วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

แมว
การคุมกำเนิดแมวเหมียวอย่างมีประสิทธิภาพ (Cat Magazine)
เรื่องโดย พระรามแปดสัตวแพทย์

          เชื่อว่าคนเลี้ยงแมวไม่น้อยต้องเคยปวดหัวเนื่องจากแมวของเรา อยู่ดี ๆ ก็กลับมาคลอดลูกให้เราต้องคอยดูแล หรืออยู่ ๆ ก็ท้องโดยยังไม่พร้อมกันแน่เลย ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีการคุมกำเนิดของเจ้าเหมียวอย่างมีประสิทธิภาพกัน

          เริ่มต้นเราต้องมีความเข้าใจก่อนว่า วงรอบการผสมพันธุ์ของแมวเป็นเช่นไร เพื่อจะได้วางแผนป้องกันและควบคุมได้อย่างถูกต้อง ซึ่งวงรอบการเป็นสัดของแมว พอจะแบ่งได้คร่าว ๆ ดังนี้

          1. ระยะแสดงอาการเป็นสัด เป็นระยะที่เจ้าเหมียวของเราจะเริ่มมีอาการเอาหัวหรือคางมาถูตามตัว หรือตามสิ่งแวดล้อม ระยะนี้จะกินเวลาประมาณ 1-2 วัน ถ้าเราสังเกตเห้นว่าเจ้าเหมียวของเราเริ่มมีอาการดังนี้ ก็ต้องเตรียมตัวหาทางป้องกันได้แล้ว

          2. ระยะยอมรับการผสม ระยะนี้จะตามมาจากระยะแรก ในแมวจะอยู่ที่ช่วงนี้ได้ตั้งแต่ที่ 2-20 วัน ระยะนี้อาจสังเกตได้จากการที่แมวเอาขาหน้าหมอบลงกับพื้น ส่วนขาหลังจะยืนเหยียดและโก่งหลังขึ้น เบี่ยงหาง ร้องเรียกตัวผู้ ช่วงนี้หากเจ้าเหมียวตัวเมียเจอตัวผู้แล้วล่ะก็... เตรียมเลี้ยงลูกแมวน้อยกันได้เลย

          3. ระยะหลังผสมพันธุ์ ในกรณีที่เจ้าเหมียวตั้งท้อง แม่แมวจะต้องเลี้ยงดูลูกแมวน้อยในครรภ์เป็นระยะเวลาประมาณ 60 วัน ถึงจะคลอด ตั้งแต่ช่วงเจ้าเหมียวอุ้มท้องจนถึงคลอดรับประกันได้ว่า เจ้าเหมียวของคุณจะไม่ท้องอีก แต่ถ้าหลังจากคลอดแล้วล่ะก็ระหว่างหน่อย เพราะแมวบางตัวสามารถผสมพันธุ์ต่อได้หลังคลอดเพียง 4-7 วันเท่านั้น

          4. กรณีที่ไม่เกิดการผสมพันธุ์ แมวจะใช้เวลาประมาณตั้งแต่ 7-30 วัน ในการกลับเข้าสู่วงจรในข้อ 1 ใหม่

          จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ในแมวบางตัวอาจจะมีการผสมพันธุ์กันได้เร็วสุดประมาณ 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ซึ่งหากแมวของเราไม่ได้ทำการป้องกันโดยการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีแล้วล่ะก็...รับรองเราจะมีเจ้าเหมียวน้อยกันเต็มบ้านแน่นอน เมื่อเราทราบถึงวงจรการผสมพันธุ์ของเจ้าเหมียวกันแล้ว เราก็มาทราบวิธีการป้องกันการตั้งท้องกันดีกว่า

วิธีการคุมกำเนิดในแมว มีมากมาย พอจะแยกแยะได้คร่าว ๆ ดังนี้

          1. การทำหมัน โดยการผ่าตัดเอารังไข่้และมดลูกของเจ้าเหมียวออก วิธีนี้เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลดีสำหรับเจ้าของที่ไม่ตั้งใจจะให้เจ้าเหมียวของเรามีลูกอยู่แล้ว เป็นการคุมกำเนิดในระยะยาว และมีข้อดีคือ ช่วยลดพฤติกรรมการร้องหาคู่ในแมวตัวเมียบางตัว เป็นการป้องกันการเกิดมดลูกอักเสบในแมวอายุมาก และหากทำหมันตั้งแต่ช่วงอายุน้อย (น้อยกว่า 1-2 ปี) จะช่วยลดปัญหาในการเกิดเนื้องอกเต้านมเมื่อเจ้าเหมียวอายุมากได้ด้วย

          ข้อเสียของวิธีนี้อยู่ที่แมวจะต้องถูกวางยาสลบและผ่าตัด ทำให้มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจาการวางยา หรือความเสี่ยงที่แผลผ่าตัดจะเกิดการติดเชื้อได้ อย่างไรก็ตาม หากทำการผ่าตัดโดยสัตวแพทย์ที่มีความชำนาญและมีการตรวจสุขภาพก่อนการผ่าตัด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการวางยาสลบและการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้อย่างมาก

          2. การกินยาคุมกำเนิด โดยการป้อนฮอร์โมนให้เจ้าเหมียว ยาประเภทนี้ต้องเป็นยาที่ใช้่สำหรับในแมวเท่านั้น ไม่สามารถใช้ยาคุมกำเนิดองคนได้ ในบ้านเรา ยาชนิดนี้หาซื้อไม่ค่อยได้ อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงต่าง ๆ มากมาย ทำให้การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรานัก

          3. การฉีดยาคุม ปัจจุบันยาที่เราใช้ในการฉีดกันในแมวมี 2 ชนิด คือ ยาคุมที่ใช้ในคน และยาคุมที่ใช้ฉีดในสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ที่จริงแล้วการฉีดยาคุมในแมวมีผลเสียหลายประการ เช่น เหนี่ยวนำทำให้เกิดภาวะมดลูกอักเสบได้ ทำให้เกิดเนื้องอกเต้านม นอกจากนี้ หากฉีดขณะที่แมวมีการตั้งท้องแล้ว ก็อาจจะส่งผลให้แมวเกิดการคลอดลูกไม่ได้ ซึ่งหากไม่ได้รับการช่วยเหลือ อาจส่งให้เสียชีวิตทั้งแม่และลูกได้

          จากที่กล่าวมา ทำให้ปัจจุบันไม่นิยมการฉีดยาคุมในแมวทุกกรณี อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นที่จะต้องทำการฉีดยาคุมจริง ๆ ควรจะใช้ยาคุมสำหรับแมวโดยเฉพาะ เนื่องจากจะช่วยลดผลข้างเคียงจากยาได้ ก่อนทำการฉีดยาจะต้องพาเจ้าเหมียวไปให้สัตวแพทย์ทำการตรวจเพื่อหาระยะการเป็นสัดของแมวที่จะทำการฉีด เนื่องจากหากทำการฉีดโดยไม่มีการตรวจหาระยะที่เหมาะสมแล้วอาจทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่ดี หรือาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้

          4. การฝังฮอร์โมน วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างใหม่ในบ้านเรา ทำได้โดยการฉีดฮอร์โมนเข้าไปภายในตัวเจ้าเหมียว เพื่อำทการคุมกำเนิด ข้อดีของวิธีนี้คือ ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงและมีผลข้างเคียงกับร่างกายไม่ค่อยมาก นอกจากนี้ในกรณีที่ต้องการลูกองเจ้าเหมียวในอนาคตก็สามารถทำได้โดยการผ่าตัดเอาก้อนฮอร์โมนออก เจ้าเหมียวก็จะสามารถกลับมามีลูกได้เหมือนเดิม ส่วนข้อเสียของวิธีนี้คือ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงยังไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรา ทำให้โรงพยาบาลที่รับการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้หาได้ค่อนข้างยาก

          จากทุกวิธีทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ามีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกใช้ ซึ่งการเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมก็เพื่อจะช่วยให้เราไม่ต้องมาคอยกังวลกับเจ้าเหมียวน้อยที่จะคอยมาวิ่งเต็มบ้านเราในกรณีที่ไม่พร้อมจะรับเลี้ยงสมาชิกแมวเหมียวเป็นจำนวนมาก และลดผลข้างเคียงที่เกิดกับเจ้าเหมียวสุดที่รักของเราให้น้อยที่สุดด้วย เพื่อเจ้าเหมียวสุดที่รักจะได้สุขภาพแข็งแรง อยู่กับเราไปนาน ๆ
รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ค่าใช้จ่ายในการทำหมันแมวประมาณเท่าไหร่คะ
จากคุณ PiiFern เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-22 11:21:10 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เกิด ไม่ใช่คลอด

ในท้อง ไม่ใช่ในครรภ์

สงสัยได้ครูควายๆสอนมา ควายเอ๊ย !!!
จากคุณ palmy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-21 13:22:17 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อหายร้องจึงปล่อยหรือดูว่ายังมีไอ้หนุ่มมาวิ่งไล่อยู่ไหม? และเฝ้าสังเกตุพฤติกรรมอีก 1 เดือนนับจากวันที่เราจับขัง เพื่อดูว่าท้องไหม? โดยแมวท้อง ดูได้ด้วยตัวเองคือเต้านมจะเปลี่ยนสีออกชมพูเข้มไปทางแดงแป๊ด มีขนร่วงรอบเต้านม อุ้ยอ้าย กินเก่ง อยากจะนอน ไม่ปราดเปรียวเหมือนเก่า เจ้าของต้องเตรียมตังค์ไว้ผ่าเลยครับ อาจพาไปพบหมอตอนอายุครรภ์ประมาณ 45- 50 วัน เพื่อให้หมอกำหนดวันผ่าคลอดครับ ..ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งครับ
จากคุณ ฮือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 17:10:44 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ ทำหมันถาวรครับ แต่ถ้าเลือกไม่ได้จริงๆ ต้องสังเกตุเขาอีกประมาณ 1 เดือนหลังฉีดยาคุม ถ้าภายใน 1 เดือนแมวแสดงอาการเป็นสัดสังเกตุง่ายๆคือ ร้องหง่าวๆๆๆๆยิ่งกลางค่ำกลางคืนมีไอ้หนุ่มมาวิ่งไล่งับเป็นสัญญาณชัดแจ๋ว ให้รีบจับขังและจดบันทึกวันเอาไว้ ให้ขังหรืออยู่ในสายตา จนหายร้องหง่าวๆๆๆ..มีต่อ
จากคุณ ฮือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 17:01:47 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อถึงกำหนดคลอดไม่มีการคลอด ธรรมชาติจะสร้างลูกแมวมาให้มีชีวิตไม่เกิน 1 อาทิตย์หลังกำหนดคลอดธรรมชาติ ลูกก็จะตาย ถุงน้ำคร่ำแตกเกิดการเน่าสลายซึ่งจะส่งสัญญาณธรรมชาติไปสู่แม่ จะเริ่มหงอยซึม มีน้ำสีดำๆปนชมพูไหลออกมาทางอวัยวะเพศ ซึ่งจะทำให้เจ้าของสังเกตุเห็นพอดี จึงได้พามาพบสัตวแพทย์ บางครั้งก็สายเกินที่จะรักษาชีวิตแม่ไว้ด้วย...มีต่อ
จากคุณ ฮือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 16:55:47 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ฉะนั้นสมมติว่า เราพาเจ้าเหมียวไปฉีดยาคุมวันนี้ เกิดเจ้าเหมียวกลับสัดอีก 7 วันถัดมา เขาก็จะแสดงอาการเป็นสัดปกติคือยอมรับการผสม และระยะอุ้มท้องประมาณ 2 เดือน ซึ่งจะเป็นช่วงที่ยาคุมออกฤทธิ์พอดี ทีนี้ฤทธิ์ของยาคุมที่สำคัญคือไม่ทำให้มดลูกบีบตัวพูดง่ายๆคือไม่ทำให้เกิดการคลอดเมื่อถึงเวลาคลอดปกติ...มีต่อ
จากคุณ ฮือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 16:48:02 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ขอแสดงความเสียใจกับ คห.16 ด้วยนะครับ จริงๆแล้วเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่างสัตวแพทย์กับเจ้าของสัตว์ โดยปกติแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะฉีดยาคุมคือ ช่วงที่สัตว์ไม่แสดงอาการเป็นสัดคืออยู่หลังจากเป็นสัดประมาณ 2 เดือนและหลังจากฉีดยาคุม กว่าที่ยาจะออกฤทธิ์ใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์ แต่ในแมววงจรการเป็นสัดไม่แน่นอนคือตั้งแต่ 7-30 วัน ..มีต่อ
จากคุณ ฮือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-27 16:43:07 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
แม่แมวตบลูกแล้วก็กัดลูกของมันเมื่อเข้าใกล้หมายความว่าไงคะติดสัดรึเปล่า สงสารลูกแมวน่ะค่ะ แต่ก็ใกล้จะเป็นหนุ่มสาวกันแล้วหล่ะค่ะ
จากคุณ หญิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-20 22:46:15 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เคยเอาแมวไปทำหมันครับ แล้วสัตวแพทย์ (ไม่รู้จบมาจริงรึเปล่า) ฉีดยาคุมให้แมวแล้ว แมวก็กลับมาท้องอยู่ดีครับ แต่ว่าคลอดไม่ได้ เพราะปากมดลูกมันปิด เพราะผลจากการฉีดยาคุม ผมต้องเอาแมวไปผ่าเอามดลูก พร้อมกับลูกของมัน (ที่ไปสู่สุขคติแล้ว) ออก
น่าสงสารมากเลยครับ ต้องนอนรักษาตัวเป็นอาทิตย์
ถึงตอนนี้ไอสัตวแพทย์ (จอมปลอม) นั่นก็ยังเปิดทำการอยู่ .. :(
จากคุณ คนรักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-11 08:56:01 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ทำหมันแมวดีกว่า ฉีดยาคุม เพราะยาคุมอาจทำให้แมว มดลูกอักเสบ ตายได้
จากคุณ cattt เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-28 12:44:22 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
แล้วใครรู้บ้างคะว่าต้องดูแลแผลที่ผ่าตัดทำหมันเจ้าเหมียวยังงัย
เพิ่งส่งไปทำหมันค่ะ น่าสงสารมากเลย แล้วก็บังเอิญไม่ได้พาไปด้วยตัวเอง คุณแม่เป็นคนจัดการ พอถามวิธีดูแลแกก็บอกว่าลืมถามหมอ
55 ใครทราบช่วยแนะนำด้วยนะคะ แล้วแมวจะกินอาหารปกติได้เมื่อไหร่ เพิ่งทำมาเมื่อวานค่ะ (16/02/2554)
จากคุณ ใบปอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-17 13:10:03 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
แมวตัวเมียทำหมันได้อายุ 6 เดือน ตัวผู้อายุ 1 ปีคะ ที่บ้านทำหมันตัวเมียหลายตัวแล้วสุขภาพแข็งแรงดี
จากคุณ เหมียว เหมียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 23:08:36 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เราก็มี5ตัวแม่แมว2ลูก3ตัวอยู่ด้วยกันเลย1ตัวมีลูก3ตัวเลย(ปัจจุบัน)แม่แมวอีก1ตัวก็มีลูกแต่ตายหมดมันเลยเลี้ยงลูกแทนแม่แมวที่มีลูกแต่แม่ที่ให้กำเนิดลูกกลับหายไปเลยเหมือนกับว่ามีคนเลี้ยงแทนละไปดีกว่า5555
จากคุณ คนรักสัตว์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 21:46:58 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ง่ายมากให้เอาหนังสติกมารัดที่ไข่แมวตัวผู้ เพียง 10 วัน ไข่แมวตัวผู้ก็จะเน่าแล้วหลุดไป ผมทำมาแล้วได้ผลชงัดแล
จากคุณ ประสาทแดก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 19:48:35 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
แมว4เดือนทำหมันได้รึยัง
จากคุณ 555+ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 14:53:25 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ที่บ้านมีแมวจะหกสิบตัวแล้ว
กินRoyal canine and Hill
น่ารักทุกตัวเลยหละ
จากคุณ natty เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 14:42:04 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เคยเลี้ยงแมว มันชื่อ..นุ่มนวล น่ารักมากๆๆ นิสัยก้เหมือนเรา
แต่ตอนนี้เราทั้งสองไมม่ได้อยุ่ด้วยกันแล้วคะ ..TT TT
จากคุณ ana เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 14:37:58 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
ที่จริงผมไม่ชอบเลี้ยงสัตว์และไม่เคยซื้อมาเลี้ยงด้วย
แต่ตอนนี้ผมเลี้ยงแมว5ตัว ทำหมันหมดทุกตัว สามปีผ่านไปก็มีแค่5ตัวครับ
เรื่องมันมีอยู่ว่า แม่แมวตัวนี้คาบลูกมันมาที่บ้าน 4ตัว แม่ผมก็เอาแมวใส่ตะกร้าไปปล่อยในป่า ตอนเย็นมันก็คาบมาบ้านอีก
ผมเลยตัดสินใจบอกแม่ว่าผมลองเลี้ยงเอง พอเลี้ยงชีวิตโอเคขึ้นเรื่อยๆครับ เจ็บป่วยก็ไม่บ่อย อุบัติเหตุก็ไม่รุนแรง
ธุรกิจหลายๆอย่างที่ทำก็เยอะขึ้น(ยังไม่รวย)
เรื่องโชคลาภยังไม่เคยมีครับ

จากคุณ เหมียวๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 13:39:23 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
แมวเราชื่อ โชคดี น่ารักมากอายุ 1 เดือน วันนี้อยู่บ้านตัวเดียว เป็นห่วงมาก จะกินนมที่เทไว้หมดยังน้อ
จากคุณ พี่เอิน-พี่ออม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 13:31:49 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
-*-+
อย่าเลี้ยงมันเลยฟ่ะ 555+
จากคุณ meen เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 10:59:55 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
เห็นแมวแล้วอยากวิ่งเข้าไปฟัดจัง อิอิ ชอบแมว รักแมว อยากเลี้ยงแมว โฮกกกกก (แต่เลี้ยงไมไ่ด้ กระซิก ๆ เพราะอยู่หอพัก T^T)
จากคุณ misa-chan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 10:46:36 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว วิธีคุมกำเนิดแมว อย่างมีประสิทธิภาพ
รักแมวแต่ไม่อยากให้มีลูกเยอะๆ
จากคุณ แมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-15 10:36:09 ]