ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก vet4polyclinic.com

          "ขี้เรื้อน" เป็นโรคที่เกิดกับเจ้าตูบและพบบ่อยที่สุด จึงทำให้คนทั่วไปคุ้นเคยกับโรคนี้ดี แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เจ้าตูบสุดรักต้องถูกโรคขี้เรื้อนมากล้ำกลาย ผิวหนังและขนสวยๆ ของเขาหรอกใช่ไหมล่ะคะ แต่หากสุนัขป่วยเป็นโรคขี้เรื้อนขึ้นมาจริงๆ จะรักษากันอย่างไร โรคนี้มีสาเหตุจากอะไรกันแน่ แล้วจะสามารถติดคนได้ด้วยหรือไม่นั้น วันนี้เราจะมาไขคำตอบเรื่องโรคขี้เรื้อนในสุนัขกันค่ะ

          "โรคขี้เรื้อน" เกิดจากเชื้อ "ไรขี้เรื้อน" เป็นพยาธิภายนอกประเภทหนึ่งเช่นเดียวกับ เห็บ หมัด แต่จะมีขนาดเล็กกว่ามากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทั้งนี้ ไรที่ทำให้เกิดโรคขี้เรื้อนในสุนัขนั้นมี 2 ประเภท คือ ไรดีโมเด็กซ์ (demodex ) และไรซาร์คอพติค (sarcoptes) ซึ่งไรตัวหลังนี้สามารถติดจากสุนัขสู่คนได้ และยังติดกับสุนัขด้วยกันด้วย แต่หากเทียบในด้านความรุนแรงของโรค ไรซาร์คอพติค ไม่ค่อยรุนแรง และใช้เวลารักษาไม่นานเหมือนไรดีโมเด็กซ์

 โรคขี้เรื้อนเปียก 

          โรคขี้เรื้อนเปียก หรือโรคเรื้อนรูขุมขน เกิดจากไรดีโมเด็กซ์ โดยเจ้าไรหรือปรสิตชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในรูขุมขนของสุนัข ทำให้เจ้าตูบเกิดอาการคันและเกาจนเกิดแผลอักเสบเป็นตุ่มแดงๆ เล็กๆ กระทั่งลามเป็นแผลใหญ่มีหนองพุพองไปทั่วร่าง ซึ่งไรชนิดนี้จะทำลายรากขนของสุนัขทำให้มีโอกาสที่จะทำให้ขนไม่ขึ้นอีก 

          ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากรายงานทางการแพทย์ระบุว่า สุนัขที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความผิดปกติของเม็ดเลือดขาว และสารชีวเคมีที่เป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันลดต่ำลง ทำให้มีช่องทางให้เจ้าเชื้อแบคทีเรียเข้ามาร่วมก่อความเสียหายด้วย 

           อาการเรื้อนเปียกแบบเฉพาะที่ มักพบที่บริเวณแก้ม เหนือคิ้ว ขาหน้า โดยสุนัขจะมีอาการขนร่วง ผิวหนังแดง คันและเกา มีแผลอักเสบเป็นตุ่มแดงๆ เล็กๆ ปกติแล้วจะหายไปเองได้ภายใน 3-8 สัปดาห์ แต่ถ้ามีอาการอักเสบมีตุ่มหนองด้วยต้องรีบพาสุนัขมารับยารักษาอย่างต่อ เนื่องจนกว่าจะหาย อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลระบุว่า ตามปกติแล้วมีสุนัขประมาณ 10 % ที่ป่วยเป็นโรคเรื้อนเปียกแบบเฉพาะที่แล้วพัฒนาเป็นแบบกระจายทั่วตัว 

          อาการเรื้อนเปียกแบบกระจายเป็นวงกว้าง สุนัขจะมีอาการค่อนข้างแรงมาก มีอาการคัน เกา ขนร่วง มีแผลพุพอง เรียกว่ามีอาการอักเสบของรูขุมขนจนมีเลือดออก รอยของโรคจะพบได้ตั้งแต่ส่วนของใบหน้า ลำตัว ขา และเท้า ซึ่งหากเกิดการอักเสบที่ผิวหนังส่วนของเท้า เท้าจะบวม เป็นตุ่มเลือดแตกออกกระจาย ทำให้สุนัขเจ็บปวดทรมานมากทีเดียว
          การรักษา การวินิจฉัยโรคนั้นคุณหมอจะขูดเอาผิวหนังส่วนที่ลึกถึงชั้นรูขุมขนไปตรวจ เพื่อดูตัวไร และระดับความรุนแรงของโรค ซึ่งการรักษาต้องใช้เวลานานมาก ยิ่งหากเป็นแบบกระจายทั่วตัว จะใช้เวลารักษาประมาณ 3-8 เดือน และต้องได้รับการตรวจเป็นระยะ โดยแต่เดิมนั้นโรคนี้เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่ปัจจุบันยาที่ใช้ทำการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้สุนัขบอกลาโรคเรื้อนเปียกได้อย่างถาวร จะมีสุนัขบางตัวเท่านั้นที่ต้องได้รับยาควบคุมไปตลอด

          ส่วนความเชื่อที่ว่าให้นำกำมะถันมาทาให้สุนัขที่เป็นขี้เรื้อนนั้น หากเป็นทั่วตัวแล้วจะใช้ไม่ได้ผล หรือที่ว่าให้ใช้น้ำมันเครื่องชโลมก็ไม่ควรอย่างยิ่ง ทางที่ดีควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์จะดีที่สุด


 โรคขี้เรื้อนแห้ง

          เกิดจากไรซาร์คอพติค เจ้าไรชนิดนี้จะทำการขุดทะลุผิวหนังชั้นนอกลงไปเพื่ออยู่อาศัย ทำให้เจ้าตูบเกิดอาการคันมากที่ขอบใบหูทั้งสองข้างและคันที่ศอกด้านข้าง ถ้าสังเกตให้ดีจะพบเม็ดตุ่มแดงๆ ขึ้นที่ผิวหนัง บริเวณที่เห็นชัดเจนมักเป็นที่ท้องหรือบริเวณขาหนีบ และบั้นท้าย เวลาเกาจะมีสะเก็ดผิวหนังร่วงออกมาจากตัวสุนัขด้วย หากสุนัขอีกตัวไปนอนทับหรือเกลือกกลิ้งย่อมมีโอกาสจะติดเชื้อได้ เนื่องจากเจ้าไรชนิดนี้มีชีวิตได้นานกว่า 2 วัน ดังนั้น หากจะพาสุนัขไปเดินเล่นนอกบ้าน ต้องระวังไม่ให้คลุกคลีกับสุนัขที่เป็นขี้เรื้อน เพราะจะมีโอกาสติดเชื้อสูง

          สำหรับตำแหน่งการเกิดโรคที่พบชัดเจน คือที่ขอบใบหูสองข้าง และศอกด้านข้างผิวหนังบริเวณดังกล่าวเริ่มเป็นสะเก็ดแผลที่หนาตัวขึ้น เมื่อแผลนั้นเริ่มแตกออกมากขึ้นเรื่อยๆ อาการขนร่วงจะค่อยๆ แพร่กระจายไปทั่วตัว ทีนี้สะเก็ดแผลบนผิวหนังจะเริ่มเกิดขึ้นทั่วตัว หรือที่เรียกกันว่า สุนัขหนังกลับนั่นเอง

          การรักษา สามารถทำได้หลายวิธี ที่นิยมกระทำ คือ การให้ยาโดยการฉีดเพื่อรักษา ซึ่งได้ผลดีแต่ก็ต้องทำซ้ำทุกๆ 10-14 วันครั้ง จนกว่าสุนัขจะหายสนิท ในกรณีที่เลี้ยงสุนัขไว้หลายตัว ควรพามารับการรักษาทุกตัวด้วย เพราะโรคนี้ติดต่อได้ง่ายและติดต่อได้ไวมาก

          อย่างไรก็ตาม โรคขี้เรื้อนแห้งสามารถติดต่อถึงคนได้ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น หากสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงที่ป่วย เพราะฉะนั้นเมื่อทราบว่าสุนัขของเราป่วยเป็นโรคนี้ ควรหยุดกอดและคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงไว้ก่อน โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ผิวค่อนข้างบอบบาง ทั้งนี้ หากติดมาสู่คนแล้ว จะมีลักษณะเป็นเม็ดตุ่มแดงๆ ขึ้นบนผิวหนัง มีอาการคัน และกระจายออกไปได้ ซึ่งถ้ามีอาการเช่นนี้ให้รีบไปหาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
pitbullzone.com, thailandpets.com

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
เครียดเลย ซื้อหมามาเลี้ยงพอเลี้ยงไปสักพักพาไปหาหมอบอกเป็นเรื้อนแต่กำเนิดคิดว่าติดมาจากแม่พันธุ์ โกรธคนขายมาก แต่ก็ทิ้งหมาไม่ลงก็เลยเลี้ยงมา สงสารหมามาก ถ้ารู้ว่าแม่พันธุ์เป็นเรื้อนก็น่าจะหยุดผสม แค้นนนนนน
จากคุณ แงงงง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-22 17:50:44 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
อยากรู้วิธีดูแลรักษาโรคขี้เรื้อนเปียก
จากคุณ Mouyzaz Cha-amgool กำลังมองหาตุ๊กตาโชคดี นกเพนกวิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-22 05:23:50 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
สุนัขที่เป็น โรคผิวหนัง , โรคไทรอยด์ , โรค black skin , โรค ขนร่วง , โรค Alopecia X , สุนัข ผิวบาง , ผิวแพ้ง่าย

093 023 4241
welovepomeranian circlecamp
จากคุณ welovepomeranian เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-21 23:40:49 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ตอนนี้น้องหมาเป็นเรื้อนเปียก รักษาหมดเป็นหมื่นแล้วยังไม่หาย กลุ้มใจมาก
จากคุณ มิกะจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-12 13:42:59 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
วิธีรักษาโรคเรื้อนในสุนัขได้ผล 100 เปอร์เซน สูตรที่ได้มาต้องบอกว่าเหลือเซื่อมาก สุนัขที่เป็นโรคเรื้อนขนร่วงเหลือแต่หนังตะปูดตะปาดน่าขยะแขยง แต่กลับมีขนสวยงามได้ดังเดิม ที่แรกผมฟังแล้วก็ไม่อยากจะเชื่อ แต่เพราะเป็นพระอาจารย์ตุ๋ยที่วัดสันติ อ.หล่มสัก จ. เพชรบูรณ์ ท่านได้เมตตาบอกมา ก็เลยลองมารักษาสุนัขที่บ้านดู ทำสองครั้ง สัปดาห์ที่สองขนเริ่มขึ้น ไม่ถึงเดือน ขนขึ้นเต็ม ผมแปลกใจมาก จึงนำสูตรมาบอกต่อ สูตรก็คือ ให้ไปเอาใส้ในที่เน่าๆแล้วของต้นกล้วยที่เขาตัดเอาผลไปกินแล้ว เอาใส้ในส่วนที่เน่าของต้นกล้วยนำมาทาถูให้ทั่วบริเวณที่เป็นโรคเรือนในตัวสุนัขพระท่านบอกให้ทาถูสองครั้งก็จะเห็นผลแน่นอน ........ขอบพระคุณพระอาจารย์ตุ๋ย ครับ
จากคุณ tatata เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-16 08:46:11 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
น้องหมาของเราอายุมากแล้ว ซัก 15-16 ปีได้ เป็นโรคเรื้อนแต่ไม่รู้ว่าเป็นเรื้อนอะไร คงจะเป็นทั้งสองชนิดเลยมั้ง สงสารนะแต่ไม่มีเงินมากพอที่จะพาไปหาหมอ ขนช่วงเอวลงไปเริ่มร่วงมีแผลตามตัวด้วย เห็นน้องเค้าเกาๆกัดๆช่วงตูดและหางก็ยิ่งเป็นแผลใหญ่เพราะน้องเค้ากัดๆเกาๆตลอด แต่ฟันเค้าไม่ค่อยมีแล้วนะ แต่ก็ยังคงพยายามกัดต่อไป คนแถวๆบ้านบอกว่าให้เอาหัวกล้วยเน่ามาทา (ต้นกล้วยที่โคนต้นถูกตัดและเน่า) หรือที่เราเข้าใจน่าจะเป็นน้ำหมักชีวภาพ เคยทาอยู่สองครั้ง รู้สึกว่าแผลจะแห้งหน่อย แต่ไม่รู้ว่าต้องทาทุกวันมั้ย หรืออีกกี่วันกว่าจะหาย ถ้ามีทางที่รักษาเร็วกว่านี้ก็อยากจะลองดู ยังไงก้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
จากคุณ เมเปิ้ล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-08 04:33:12 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
เราก็เลี้ยงปั๊กเป็นขี้เรื้อนแห้งมาเกือบ3ปีแต่รักษาโดยหาหมอแต่ก็สู้ค่ายาไม่ไหวหมดไปเป็นหมื่นแต่คนแถวบ้านแนะนำให้กินยาIVERMECTIN PLUS 4000 ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ ใช้รักษาขี้เรื้อน ป้องกัน/กำจัดไรขี้เรื้อน ก็ได้ผลดีขึ้นแต่ก็ยังไม่หายสนิทอาจต้องใช้เวลา แต่อ่านในเว็บเขาว่าเป็นยาอันตรายแต่ต้องให้ปริมาณที่พอดีกับน้ำหนักตัวของน้องหมา ลองดูนะคะเผื่อช่วยได้
จากคุณ Bow เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-19 08:03:16 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ของผมไม่มีงบไปหาหมอครับ เลยลองสั่งสมุนไพรหมักตัวสุนัข iDog มาใช้ดู ตอนนี้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆนะครับ
จากคุณ บิ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-06 18:28:47 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
สุนัขที่เป็นเรื้อนรุนแรงแล้วกลัวแพ้ยา ใช้วิธีนำน้ำหมักชีวภาพที่เขาหมักไว้กิน มาอาบให้สุนัขทุกวัน อาจจะหายได้นะคะ ลองดู
จากคุณ ชรินธร งิ้วฝ้าย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-20 15:43:52 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
สุนัขที่เป็นขี้เรื้อนรุนแรง ลองวิธีนี้ดูนะคะ ใช้น้หมักชีวภาพที่เขาหมักไว้กินเพื่อสุขภาพนะค่ะทำอาบให้สุนัขดูนะคะ น่าจะดีขึ้น
จากคุณ ชรินธร งิ้วฝ้าย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-20 15:38:19 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
บ้านเลี้ยงปั๊ก ใช้มาเกือบทุกวิธี เดี๋ยวก็กลับมาอีก เร่ามาเกือบ 3 ปี จนขนใต้ท้องไม่ขึ้นอีกเลย
ตอนนี้หายสนิท...ง่ายมากๆ ใช้สบู่สมุนไพรกลั่นรอร์ร่า ตราคนใส่แว่นนะ ก้อนละ 35 บาท หาซื้อตามตลาดนัด เพราะดูเหมือนจะไม่มี อย....ลองกับหมาตัวอื่นก็แห้งสนิทจริงๆ ลองไปซื้อมาใช้ดูนะ ได้ผลแล้วบอกต่อด้วย
จากคุณ อมรรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-25 08:12:08 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
รบกวนหน่อยค่ะ ตอนนี้ได้น้องหมาชิวาวาปัจจุบัน มาอายุ2เดือนค่ะหนัก 450 กรัม เริ่มเปนขี้เรื้อนเปียก(ขูดผิวหนังส่องกล้องดูแล้ว)อยากรุวิธีการรักษาค่ะ สงสารน้องหมาตัวเล็กมากๆๆ รักษาที่คลินิกมาเดือนกว่าแล้วหมดเยอะยังไม่หายเลยค่ะ ช่วยน้องหมาหน่อยนะคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้หัวโป้งเหน่งใสไม่มีขนแล้วค่ะ
จากคุณ haci เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-19 15:56:51 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
มียารักษานะครับ โทรมาคุยได้ศูนย์แปดเจ็ดห้าเก้าเก้าสองเก้าเก้าเก้า หมอเปิ้ลครับ
จากคุณ เปิ้ล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-07 14:45:00 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
หมาที่เลี้ยงเป็นพันธุ์ปั๊ก มีอาการเป็นเหมือนขี้เรื้อน ไปหาหมอหมอก็สรุปว่าเป็นขี้เรื้อนเปียก รักษาด้วยการฉีดยา หยอดยา และก็กินยาหมดไปหลายพันบาทก็ไม่หาย บังเอิญไปเจอคุณยายท่านหนึ่ง แกแนะนำมาว่าให้หาน้ำหมักชีวภาพ(ที่ใช้รดต้นไม้นี่แหละค่ะ)มาทาตรงบริเวณที่เป็น แล้วมันจะหาย ก็เลยลองดูไปหาซื้อน้ำหมักชีวภาพมา ทาให้น้องหมาทุกเย็นก่อนนอน แต่ต้องอดทนกับกลิ่นของน้ำหมักน่ะค่ะเพราะมันเหม็นมาก ทาทุกๆวันประมาณ 1 สัปดาห์ ปรากฏว่าแผลเริ่มหายจิงๆ ขนหมาก็จะเริ่มร่วง และมีขนใหม่ขึ้นเหมือนเป็นการผลัดขน ผ่านไป 1 เดือน น้องหมาหายสนิทขนใหม่ขึ้นมาสวยงามและสวยกว่าเดิม ดีใจมากๆค่ะ ที่น้องหมากลับมาเป็นเหมือนเดิม ก็เลยนำเคล็ดลับดีๆ นี้มาฝาก เพื่อนๆคนที่รักสุนัขเหมือนกัน ค่ะ
จากคุณ แยมมี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-06 18:26:04 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
รบกวนขอความรู้หน่อยนะครับ สงสารเจ้าตูบ มากๆเลยครับ ผมเองไม่มีความรู้เรื่องยาหรือสุนัขเท่าไหร่ ผมเลี้ยงสุนัข ชิสุ อายุ ประมาณ 1 ปี น้ำหนัก 7.5 กก. เป็นโรคขี้เรื้อนเปียก มา 2 ครั้งแล้วครับ ทุกๆครั้ง ผมพาไปหาตามที่คุณหมอนัดทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละครั้ง ตรงตามนัดทุกๆครั้ง ทุกครั้งที่ไปคุณหมอก็จะฉีดยา 1 เข็ม หยดยาที่บริเสณต้นคอ พร้อมให้ยาไรขี้เรื้อน (เม็ดละ150บาท) ทานวันละเม็ดต่อกันทุกวัน พร้อมใช้แชมพูยา น่าจะชื่อมาลาเซพ อาบให้ทุกอาทิตย์ รักษาประมาณ 2 เดือนก็หาย หายได้ประมาณ2เดือน (ช่วงเวลาที่หายผมก็พาไปฉีดยาทุกเดือนนะครับ) ก็กลับมาเป็นใหม่อีก ตอนนี้ผมกลุ่มใจมากเลยครับ อยากให้เค้าหายหรือไม่ก็มียาอะไรที่สามารถคุมกำจัดไรขี้เรื้อนพวกนี้ได้บ้างครับ รบกวนขอความรู้หน่อยนะครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ ~>_
จากคุณ kea555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-27 14:29:09 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
หมาเราพันธ์ปั๊ก..แต่มันเป็นเฉพาะที่ มันเป็นบริเวณตรงขาหลัง ตอนนี้รักษาทุกอาทิตยื ขูดชิ้นเนื้อไปตรวจ ค่ายาอาทิตย์ละเกือบ 1000.-บาท สงสารมันมากเลยเพราะหลังจากไปตรวจมามันจะเดินเหมือนเจ็บขา หมอบอกโรคนี้จะไม่หาย แต่ถ้ากินยาแทบทุกวัน เช้า-เย็น กลัวมันเป็นโรคไตมากกว่า แต่ถ้าไม่รักษาก็กลัวมันลามทั่วตัว..มันยิ่งจะเจ็บ โอ๊ยๆๆ สงสารแกจัง..
จากคุณ Som-Ying เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-08 15:05:24 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ที่บ้านเป็นสุนัขพันธ์ชิสุ อายุ 10 ขวบ ขี้โรคมากป่วยตั้งแต่เล็กจนโตหาแต่หมอกินแต่ยา ตอนนี้โรคหนักๆก็มีนิ่วในไต เลือดจาก และเรื้อนเปียก แย่มากก็ต้องรักษากันไป ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคไตตามมารึป่าวกินยาติดต่อกันมานานแล้วเพื่อรักษาเรื้อนเปียก น่าเศร้าใจจริงๆจะเลี้ยงไว้ดูเล่นหาความสุขกับเค้าสักตัวก็โชคดีเจิอสุนัขขี้โรคซะงั้น แต่ก็รักเค้าเราก็ต้องรักษาต่อไปจนก่วาจะตาย
จากคุณ โชคดีจริงๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-26 11:01:02 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
หมาพันธุ์ปั๊กอ่ะค่ะ มันเป็นเรื้อน หน้าเน่าแล้ว ): จะเอากำมะถันทาก็กลัวมันแพ้ ไปหาซื้อยาที่คลีนิคหมอก็ไม่ยอมให้เพราะกลัวมันแพ้ ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ .
จากคุณ 'กาแฟปั่น เย๊นน เย็นน' เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-05 12:11:27 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ใช้ inuke ครับ หาย
ลอง หาดูใน google ครับ
จากคุณ ผ่านมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-08 17:07:19 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
หมาข้างร้านเราเป็นที่หางเนื้อแฉะขนร่วงหมด..พอดีอ่านเจอในเว็ปบอกว่าให้ใช้เบตาดีนทาแล้วตามด้วยยาม่วงสำหรับป้ายปากเด็กทาอยู่สองสามวันตอนนี้หายแล้ว....
จากคุณ วันดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-17 15:39:43 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ตอนนี้น้องหมาที่บ้านเป็นอยู่ หน้าเน่าที่แก้มทั้ง 2 ข้าง พาไปหาหมอ
รักษาฉีดายาเสริมภูมิ เริ่มหายแล้วค่ะ หน้าดีขึ้นเป็นแผลแห้งแล้ว แต่ขนจะขึ้นหรือเปล่า ยังหวงอยู่
จากคุณ รินดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-04 16:01:27 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
วันนี้แปรงขนให้เจ้าลูกชายตัวใหญ่ที่บ้านปรากฎว่าขนติดมากับแปรงเยอะมากจนตกใจ แต่หลังจากตรวจดูตามร่างกายแล้วก็ไม่มีอะไร แล้วทำไมขนร่วงเยอะจัง ใครรู้ช่วยบอกหน่อยค่ะ
ที่บ้านเลี้งเยอรมันเชพเพอด หนัก 39 กิโลกรัม
จากคุณ เบน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-25 18:56:57 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
K.keelearn หมาผมเป็นขี่เรื้อนเปียก หมาหมอตั้งหลายที่ หมดเงินหลายบาทแล้ว แต่หมาก็หายไปได้สักพัก ผ่านไปสามเดือนมันก็เป็นอีก แล้วยาทีคุณแนะนำมันรักษาแบบเปียกได้จริงเปล่า ช่วยแนะนำดัวย ขอบคุณ
จากคุณ กกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-26 00:38:20 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
มียารักษาสุนัขทุกพันธุ์ สนใจแวะชมได้ที่ www.keelearn.com ได้ค่ะ รับประกันว่าหาย เพราะได้ผ่านทำการทดลองมาแล้วค่ะ
จากคุณ keelearn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-11 14:23:33 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
เอาน้ำหน่อไม้ดองอาบให้สัก 2-3 ครั้งก็หาย
มีขายตามตลาดสด ไม่แพง
จากคุณ ออ อาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-03 06:49:09 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ลอกหนัง ทำเนื้อแดดเดียว
จากคุณ หุหุ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-03 00:42:36 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
น้องหมาที่บ้านเราก็เคยเป็นขี้เรือนเปียก แบบลามไปทั่วตัวเลย น่าสงสารมาก น้องแทบจะกัดกินขาตัวเอง เราน่ะกลัวมาก พาไปหาหมอตั้งหลายที หมอมันก็มักง่าย มั่วบอกว่าเป็นนู้นเป็นนี้ กว่าจะไปเจอหมอที่หาสาเหตุเจอว่าน้องเป็นขี้เรื้อนเปียก น้องก็เป็นลามไปทั่วตัวแล้ว ค่ารักษาก็แพงมาก น้องต้องกินยาวันละ 2 ครั้ง กินอยู่เกือบปี ค่ายาอาทิตย์ละเกือบพัน เล่นเอาจนเลยช่วงนั้น พอหายขาดขนบางที่ก็ไม่ขึ้นมา นี่ถ้าเป็นคนอื่นเค้าคงจะไม่สู้รักษาหรอก แต่ทำไงได้ก็คนมันรัก อยากบอกเพื่อน ๆ ว่าอย่าได้สุ่มสี่สุ่มห้าเอาน้ำมันมาทา หรือกำมะถันมาทา มันไม่หายหรอก น้องจะตายก่อนซะมากกว่า
จากคุณ tukie เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-02 14:16:27 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
กำมะถันหาซื้อตามตลาดทั่วไปจ้า
จากคุณ แวะผ่านมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-01 00:56:41 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
อาบน้ำเจ้าตูบให้สะอาด

หลังจากนั้นเช็ดขนให้แห้ง

แล้วทาด้วยผงกำมะถันค่ะ

ถ้าเป็นหนักแถมมีแผลเกรอะกรังแล้ว

ควรไปพบสัตวแพทย์ค่ะ
จากคุณ MapleTree เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 23:44:53 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ซื้อจากร้านขายยาก็ได้ค่ะ หรือไม่ก็ตามหาบเร่ ที่เค้าขายขมิ้นชัน ด้วยน่ะ เอากำมะถันกะขมิ้นชันผสมน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกก็ได้ เวลาทาจะได้ติดผิวหนัง ลองดูนะคะ
จากคุณ ผ่านมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 23:15:28 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
จะหากำมะถันได้จากอะไรอ่ะคะ อย่าเพิ่งด่าว่าโง่นะ แต่ไม่รู้จิงๆอ่ะ
จากคุณ ไม่รู้อ่ะ ทำไงดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 20:00:18 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
คิดได้ไงอะ เอาไปปล่อยวัด มักง่ายไปปะ
จากคุณ รักน้องหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 19:45:20 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ไม่ยากคับ มีวิธีง่ายมาก ปล่อยวัด
จากคุณ AM12 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 19:27:49 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
เด็กๆที่บ้านเราก็เคยเป็นเหมือนกัน ใช้กำมะถันผสมกับน้ำมันมะพร้าวทาทิ้งไว้หนึ่งสัปดาห์หายขาดเลย ไม่มีอาการคันเลย แต่เสียในเรื่องกลิ่นของน้ำมันมะพร้าวจะเหม็นหืนมาก พร้อมกับบ้านเลอะอีก หรือจะใช้การฉีดยาก็จะสะดวกดีนะไม่เหม็นด้วย เราเคยใช้กับพวกเด็กๆที่บ้านมาหมดล่ะ
จากคุณ Oh dear 111 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 18:25:43 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
เปนเหมือนกัน ไปหาหมอ เสียตั้งแพงไม่หายสะที

พอเอากำมะถันทา วันเดียวหายเลย
จากคุณ แหนท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 15:09:56 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ทางที่ดีที่สุดถ้าไม่พร้อมทั้งเวลา เงิน อย่าได้คิดเลี้ยงอะไรเลยพอไม่สวย หรือเป็นโรคก็พากันไปปล่อยวัด เพื่อนบ้านเลี้ยงบางแก้วไว้ 2 ตัว เสียเงินค่าหมอไปเยอะทั้งฉีดวัคซีน ฯลฯ และต้องระวังกัดคนอีกเพราะบางแก้วดุมาก
จากคุณ อ้อยเอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 13:16:47 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
หมาบ้านเราก็เป็นเยอะมากทั่วตัวเลยฉีดยาเข็มเดียวหายเลยไม่กลับมาเป็นอีกยาดีมาก
จากคุณ รักมากมีตัวเดียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 13:12:34 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
ขอบคุณค่ะ จะนำไปใช้กับสุนัขที่บ้านค่ะ มีอยู่สองตัว
แต่ภาพน้องหมาชิทสุที่เป็นขี้เรื้อนรูขุมขนน่าสงสารมาก ดังนั้นใครที่คิดจะเริ่มเลี้ยงสุนัข กรุณาคิดให้ดีก่อน ว่าต้องดูแลเขาให้ดี ไม่งั้นก็เหมือนกับเอาเขามาสร้างบาปเปล่าๆ
จากคุณ aoii- เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 12:09:26 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
หมาเราชื่อกิกี้น่ารักมากไม่เป็นขี้เรื้อนแต่ขนหล่นเยอะมากทำไงดี เป็นมาชิวาว่าอะ คิดถึงพี่ดำคะ
จากคุณ หญิงดำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-31 12:05:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ทำไงดี? เมื่อโรคขี้เรื้อนมาเยือนเจ้าตูบ
น่าสงสารที่บ้านก้อมีน้องหมานะ
จากคุณ รักนะน้องหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-30 22:51:20 ]