รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

ฟิล่า บราซิเรียโร

ฟิล่า บราซิเรียโร


รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเรียโร (โลกสัตว์เลี้ยง)
 
         ฟิล่า คือสุนัขที่จัดอยู่ในกลุ่ม Molossoid breed ขนาดใหญ่ มีหนังย่นมาก และมีความเข้มแข็ง มั่นใจในตัวเองสูง ในโปรตุเกส คำว่า "ฟิล่า" หมายถึง การจับแล้วยึดไว้อย่างมั่นคง นั่นหมายถึง ถ้าฟิล่าได้กดอะไรก็ตามไว้ในปากแล้ว โอกาสที่มันจะปล่อยนั้นยากมาก คือ กัดไม่ปล่อยนั่นเอง

         ทั้งนี้ มีอยู่หลายทฤษฎี เกี่ยวกับที่มาของสุนัข ฟิล่า ทฤษฎีแรกเริ่มต้นในศตวรรษที่ 1700  ในสมัยที่ชาวบราซิลยังคงอยู่ภายใต้อาณานิคมของโปรตุเกส สุนัขฟิล่าเกิดจากการผสมระหว่าง ปลัดฮาวน์ โอลด์ อิงลิช มาสทิฟฟ์ และสุนัขพันธุ์บูลด็อก สายบูลเลนเบซเซอร์ ซึ่งปัจจุบัน ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว อีกทฤษฎีเชื่อว่า ต้นตำรับของสุนัขพันธุ์ฟิล่า มาจากสุนัขในอดีตกาล สมัยโบราณจากแคว้นฟอร์เตเทส และยังมีอีกความเชื่อที่บอกว่า สุนัขฟิล่านั้น เกิดมาจากากรผสมกันระหว่าง บลัด ฮาวน์ มาสทิฟฟ์ บูลด็อก แล้วนำไปผสมกับหมาป่า ประเทศเทศบราซิล และสุนัขบ้านธรรมดา

         ส่วนการพัฒนาสายพันธุ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 35 ปี มาแล้ว โดยชาวดัตช์ ได้นำสุนัขมาด้วยเมื่อเดินทางมาถึงบราซิล สุนัขฟิล่าเลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์จำพวกเสือ และสัตว์ดุร้ายอื่นที่กินเนื้อเป็นอาหาร

         รูปร่างที่ใหญ่โต โครงสร้างหัวกะโหลกขนาดใหญ่ของฟิล่านั้น ได้มาจากมาสทิฟฟ์ ลำคอที่ใหญ่โตล่ำสัน แนวสะโพกที่ลาดต่ำลง โคนหางใหญ่ จิตใจที่กล้าหาญ มาร์คกิ้งสีดำที่หน้า และสีที่เหมือนสุนัขมาสทิฟฟ์ สิ่งเหล่านี้ ฟิล่า ได้รับมาจากบรรพบุรุษของมันคือ สุนัขมาสทิฟฟ์ นั่นเอง หนังที่ย่นได้มาจากคุณสมบัติของสุนัข บลัด ฮาวน์ ซึ่งหนังที่ย่นมากนี้ เป็นเครื่องป้องกันกรงเล็บของเสือ และหนามแหลมคมในขณะที่ทำงานในฟาร์มได้เป็นอย่างดี

         บุคลิกภาพที่ดูเหมือนเหม่อลอย หูรูปสามเหลี่ยมที่ตกอยู่ตลอดเวลา ริมฝีปากที่ห้อย เหนียงที่ห้อยยานอย่างเห็นได้ชัด จมูกที่ไว แล้วเสียงเห่าอย่างต่อเนื่องดุดัน ได้มาจากคุณสมบัติของสุนัข บลัด ฮาวน์ และคุณสมบัติที่ฟิล่าได้จากบูลด็อก ก็คือ ความสามารถในฟาร์ม ที่สามารถต้นฝูงวัวได้ ทนทานต่อบาดแผลความเจ็บปวด และความดุดันกล้าหาญอย่างยอดเยี่ยมแบบบูลด็อก

         สุนัขฟิล่า จะมีหูที่ยาวและตก มีขาหลังที่ยาวและตะโพกที่สูงกว่าส่วนของหัวไหล่ มากกว่า 300 ปีมาแล้วที่ฟิล่า ยังคงลักษณะและคุณสมบัติเฉพาะตัวไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลง สุนัขฟิล่า จะใช้สำหรับเลี้ยงสัตว์ในฟาร์ม ล่าสัตว์ และเป็นสุนัขเฝ้ายาม สุนัขฟิล่านั้นจะไม่ชอบคนแปลกหน้าเอามาก ๆ ในทางตรงกันข้าม ฟิล่าจะเชื่องกับเจ้าของมาก และเป็นสุนัขที่รักและอ่อนโยนกับเด็ก อย่างไรก็ตาม สุนัขฟิล่านั้น อาจจะไม่ใช่สุนัขที่เหมาะสำหรับทุกคนเสมอไป การที่ฟิล่าเป็นสุนัขที่ดุดันก้าวร้าวกับคนแปลกหน้ามราก ก็อาจจะไม่เหมาะสมนักกับในบางสถานที่และสถานการณ์

สุนัขฟิล่า ปฏิบัติตัวอย่างไร กับสมาชิกครอบครัว

         ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวบางคนที่ไม่ค่อยได้มีปฏิสัมพันธ์กับฟิล่าของคุณเท่าที่ควรแล้วล่ะก็ มีความเป็นไปได้สูงมากที่ฟิล่า จะมองคน ๆ นั้น เป็นบุคคลแปลกหน้า ไม่ว่าคุณจะรักและไว้ใจสมาชิกในครอบครัวผู้วนั้นมากเพียงใดก็ตาม ฟิล่า ก็ไม่อาจจะรักหรือไวใจคนผู้นั้นได้แม้แต่น้อย

ฟิล่า เข้ากับสัตว์ชนิดอื่นได้หรือไม่

         เป็นที่ทราบกันดีว่า สุนัขฟิล่า ไม่ใช่สุนัขที่ก้าวร้าวกับสัตว์อื่น ๆ ถ้าฟิล่าได้รับการเลี้ยงดูมาร่วมกันกับสัตว์หรือสุนัขชนิดอื่น มันก็จะนับสัตว์นั้นว่าเป็นสมาชิกในครอบครัวด้วย และไม่เพียงเท่านั้น มันยังจะให้การปกป้องสัตว์นั้นให้ปลอดภัยจากการถูกรังแกจากผู้อื่นหรือสัตว์อื่นด้วยเช่นกัน

         อย่างไรก็ตาม ถ้าเราจะปล่อยฟิล่าไว้ตามลำพังกับสัตว์อื่น ก็ควรจะระลึกอยู่เสมอว่า เริ่มแรกนั้น สุนัขฟิล่าถูกเพาะพันธุ์มาสำหรับใช้งานเป็นสุนัขล่าสัตว์ ซึ่งในมุมมองของฟิล่าถือว่า สัตว์ที่ถูกล่านั้นเป็นเหยื่อ เพราะฉะนั้นเราอาจจะเห็นสุนัขฟิล่าบางตัวชอบไล่กัดแมวที่เจ้าของเลี้ยงไว้ในบ้าน และบางครั้งมันก็อาจจะเข้ากัด หรือทำร้ายสุนัขตัวอื่นที่อยู่ในบ้านเดียวกันที่มันไม่รู้สึกชอบหน้าด้วยก็ได้ ดังนั้น เป็นข้อปลีกย่อยที่คุณเองจะต้องคอยสังเกตและป้องกันสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวคุณเอง ก่อนที่จะนำพาไปยังจุดนั้น

ฟิล่า เป็นสุนัขที่จัดอยู่ในประเภทสัตว์ดุร้ายหรือไม่

         สุนัขฟิล่า ไม่ใช่สุนัขดุร้าย ที่จ้องคอยแต่จะสร้างปัญหาให้กับเจ้าของ ฟิล่า เพียงเป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณของการอารักขามาแต่กำเนิด ฟิล่าชอบที่จะอยู่เคียงข้างเจ้าของมันตลอดเวลา และพร้อมที่จะป้องกันคนที่มันรักด้วยชีวิตเสมอในทุก ๆ สถานการณ์

ฟิล่าเป็นสุนัขที่ใช้ในการกัดได้หรือไม่

         ข้อนี้อย่าแม้แต่จะคิด ฟิล่า ไม่ใช่สุนัขที่เลี้ยงไว้กัดกัน เพราะมันจะแพ้สุนัขอื่นที่เป็นสุนัขสายกัดอย่างง่ายดาย แบบนกกระจอกไม่ทันได้กินน้ำ สุนัขฟิล่าไม่ใช่สุนัขที่ร้ายกาจ อย่าลืมว่าสุนัขฟิล่านั้นไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้กัดกันเอง หรือกัดสู้กับสุนัขอื่นตั้งแต่แรกแล้ว

ค่าตัวสุนัขฟิล่า บราซิเรียโร

         ค่าตัวของลูกสุนัขจะอยู่ในช่วง 15,000 ถึง 45,000 บาท ขึ้นอยู่กับเกรดของลูกสุนัขที่คุณต้องการ สุนัขพิล่าที่โตเต็มวัย และมีรูปร่าง เชื้อสายที่ดีนั้นราคาอาจจะสูงเป็นแสนบาทเลยก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะหาซื้อลูกสุนัขในราคาเริ่มตั้งแต่สี่ห้าพันบาทก็ได้ แต่ก็นั่นแหละ มีหลายอย่างที่คุณจะต้องแลกกับราคาที่ถูกแสนถูกนั้น การได้เป็นเจ้าของสุนัขฟิล่าที่สมบูรณ์แบบนั้น เป็นประสบการณ์ที่สุดยอดและยากจะอธิบาย

รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจากแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
จากคุณ แทนคุณออนไลน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-28 14:03:24 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
เห็นแล้วคิดถึงไมโล#ฟิล่าที่ใจดีที่สุดในโลก#น่ารักที่สุดในโลก
จากคุณ kapongpepsi เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-26 03:02:48 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
ที่บ้านก็เลี้ยงรู้สึกว่าเป็นสุนัขที่รักเจ้าของแต่กับคนแปลกหน้าจะดุมาก
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 15:11:57 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
อยากไอ้ฟิล่ามากๆ ตอนนี้มีแต่พิทบลู กะ โดเบอร์แมน
บางแก้ว 555
มันไม่กัดกันนะ เพราะเลี้ยงตั้งแต่ยังตัวเล็กๆ
จากคุณ ฟริม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 11:42:00 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
เหมือนหมาเราเลย
จากคุณ ปี ru เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-21 09:24:28 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
ที่เราเห็นนะแถวบ้านตัวใหญ่กว่านี้นะไม่รู้ฟังชื่อพันธ์สุนัขถูกรึเปล่าเคยถามเขาว่าสุนัขพันธ์อะไร...เขาก็บอกว่าพันธ์ฟิลล่า หรือ ฟิล่า นี้แหละ แต่ที่เห็นนะ ตัวโตมาก สูงเลยเอวเจ้าของ ตัวใหญ่มาก ถามเขาอยู่ว่าเอามาจากไหนเขาไม่บอกอ่ะ อยากได้ ทำไงดี
จากคุณ มิมิมิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-11 01:58:00 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
นิสัยเหมือนแฟนเราเลยอ่ะ 55555
จากคุณ sim เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-16 20:02:40 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
หมาล่าเสือ ซื้อมาสนองคุณเจ้าของเหรอ
จากคุณ กดกด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-16 18:20:19 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
ที่2
จากคุณ หล่อแต่เกรียน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-16 16:40:36 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รู้จัก สุนัข ฟิล่า บราซิเลียโร
เเพง เน๊อะ
จากคุณ คริคริ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-16 14:17:37 ]