ่งด้วย
 
          โดยล่าสุด นางบอร์เกสและสัตวแพทย์เปเรียร่า ได้รับข้อเสนอจากคุณหมอชาวบราซิล ในการทำพลาสมาเฟเรซิส (plasmapheresis) หรือการรักษาด้วยการฟอกเลือดให้กับเจ้าเอเรียล แต่ยังคงไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะสามารถทำการรักษาได้เมื่อไร เพราะต้องมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะกับการใช้ในสัตว์ใหญ่อย่างเจ้าเอเรียลด้วย
 

สิงโต

เอเรียล ตอนเด็ก

สิงโต

เอเรียล ตอนเด็ก


          แต่ไม่ว่าจะต้องรอไปอีกนานเท่าไรก็ดูจะไม่ทำให้กำลังใจของนางบอร์เกส ลดน้อยถอยลงเลย...เธอบอกว่า "มีเพียงสิ่งเดียวที่เราจะไม่มีทางเสียมันไปเด็ดขาด ก็คือความหวังที่จะได้เห็นเจ้าเอเรียล หายจากโรคร้ายนี้และกลับมาเดินได้อีกครั้ง"
 
          และนี่คือพลังของความรักที่มนุษย์มีต่อสัตว์ และยังสะท้อนให้เห็นถึงน้ำจิตน้ำใจจากสังคมในโลกออนไลน์ ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ได้รับรู้เรื่องราวเช่นนี้ ก็ทำให้รู้สึกว่าความรักความเอื้ออาทรยังคงหล่อเลี้ยงโลกใบนี้ให้งดงามเสมอ

คลิป เจ้าสิงโตเอเรียลรวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 140 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
love forever
จากคุณ haji เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-01 09:11:01 ]
ความคิดเห็นที่ 139 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
ขอให้ไปสู่สุคตินะ เอเรียล ขอให้เกิดมาใหม่ครั้งหน้าไม่ต้องมาทรมานแบบนี้อีกนะ TT
จากคุณ fon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 22:10:29 ]
ความคิดเห็นที่ 138 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
มันเป็นความผูกพันของคนรักสัตว์ที่คนเกลียดสัตว์ยากที่จะเข้าใจได้...............ขอให้เจ้าเอเรียลไปสู่สุคติ Y_Y สงสารเจ้าของ................ป่านนี้คงยังเศร้าอยู่
จากคุณ ศศิรัศมิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 21:30:34 ]
ความคิดเห็นที่ 137 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
เขาทำบุญมาแค่นี้ น่าสงสารเจ้าของจังยิ่งเชื่องๆ แบบนี้แถมเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ ด้วย ตอนนี้สงสัยอย่างเดียวว่า ว่าสิงโตจะมีเห็บมีหมัดหรือเปล่า
จากคุณ หลับให้สบายนะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 19:30:36 ]
ความคิดเห็นที่ 136 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น้ำตาจะร่วง
จากคุณ น้ำฝน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 13:56:38 ]
ความคิดเห็นที่ 135 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
ขอให้เอเรียลไปสู่สุคติ เกิดมาชาติหน้าให้เจ้ามีอาการปกติ สมบูรณ์นะ ขอให้หลับให้สบาย
จากคุณ alice เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 10:49:50 ]
ความคิดเห็นที่ 134 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
สะเทือนในสุดๆครับสำหรับคนที่รักสัตว์ การสูญเสียเค้าไป มันทรมานนะครับ
ขนาดของผมเอง แค่หมาชิสุ เลี้ยงมาสามสี่ปี อยู่ดีๆมาโดนรถทับตาย ผ่านมาแล้วสามปี จนป่านนี้ผมยังทำใจไม่ได้ แอบเอารูปเก่าๆที่เคยถ่ายไว้ด้วยกันมานั่งดูแล้งร้องไห้ตลอด คิดถึงภาพที่เรากับเค้าเคยสนุกด้วยกัน ไปไหนมาไหนด้วยกัน เรานอนกอดเค้า เค้านอนกอดเรา เวลาเราไปทำงานกลับมาเค้าก็รีบวิ่งเข้ามาหามาตะกายให้เราอุ้มขึ้นมากอด กินข้าวก็กินพร้อมกัน นอนพร้อมกัน ตื่นพร้อมกัน แม้แต่วันทำงานเค้ายังมานั่งส่งเสียงปลุกให้เราตื่นทุกๆเช้า


หลับให้สบายนะแอเรียล

เห็นข่าวนี้แล้ว คิดถึงเค้ามากกกกกๆๆขึ้นมาอีก แฟนต้าลูกพ่อออ
จากคุณ โอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 22:13:30 ]
ความคิดเห็นที่ 133 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
หลับพักให้สบายนะเจ้าแมวยัก
จากคุณ T_T เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 20:14:58 ]
ความคิดเห็นที่ 132 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
ได้ข่าวแล้วไม่กล้าเปิดดูคลิปเลย ส่งสารมากเคยดูแล้ว1ครั้งก็เศร้าพอแล้ว หลับให้สบาย ไม่ต้องทรมานอีกแล้ว เจ้าแมวใหญ่ที่ใจดี
จากคุณ รักสัตว์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 16:09:57 ]
ความคิดเห็นที่ 131 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
หลับให้สบายนะเจ้าแมวใหญ่ใจดี เศร้า
จากคุณ รักสัตว์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 16:02:12 ]
ความคิดเห็นที่ 130 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น่าสงสารมั๊กมาก
เศร้าจัง

คงกว่าจะทำไจด้อีกนาน♥
จากคุณ จิ๊ป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 13:50:58 ]
ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
สงสาร TT
จากคุณ N P เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 12:20:12 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
สงสาร
จากคุณ แสตมป์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 10:57:28 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น่าสงสารจัง
อยากร้องไห้:
จากคุณ chaนิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 10:03:43 ]
ความคิดเห็นที่ 126 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
เสียใจกับเรื่องนี้ด้วย
จากคุณ ลิลลี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 08:34:25 ]
ความคิดเห็นที่ 125 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น่าสงสารจัง
จากคุณ Nut เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 08:13:29 ]
ความคิดเห็นที่ 124 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น้ำตาร่วงเลยเรา เข้าใจมากๆว่าเคยเดินได้ละเดินไม่ได้มันเปนไง เราวันเดียวร้องไห้ตกใจกลัวแทบตาบ
เอเรียลคับหลับให้สบายนะคับ ขอให้ผลกรรมเหล่านี้หมดไปไม่ติดค้างไปภพหน้าน๊าสิงโตน้อย
จากคุณ แอ๊บบี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 02:44:40 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
ใจหายอ่ะ เพิ่งส่งคิปให้ จัสติน บีเบอร์ แล้วก็แองเจลิน่า โจลี่ ไป (เป็นแฟนคลับเขาใน FB น่ะ) หวังว่า เขาอาจจะได้เห็นคิปที่เราส่งไปและอาจจะบริจาคตังช่วยเจ้า เอเรียล บ้าง ไปมาๆ อ่านนข่าวนี้ ตายแล้วอ่ะ ใจหายเลย ไปทีี่ชอบๆนะ หมดกรรม สะที ไม่ต้องทนเจ็บปวดแล้ว เอเรียล
จากคุณ รักเอเรีย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 02:42:32 ]
ความคิดเห็นที่ 122 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
อยากรู้จัง มันเป็นอัมพาธได้ยังไงอ่า

น่าสงสารมันจัง
จากคุณ น้ำใจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 02:02:30 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
เศร้า ร้องไห้เรย คิดถึงสุนัขที่เสียไปเมือ่ปลายปีที่แล้ว
จากคุณ หนึ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 01:28:26 ]
ความคิดเห็นที่ 120 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น่าสงสารน่ะ ไปดีเอเรียล
จากคุณ คนรักสัตร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-30 01:10:08 ]
ความคิดเห็นที่ 119 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
จากคุณ BBoo13 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-29 23:34:25 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
ไปดีนะเอเรียล
จากคุณ for เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-29 23:21:46 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
หลับให้สบายนะเจ้าเอเรียล หมดเวรกรรมในชาิตินี้แล้วขอให้ไปสู่สุขคตินะ T^T เห็นแล้วเศร้า น้ำตาไหลไม่รู้ตัว
จากคุณ gam_roong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-29 23:04:10 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว เศร้า! เจ้าเอเรียล สิงโตอัมพาตตายแล้ว
น้ำตาไหลออกมาไม่รู้ตัวจริง ๆ
คิดถึงลูก(แมว)ตัวเองแล้วเศร้าขนาดเค้าจากไปตั้ง 8 ปีแล้ว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของ ขอให้เอเรียลหลับตาไปในที่ที่สวยงาม
จากคุณ แม่น้องฉุย(แมวซ่า) เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-29 22:42:17 ]