บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

 
บีเกิ้ล

บีเกิ้ล
บีเกิ้ล

บีเกิ้ล
บีเกิ้ล

บีเกิ้ล
บีเกิ้ล

บีเกิ้ล
บีเกิ้ล

 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia.org

          ในระยะนี้เรามักได้เห็นความน่ารักของเจ้าตูบพันธุ์บีเกิ้ลผ่านสื่ออยู่บ่อยๆ จนทำให้หลายคนตกหลุมรักเจ้าตูบพันธุ์นี้ซะจนอยากได้มาเป็นเลี้ยงสักตัว ก็เพราะเจ้าบีเกิ้ลเป็นน้องหมาที่มีใบหน้าน่ารัก หูปรก ดวงตากลมโตสีน้ำตาลอ่อน แถมยังเป็นสุนัขที่รักเด็ก  เข้ากับคนง่ายและเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปรับสมาชิกใหม่พันธุ์นี้มาเพื่อนสี่ขาคู่ใจ ลองไปทำรู้จักกับเจ้าบีเกิ้ลกันก่อนดีกว่าค่ะ

          บีเกิ้ล (Beagle) เป็นสุนัขมีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ จัดอยู่ในจำพวกกลุ่มสุนัขล่าเนื้อ(Hound) มีขนสั้นและหูปรก เป็นสุนัขที่มีประสาทด้านการดมกลิ่นเป็นเลิศ (scent hounds) ถูกพัฒนาสายพันธ์ขึ้นมาคเพื่อเป็นผู้ช่วยมนุษย์ ในกีฬาการล่าต่างๆ โดยเฉพาะการล่ากระต่าย เนื่องจากบีเกิ้ลมีประสาทด้านการดมกลิ่นที่ไวมาก จึงได้มีการฝึกให้เป็นสุนัขตรวจสอบของผิดกฎหมาย อย่างเช่น ยาเสพติด วัตถุระเบิด ฯลฯบีเกิ้ล


          ขณะเดียวกันบีเกิ้ลก็ได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีขนาดตัวที่พอเหมาะ เป็นสุนัขอารมณ์ดี และสุขภาพแข็งแรงออกแนวอึด ทนทานต่อโรค ด้วยคุณสมบัตินี้เอง บีเกิ้ลยังถูกใช้ในงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์อีกด้วย ทั้งนี้ สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลมีมากว่า 2,000 ปีแล้ว และมีชื่อเสียงมากในยุคของพระนางอลิซาเบท (Elizabethan era) ซึ่งปรากฏในงานวรรณกรรม จิตรกรรม ภาพยนตร์ โทรทัศน์ และหนังสือการ์ตูนเรื่องสนู๊ปปี้ (Snoopy) ซึ่งสนู๊ปปี้ถือเป็นบีเกิ้ลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก

          ในปี ค.ศ.1985 ได้มีการทำการศึกษาบีเกิ้ล พร้อมกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ อย่าง ยอคเชียร์ เทอเรีย(Yorkshire Terrier) เคนท์ เทอเรีย (Cairn Terrier) เวส ไฮด์แลนด์ ไวท์ เทอเรีย (West Highland White Terrier) ฟอกซ์ เทอเรีย(Fox Terrier) ซึ่งผลออกมาว่า บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่ฉลาด และเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนามาด้วยจุดประสงค์เดียว คือให้เป็นนักล่ามาเป็นเวลานาน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ฝึกค่อนข้างยาก โดยทั่วไปเมื่อมันรับคำสั่งแล้ว จะสั่งยกเลิกได้ยาก และเมื่อมันจดจำกลิ่นหนึ่งได้ มักจะถูกกลิ่นอื่นรอบตัวเบี่ยงเบนความสนใจได้ง่าย พวกมันจะไม่ค่อยยอมรับคำสั่งทั่วๆ ไป แต่ก็มีการตอบสนองต่ออาหารที่ดี มีความตื่นตัวสูง ช่างประจบ ในทางกลับกันก็เป็นสุนัขที่เบื่อง่ายบีเกิ้ล


          ปัจจุบันบีเกิ้ล ได้รับการเลือกเป็นหนึ่งในสุนัขดมกลิ่น ที่ใช้ตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัย ในงานด้านความมั่นคง และทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ (Beagle Brigade) บีเกิ้ลกับบทบาทด้านความมั่นคงในการตรวจสอบตามสนามบิน ซึ่งในปีหนึ่งๆ สามารถช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจพบวัตถุผิดกฎหมาย ได้ถึง 75,000 รายการต่อปี อีกเหตุผลหนึ่งที่บีเกิ้ลได้รับเลือกในหน้าที่นี้ เพราะว่าบีเกิ้ลมีขนาดตัวที่ค่อนข้างเล็ก สามารถเข้าไปตรวจได้แม้กระทั่งคนที่ค่อนข้างกลัวสุนัข ดูแลง่าย ฉลาด และมันทำงานเต็มที่เพื่อรางวัล ซึ่งในหลายประเทศก็ได้มีการ ใช้งานบีเกิ้ลในลักษณะนี้อย่างกว้างขวาง ส่วนสุนัขดมกลิ่นขนาดใหญ่ ก็จะใช้ในงานค้นหาวัตถุระเบิดโดยเฉพาะ และงานที่จำเป็นต้องปีนป่ายเพื่อเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งบีเกิ้ลไม่ค่อยเหมาะกับหน้าที่ลักษณะนั้น

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

          บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่สุภาพ พวกมันค่อนข้างเป็นมิตร ไม่ดุร้ายเกินไปหรือเฉื่อยชาเกินไป ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม แต่มันก็เชื่องคนง่ายเกินจึงไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน ทว่ามันยังคงเห่าหรือหอนบ้าง เมื่อเผชิญหน้ากับคนแปลกหน้า

          นอกจากนี้ บีเกิ้ลยังเป็นสุนัขที่เหมาะกับเด็กๆ เข้ากับเด็กๆ ในบ้านดีๆ ไม่พบประวัติการทำร้ายเด็ก บีเกิ้ลจึงเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันในครอบครัว และบีเกิ้ลยังเข้ากับสุนัขสายพันธุ์อื่นได้ง่าย พวกมันแข็งแรงมาก จึงวิ่งเล่นได้นานโดยที่ไม่เหนื่อยง่ายๆ อย่างไรก็ตาม โดยธรรมชาติพวกมันเป็นสุนัขที่อยู่เป็นฝูง เวลานำไปเลี้ยงเดี่ยวจึงอาจเกิดอาการซึมเศร้าได้ และแม้ว่าบีเกิ้ลจะมีพลังเห่าหอนอันรุนแรง แต่ไม่ใช่บีเกิ้ลทุกตัวที่จะหอน แต่ส่วนมากจะเห่าเมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งบางตัวจะเห่าหรือหอน เมื่อรับรู้ถึงกลิ่นใดกลิ่นหนึ่งโดยเฉพาะบีเกิ้ล


อาหารและการเลี้ยงดู

          แม้ว่าสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็ก แต่ด้วยเหตุที่จุดประสงค์ดั้งเดิมที่เค้าถูกพัฒนาขึ้นมาคือการเป็นสุนัข สำหรับล่าสัตว์ ทำให้พวกเค้ามีพลังงานในตัวมากและชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง ผู้เลี้ยงจึงควรพาไปออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีบริเวณกว้างขวางนัก อย่างเช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ คุณก็จะต้องพิจารณาให้ดีว่าคุณพอมีเวลาและมีสวนสาธารณะใกล้เคียงที่คุณสามารถพาเค้าไปเดินเล่นออกกำลังได้หรือไม่

          อย่างไรก็ดี สุนัขเหล่านี้ต้องอยู่ในบริเวณที่มีรั้วรอบขอบชิด เพราะพวกมันช่างไม่มีสัญชาตญาณในการระวังภัยบนท้องถนนเอาเสียเลยและมักมีความเข้าใจอย่างผิดๆ ว่ารถทุกคันจะหยุดรอให้พวกมันไปก่อน

          ด้านการดูแลทำความสะอาดให้สุนัขขนสั้นอย่างบีเกิ้ลนั้นแสนง่าย แค่อาบน้ำให้อาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ จากนั้นก็เช็ดหรือเป่าตัวให้แห้งพร้อมๆ กับแปรงขนไปด้วย หรือถ้าไม่สกปรกมากอาจใช้แค่ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดตัวให้ก็ได้ ส่วนเรื่องการแปรงขนให้บีเกิ้ลสามารถทำได้โดยง่าย เนื่องจากว่าเค้ามีขนสั้นและสีเข้ม ซึ่งควรแปรงขนทุกๆ 3-4 วัน เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไปและช่วยเพิ่มความเงางามแข็งแรงแก่เส้นขน

          ส่วนเรื่องอาหารการกิน หากเราต้องการให้เค้ามีสุขภาพแข็งแรง เติบโตสมวัย ก็ต้องใส่ใจเรื่องนี้ให้มาก ซึ่งวิธีการให้อาหารแก่บีเกิ้ลที่ถูกต้องก็มีดังนี้

           บีเกิ้ลอายุระหว่าง 2-3 เดือน ควรให้อาหารเม็ดวันละ 4 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย (ทุกๆ 4-6 ชั่วโมง) โดยอาจใช้ถ้วยกาแฟขนาดเล็กตวง ผสมกับอาหารกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว

          บีเกิ้ลอายุระหว่าง 3-4 เดือน ควรให้อาหารเม็ดวันละ 3 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย (ทุกๆ 6-8 ชั่วโมง) ผสมอาหารกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ

          บีเกิ้ลอายุระหว่าง 4-12 เดือน ควรปรับมาให้อาหารเม็ดวันละ 2 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย หรืออาจจะมากน้อยกว่านั้นเล็กน้อย โดยให้สังเกตดูรูปร่าง ถ้าท้องป่องมากเกินไปควรลดจำนวนอาหารแต่ละมื้อลงบ้าง และต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับระดับการออกกำลังกายของเค้าด้วย หากบีเกิลของคุณมีโอกาสออกกำลังกายน้อย ปริมาณอาหารที่ให้ก็ควรปรับลดลง

          เมื่อบีเกิ้ลอายุครบ 12 เดือนขึ้นไป สามารถลดปริมาณการให้อาหารเหลือวันละ 1 มื้อ มื้อละ 1-1/2 ถ้วย ก็เพียงพอแล้ว

          นม ไม่จำเป็นต้องให้นมลูกสุนัขอีกหลังจากอายุครบ 2 เดือนขึ้นไป เพราะเมื่ออายุพ้น 2 เดือนแล้วเค้าจะสามารถหาแคลเซียมทดแทนจากการกินอาหารสำเร็จรูปได้

          อาหารเสริม สำหรับบีเกิลป่วยอาจให้อาหารเสริมบ้าง แต่ไม่มีความจำเป็นต้องให้อาหารเสริมในยามที่เค้ามีสุขภาพปกติ

          อาหารคน ไม่ควรให้อาหารของคนกับบีเกิ้ลโดยเด็ดขาด เพราะเค้าอาจติดใจรสชาติ กลิ่นของอาหารคน และไม่อยากกินอาหารเม็ดอีกต่อไป นอกจากนั้นการให้อาหารสดยังอาจทำให้เค้าได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือได้รับมากเกินไปจนทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง โดยเฉพาะเมื่อเค้าอายุมากขึ้น เช่น ปัญหาด้านการเจริญเติบโต ปัญหาสุขภาพขน การให้อาหารสดอาจให้บ้างเล็กน้อยเพื่อใช้เป็นรางวัลสำหรับการฝึกเท่านั้น (ซึ่งอาจเป็นจำพวกตับ ไส้กรอก แฮม หรือชีส ก็ได้)

          ห้ามให้สุนัขกิน ช็อกโกแลตและหัวหอม เป็นอันขาด เพราะอาจทำให้สุนัขเป็นอันตรายถึงตายได้

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับบีเกิ้ล
 
          ความสูงมากที่สุดของบีเกิ้ลที่ได้รับการยอมรับในประเทศสหรัฐอเมริกาคือ 15 นิ้ว ขณะที่ในประเทศอังกฤษคือ 16 นิ้ว

          สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลจะไม่มีน้ำลายไหลเยิ้ม ไม่ค่อยมีกลิ่นสาบ และผลัดขนน้อยมาก

          Lyndon B. Johnson ประธานาธิบดีคนที่ 36 แห่งสหรัฐอเมริกา เลี้ยงสุนัขบีเกิลจำนวน 3 ตัว ชื่อว่า Him, Her และ Edgar

          ตัวการ์ตูนสนูปปี้ (Snoopy) จากการ์ตูนชุด Peanuts ของ Charles M. Schulz ก็มีต้นแบบมาจากสุนัขสายพันธุ์บีเกิลคลิป สุดยอด สุนัข แชมป์สุนัข บีเกิ้ล รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและจาก
, beagle-m.com


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ตอนนี้เลี้ยง 1 ตัวค่ะอายุได้ 2 เดือนละคู่กับพุดเดิ้ล ชอบกัดและแกล้งพุดเดิ้ลมาก และที่สำคัญชอบกัดเจ้าของ รวมๆ แล้วน่ารักค่ะ สอนฉี่+อึ ให้เป็นที่ไม่ได้เลย และบางครั้งอยากจะเตะน้องมากแต่ทำไม่ลงเพราะความน่ารักและแววตาของน้องเวลากลับเข้าบ้าน เห็นกระทิชชู่กระจัดกระจาย เศษกระดาษกระจาย ทุกอย่าแทะเรียบ 555555++
จากคุณ เจ้าของดิออร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-01 15:59:56 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
คห.42 น่ารักจังงงง เชื่องน่าดูเลยตัวนั้น :)
จากคุณ คนรักหมาจ้าจ๊ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-21 19:14:23 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
คห.29 ทำยังกะไม่รักแมว

คห.29 :อยากได้ แต่ว่าที่บ้านเลี้ยงแมวอยู่ แต่ไม่เป็นไรถ้าเลี้ยงนานๆมันก็จะจากไป ทีนี้ฉันก็เลี้ยงสุนัขบีเกิ้ลได้แล้ว อยากได้ แต่ว่าที่บ้านเลี้ยงแมวอยู่ แต่ไม่เป็นไรถ้าเลี้ยงนานๆมันก็จะจากไป ทีนี้ฉันก็เลี้ยงสุนัขบีเกิ้ลได้แล้ว

เราว่านะ ฝึกให้มันอยู่ด้วยกันก็ได้ ทำไมละ? คิดจะทิ้งอีกตัวไปหรอ ถ้ารักแมวจริงคงไม่อยากให้แมวไป แต่นี่กลับแบบ จะไปไหนก็ไป จะได้เลี้ยงบีเกิ้ลสักที คืออะไร?
จากคุณ บอกงี้ได้ไงคห.29 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-21 19:12:22 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
เราเลี้ยงโกลเด้น ชื่อลูซี่อ่า น้องบีเกิ้ลใกล้ๆบ้านชอบออกมาเดินเล่นตัวเดียวบ่อยๆ เจ้าของหายไปไหนไม่รู้ แล้วมันก็ชอบมาแบบดมๆจมูกเจ้าลูซี่ คลอเคลียๆ นอนกลิ้งไปมารอบตัวเจ้าลูซี่ เห็นแล้วน่ารักมากเลยอ่ะ ><
จากคุณ ลูซี่น้องหมาน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-21 19:06:23 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
น่ารักๆๆๆ อยากเลี้ยงๆ เยิฟฟ
จากคุณ มิมิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-31 18:23:32 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากเลี้ยงจัง แต่ไม่ค่อยเท่าไหร่กับหมาเวลาที่มันเล่นแรงๆ เพราะรับแรงมันไม่ไหว
จากคุณ คนสวย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-31 19:09:44 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
Thanks for shragni. Always good to find a real expert.
จากคุณ Hichem เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-03 21:28:57 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากเลี้ยง:
จากคุณ เนง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-02 16:47:08 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านเลี้ยง 1 ตัว ชื่ออั่งเปา สุดยอดซนเลย ในละแวกบ้านมีสุนัขสิบกว่าตัวต้องยอมแพ้อั่งเปาหมดพอเจออั่งเปาต้องหนีเข้าบ้านหมดไม่เล่นด้วย เพราะเจอจอมพลังเข้า แต่มันน่ารักมาก คุณสามีรักมากๆๆๆ ตอนนี้คุณสามีพาไปเที่ยวนครสวรรค์
จากคุณ หนูนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-24 16:10:34 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
จากคุณ พลอยย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-20 10:04:51 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
น่ารักจังเลย บีเกี้ลเนี่ย
จากคุณ หม่อมหลวง การเกตสินี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-05 19:44:40 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากด้ายมากๆๆๆๆๆๆ แบบ๔กๆม่ะมีเหรอคร่ะ
จากคุณ bobo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-27 10:09:11 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
มีที่บ้าน1ตัวน่ารักแต่ซนมากมีหลายแผลแล้ว เจ็บมากฟันคมๆ
จากคุณ wasinrock เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-04 17:50:18 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านเล้ยงไว้ 1 ตัวค่ะ น่ารักมักๆ อายุได้2เดือนเเล้วค่ะ เเบบซนมาก เเต่น่ารักดีวิ่งไม่หยุด เเต่ถ้านอนก็เงียบเลยค่ะ เค้าเปนสุนัขที่ฉลาดมักๆค่ะ เเละยังฉีเป็นที่ พูดถึงเค้าก็ตืนพอดี เดี๋ยวไปก่อนน่ะค่ะได้วิ่งเล่นก่อน ^^
- ตัวเล็ก ชื้อ ผิงๆ ค่ะ
จากคุณ นุ่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-30 14:57:12 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
น่ารักมากอยากได้มากเลย แต่ที่บ้านเลี้ยงน้องหมาไว4ตัว javascript:select_emo('e2_03');javascript:select_emo('e2_02');
จากคุณ แนท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-24 11:11:44 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากได้ แต่ว่าที่บ้านเลี้ยงแมวอยู่ แต่ไม่เป็นไรถ้าเลี้ยงนานๆมันก็จะจากไป ทีนี้ฉันก็เลี้ยงสุนัขบีเกิ้ลได้แล้ว
จากคุณ น่ารักที่สุด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-18 13:27:32 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ต้องลองเลี้ยงดู แล้วจะ ชอบบีเกิ้ล แรงเยอะดี เล่นไม่เหนื่อยเลย ใครชอบไปวิ่ง นี่พาบีเกิ้ลไปด้วย รับรองสุดทาง พร้อมกันแน่
จากคุณ บิก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-05 11:08:10 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากได้อะ
จากคุณ หยก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-29 12:58:15 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากเลี้ยงบ้างจังค่ะ
จากคุณ ต้นตาล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-14 16:10:10 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านก็มีตัวนึงค่ะ อายุ1ปี ซนมากๆขี้ประจบขี้อิจฉา วางอะไรไว้ไม่ได้ เป็นกัดแหลก!เห่าเสียงดัง เวลาเล่นก็เล่นแรงไม่รู้จักเหนื่อย แถมยังตะกละมากด้วย รองเท้านี่ ไม่ต้องพูดถึงทิ้งมาแล้วเป็นสิบๆ แต่มันก็ฉลาดมันเคยเอารองเท้าคู่เก่าที่กัดแล้วกับคู่ใหม่มาสลับกัน มันคาบรองเท้าคู่เก่าข้างนึงไปวางข้างรองเท้าคู่ใหม่ แล้วคาบรองเท้าคู่ใหม่ข้างนึงไปแอบ ให้เรานึกว่ามันกัดอีกแล้ว แต่มันก็น่ารักเราก็รักมัน ป.ล.หมาเราชื่อโจอี้
จากคุณ ลูลู่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-28 16:26:03 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากเลี้ยงจัง น่ารักโครตๆเรยอ่ะ>
จากคุณ พัตตี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 14:49:10 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
บีเกิ้ล ดุมากๆ ชอบกัดคน
จากคุณ กนก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-04 18:48:27 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
หนูมีอยู่ 2 ตัวค่ะดื้อมากๆเลย เห่าก็ดังแถมชอบกัดแย่งขนมกินอีก แต่ก็น่ารักค่ะ
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-04 08:17:29 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
น่ารักมาก เลี้ยงเหมือนกัน เค้าน่ารักมาก
จากคุณ macss เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-07 19:43:01 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ซื้อมาเเล้วชื่อพอลล่าตอนเด็กประมาณ2เดือนน่ารักเเล้วพอ1ขวบโครตซนเลยกินเก่งน้ำหนักตั้ง11กิโลหนักมาก ด่ามันทุกวันเเถมดดนกัดเเผลเต็มตัวเลย
จากคุณ เบเบ้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-26 18:48:35 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ซื้อมาได้ประมาน 3 ปีแล้วคร่ะตอนนี้มันก้ยังน่ารักแข็งแรงอยู่ แต่จริงๆแล้วเวลาเจอคนหรือมอเตอร์ไซค์ขับผ่านมักจาเห่าตลอดเลยค่ะ ตอนนั้นให้อาหารคนไปครั้งนึงก้ยังกินอาหารเม็ดอยู่แต่เรื่อยๆย่าให้อาหารคนมากขึ้นมันเลยติดจนเปนนิสัย ไม่กินอาหารเม็ดเลยคร่ะ ช็อกโกแล็ตนี่ก้ให้ตอนที่เพิ่งเลี้ยงมาใหม่ๆพอรู้ว่าห้ามให้ก้หยุดมั่ง นิสัย:ซนมากๆ ขี้เล่นไม่เล่นด้วยเค้าก้จะเห่าๆตลอดเวลาพอออกไปเล่นด้วยก้หยุดพอไปอีกก้เห่า ตอนนั้นออกไปเดินเล่นกับน้องมันยังเห่าเลยอ่ะแบบว่าพอเจ้าของไม่ซนใจก้จำเห่าๆ อ้อนๆเอาตัวแนบกับพื้นแล้วกลิ้งไปมา มันชอบเล่นกับเด็กอ่ะน่ะแต่ก้...แรงไปเยอะเลย- - เมื่อวานเล่นกับมันมันเล่นแรงมากเลย มันก้กัดแขนไปเรื่อยๆจนเปนรอยแดงเลยอ่ะ T^T ปล.มาชื่อเอฟคร่ะ
จากคุณ FAYLOVEFF เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-04 22:39:40 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากได้เหมือนกันเลย
จากคุณ วรรณพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-17 21:16:31 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ตอนนี้ก็เลี้ยงบีเกิ้ลอยู่ค่ะ อายุแค่1เดือนเองน่ารัก ขี้อ้อน กว่าจะซื้อมาได้ก็ยากเหมือนกันเพราะแพงพอดูเลย ต้องเก็บเงินนานเลย และที่สำคัญซื้ออย่างไรไม่ให้โดนหลอก เพราะบางครั้งก็เจอบีเกิ้ลแบบไม่แท้ก็มี กว่าจะหาฟาร์มที่ถูกใจก็นานพอดู
จากคุณ laksame เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-10 18:29:01 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านก็เลี้ยงครับ น่ารักและแอคทีฟมาก อยู่ไม่ค่อยนิ่ง ถ้าว่าซนไหม ก็มีบ้างครับแต่พอกำหราบอยู่ ถ้าคนที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง บีเกิ้ลน่าควงออกไปด้วยอีกทางเลือก1เลยครับ แต่ระวังสิ่งของในบ้านด้วยเพราะมันจะเอามาฟัดเล่นจนเสียหาย (ถ้าผมถอดรองเท้าไม่เป็นระเบียบ ร้องเท้าจะหายโดยไม่ต้องสงสัย)
จากคุณ ก๊อง กามกว่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-12 13:51:31 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
อยากเลี้ยง >3
จากคุณ E♥RN เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-12 13:46:27 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ราคาคงแพงน่าดูเชียว
จากคุณ ชอบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-12 10:59:31 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านเลี้ยงแล้วแบบ ซนหนัก ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า.....เวลาไม่ให้เข้าบ้านก็จาขี้ตรงหน้าประตูเพื่อให้เราออกไปเกบ มันจาได้เข้ามา

แต่อยู่ด้วยไม่เคยเหงาเลยนะ ชอบเวลามันทำหน้างงๆมึนๆ สงสัยตลอดเวลา

แต่สงสัยว่าทำไมขนชอบล้วงอะ คัยตอบที


ปล หมาของผมชื่อ กระท้อน ค้าบบบบ
จากคุณ hug god เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-12 00:42:00 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
บ้านเราเลี้ยงตัวนึง ซนมาก ๆ
เหมือนที่เขาบอกเลย มันนึกว่ารถทุกคนหยุดให้มันเดิน
555555 5.

หนังสือพิมพ์ ทิชชู ขวดยาคูลล์ เละหมด
แต่ อยู่กับมันไม่เหงาเลย

เห็นด้วยกับทุกความเห็นเลย
จากคุณ มุก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 21:53:37 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
สองตัวลางบนสุดนั้น ชื่อบิเกิ้ล ทั้งสองตัวนั้น ตัวจริง
ไอ้ นายก อภสิทธ์ กับไอ้ สุเทย
จากคุณ เสื้อแดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 20:32:46 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
เช่นกันคับ ค.ห ที่4 ผมเข้าบ้านมีทีไรเละทุกที แล้วมันจะมานั่งทำท่าแอ๊บแบ๊วอยู่ตรงหน้า ยิ่งไอ้ทิชชู่กะกระดาษหนังสือพิมพ์เนี่ย ถ้าเก็บไม่ดีและก็ หึ หึ เห็นมันแล้วอยากเตะมันสักทีจริงๆ แต่ทำไม่ลงสักที
จากคุณ สุโค่ยจริงๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 19:02:29 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านก็เลี้ยงตัวนึง เป็นหมาบ้าพลังมาก ๆ เล่นไม่รู้จักเหนื่อย เจ้าของเหนื่อยซะเอง เล่นกะหมาตัวใหญ่สบายเลย ชอบกัด กัดได้เป็นกัด น่ารักดี คับ ที่บ้านชื่อ น้องแป้งจี่
ใครรู้จังบ้างเอย
จากคุณ แอ็ด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 15:00:28 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
I like it
จากคุณ jjj เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 13:27:08 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
ที่บ้านก็เลี้ยงตัวนึง เป็นหมาบ้าพลังจริง ๆ เล่นไม่รู้จักเหนื่อย เจ้าของเหนื่อยซะเอง เวลาคนไม่อยู่ก้เอากระดาษทิชชู่ กระดาษหนังสือพิมพ์มากัดเล่นเต็มบ้านไปหมด แต่เขาฉลาดและแสนรู้มาก ซนยังไงก็รักเหมือนเดิม
จากคุณ Annie เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 11:51:36 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว บีเกิ้ล เจ้าหมาน้อยเด็กแนว
มันแสนรู้จริงๆน่ะที่บ้านเราก็เลี้ยง มันชื่อ ชนะชัย
จากคุณ นุช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 10:16:01 ]