3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

กระต่ายเลือกกระต่ายสายพันธุ์ฮิตอยางไร?? ให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!! (petnews2005)

           ใครอยากเลี้ยงกระต่าย ยกมือขึ้น…

           ในปัจจุบันคงต้องยอมรับว่าการเลี้ยงกระต่ายไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่ใคร ๆ เคยคิด เพราะมีสิ่ง อำนวยความสะดวกในการเลี้ยงเจ้าขนปุยมากมาย ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น อาหาร หรืออุปกรณ์การเลี้ยงต่าง ๆ ที่เจ้าขนปุยของคุณต้องการ

           และหากคุณกำลังมองหาเพื่อนที่รู้ใจ หรือสัตว์เลี้ยงที่เต็มไปด้วยความน่ารัก ซุกซน แต่ไม่ส่งเสียงดัง และไม่ทำร้ายเด็ก ๆ คำตอบของคุณก็คือ เจ้ากระต่ายขนปุยแน่นอน เพียงคุณมีเวลาอย่างน้อย วันละ 3 ชั่วโมง มีสถานที่ที่เหมาะสม คือ มีอากาศถ่ายเทตลอดทั้งวัน ไม่ร้อนจัด ลมไม่พัดแรง และไม่ชื้นแฉะ คุณก็สามารถเลือกกระต่ายน่ารัก ๆ สักตัวมาเลี้ยงได้เลย

           อ้อ...แต่อย่างไรก็ตาม คุณก็ควรศึกษา ข้อมูลของสายพันธุ์กระต่ายที่คุณจะเลี้ยงให้ดีเสียก่อน เพราะเจ้าขนปุยแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะเด่น และความต้องการในเรื่องของการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากคุณไม่มีข้อมูลอะไรเลย คุณอาจได้ กระต่ายที่มีลักษณะไม่สมบูรณ์ตามลักษณะที่ควรจะเป็นของแต่ละสายพันธุ์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าโดน หลอกนั่นเอง

           วันนี้เราจึงขอนำเสนอข้อมูลดี ๆ ของเจ้าขนปุย 3 สายพันธุ์ ที่กำลังฮิต มาบอกถึงลักษณะเด่น และลักษณะที่แตกต่างของแต่ละสายพันธุ์ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ และเลือกเลี้ยงให้ โดนใจ แต่ไม่โดนหลอกนั่นเอง

           โดยพันธุ์แรกที่แนะนำ คือ เนเธอร์แลนด์ ดวอฟ (Netherland Dwarf) เจ้าขนปุยหนึ่งเดียวที่ ได้ชื่อว่าเป็น อัญมณีแหงวงการกระตายสวยงาม (Gem of the Fancy Rabbits) ซึ่งได้มีการนำเข้า สายพันธุ์คุณภาพระดับประกวดจากสหรัฐอเมริกามาในประเทศไทยเมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2546 โดยสีที่นำเข้ามา คือ สีขาว ตาฟ้า, สีดำสร้อยทอง (Black Otter) และสีดำสร้อยเงิน (Black Silver Marten)


เนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ
เนเธอร์แลนด์ ดวอฟ


           และในปีต่อมาได้มีการนำเข้าสีอื่น ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง อาทิ สีทองแดง (Siamese Sable) ,สีควันบุหรี่ (Siamese Smoke Pearl) , สีฮิมาลายัน (Himalayan) และสีที่หายากอย่างสีวิเชียรมาศ (Sable Point) หรือสีพื้นต่าง ๆ อาทิ สีดำ ,สีบลู ,สีช็อกโกแลต ทำให้ในตอนนี้ ในตลาดบ้านเรามีกระต่าย เนเธอร์แลนด์ ดวอฟ สีต่าง ๆ มากมายให้เลือกซื้อเลี้ยงกันตามความชื่นชอบ อีกทั้งกระต่ายพันธุ์นี้ยังเป็นที่ยอมรับ และมีชื่อเสียงมากในวงการนักพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายสวยงาม จนได้ชื่อว่าเป็น อัญมณีแห่งวงการกระต่ายสวยงามนั่นเอง

           กระต่ายแคระเนเธอร์แลนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์ ดวอฟ มีลักษะเด่น คือ ลำตัวสั้น กะทัดรัด ไหล่ สะโพก ความสูง สมมาตรกันอย่างสวยงาม หัวกลม โต สมดุลกันกับลำตัว คอสั้น หูตั้งตรง ขนนุ่ม-แน่น สม่าเสมอและเป็นมันเงางาม ลักษณะของขนเป็นแบบโรลแบ็ค (Rollback) คือ เมื่อหวีย้อนแนวขน จะสามารถกลับมาเป็นทรงเดิมได้ ตากลมโต สดใส หางตรงและมีขนเต็ม ลักษณะของสีขน สีตา และสี เล็บต้องตรงกันตามมาตรฐานของสีนั้น ๆ เช่น สีบลู หรือสีสวาด หรือสีเทาควันบุหรี่ ต้องมีตาสีเทา เป็นต้น น้ำหนักที่เหมาะสมเมื่อโตเต็มที่ คือ 0.9 กิโลกรัม ส่วนน้ำหนักมากที่สุดของสายพันธุ์นี้ คือ 1.15 กิโลกรัม 

           กระต่ายสายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ ดวอฟ เป็นกระต่ายที่มีสีให้เลือกมากที่สุด โดยสามารถแบ่งได้ เป็น 5 กลุ่มสี และมีสีหรือลักษณะสีย่อย ๆ อีกกว่า 24 สี ตามมาตรฐานที่สมาคมพัฒนาพันธุ์กระต่าย แห่งสหรัฐอเมริกา หรือ ARBA กำหนดให้มีการประกวด ได้แก่ กลุ่มสีพื้น (Self Varieties), กลุ่มสีเฉด (Shaded Varieties) , กลุ่มสีขนอะกูติ (Agouti Varieties) , กลุ่มแทนหรือกลุ่มมีสร้อย (Tan Varieties) และกลุ่มสีอื่น ๆ (Any Other Varieties)ฮอลแลนด์ลอป


           ส่วนกระต่ายที่ได้ชื่อว่าแสนรู้ที่สุด และเป็นที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในประเทศไทยในตอนนี้ คงต้องยกตำแหน่งให้กับเจ้าหูตก ฮอลแลนด์ ลอป (Holland lop) เพราะเป็นที่ทราบกันดีถึงลักษณะที่น่ารัก และโดดเด่น คือ มีหูตกอยู่ที่ข้างแก้ม ซึ่งเป็นลักษณะที่แตกต่างจากกระต่ายปกติที่เราคุ้นเคย แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้เจ้าหูตกสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมในหมู่คนเลี้ยงกระต่าย แต่เป็นเพราะว่า ฮอลแลนด์ ลอป เป็นกระต่ายที่มีความเชื่องมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง และเป็นกระต่ายมีหุ่นแข็งแรง บึกบึน สามารถจดจำชื่อของตัวเองได้ และยังรู้จักเจ้าของอีกด้วย

           เรียกได้ว่าเป็นกระต่ายในดวงใจของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่กระต่ายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมเลี้ยง จนมีการตั้งมอตโต้ของกระต่ายสาย พันธุ์นี้ ว่าเป็น ฮอลมาร์กบรีด (The Hallmark Breed) หรือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เป็นตรา เครื่องหมายของกระต่ายเลยทีเดียว

           นอกจากนี้ ฮอลแลนด์ลอป ยังจัดได้ว่าเป็นกระต่ายกลุ่มหูตกที่มีขนาดเล็กที่สุด และมีลักษณะเด่นที่หัวกลมโต ดูน่ารักเหมือนตุ๊กตา น้าหนักน้อย ลำตัวสั้ น หูสั้ น ไหล่กว้างหนา และมีความสูงสมดุลกั ทั้ งตัว ในเพศผู้จะมีขนาดลำตัวและหัวที่ใหญ่กว่าเพศเมีย ส่วนน้าหนักของตัวผู้ที่เหมาะสมเมื่อโตเต็มที่ คือ 1.6 กิโลกรัม ตัวเมีย 1.7 กิโลกรัม และนํ้าหนักมากที่สุดที่พบคือ 1.8 กิโลกรัม ส่วนชื่อเรียกของ กระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอปนั้น ในแต่ละประเทศจะเรียกแตกต่างกันไป เช่น ในประเทศอังกฤษ จะเรียก ฮอลแลนด์ลอป ว่า "มินิลอป" แต่เรียก มินิลอป ว่า "ดวอฟลอป"

           ความแตกต่างระหว่างเจ้าหูตกฮอลแลนด์ลอป และมินิลอปนั้น เห็นได้จาก ฮอลแลนด์ลอป จะมีหัวที่กลมกว่ามินิลอป และมีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่ามาก คือประมาณ 1.6-1.8 กิโลกรัม ในขณะที่มินิลอป จะหนักกว่าถึงสองกิโลกรัมเลยทีเดียว (ประมาณ 2.5-2.7 กิโลกรัม) และเมื่อโตเต็มที่ ใบหน้าความยาวของหู และสัดส่วนระหว่างหัวกับตัวจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ที่แตกต่างมากที่สุด ก็คือ เรื่องของ ขน ซึ่งกระต่ายฮอลแลนด์ลอปสายพันธุ์แท้จะมีขนที่นุ่มลื่นเป็นเอกลักษณ์

           ส่วนในเรื่องของสีสัน เจ้าหูตกฮอลแลนด์ลอป ก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีสีสันให้เลือกมากมาย โดยสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสีต่าง ๆ ได้มากถึง 7 กลุ่มสี คือ กลุ่มอะกูติ (Agouti) , กลุ่มสีขาวแต้ม (Broken) , กลุ่มสีขาวมีมาร์กกิ้งแปดแต้ม (Pointed White) , กลุ่มสีพื้น (Self) , กลุ่มสีเฉด (Shaded) , กลุ่มสีพิเศษ (Ticked) และกลุ่มสีอื่น ๆ (Wide Band) ซึ่งได้รับการรับรองโดย ARBA แล้วทั้งสิ้น และในปัจจุบันได้มีสีอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับการรับรองเมื่อประมาณต้นปี พ.ศ. 2548 คือ กลุ่มสร้อยทอง หรือ ออตเตอร์

           และเจ้าหูตกอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยงในปจจุบันก็คือ อเมริกันฟัซซี่ลอป (American Fuzzy Lop) กระต่ายขนาดเล็ก จัดอยูในกลุ่มกระต่ายแคระเช่นเดียวกัน แต่มีลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัด คือ หูตกแนบข้างแก้มสวยงาม และขนยาวสลวย ส่วนลักษณะเด่นอื่น ๆ ของสายพันธุ์นี้ ก็คือ ลำตัวสั้น กะทัดรัด หัวกลม ใหญ่ และติดกับหัวไหล่ เหมือนไม่มีคอ หูหนา แบน และยิ่งสั้นยิ่งดี เพราะเป็นการแสดงถึงลักษณะของกระต่ายแคระ หัวและหูปกคลุมด้วยขนสั้นธรรมดา ขนที่หน้าสามารถตัดแต่งได้ตามความเหมาะสมและสวยงาม ขาหลังมีขนธรรมดา

           ส่วนขนที่ตัวจะหนาแน่นเสมอกันตลอดทั้งตัว มีลักษณะขนค่อนข้างหยาบ และยาวไม่น้อยกว่า 2 นิ้ว ด้วยลักษณะของ ขนของเจ้าหูตก อเมริกันฟัซซี่ลอป ที่มีสองแบบ คือ ขนชั้นในที่นุ่มฟู และมีขนาดสั้นกว่าขนชั้นนอกที่มีความยาวและแลดูหยาบกว่าขนชั้นใน ทำให้ดูเหมือนว่าเจ้ากระต่ายพันธุ์นี้มีขนาดที่ใหญ่เกินกว่าความเป็นจริง ทั้งที่น้ำหนักของเค้าไม่ได้มากอยางที่คิด โดยตัวผู้จะมีนํ้าหนักเมื่อโตเต็มที่คือ 1.6 กิโลกรัม และตัวเมีย 1.7 กิโลกรัม ส่วนน้าหนักมากที่สุดของสายพันธุ์นี้ คือ 1.8 กิโลกรัม

           อเมริกันฟัซซี่ลอป มีกลุ่มสีตามมาตรฐาน ARBA 6 กลุ่มสี ได้แก่ กลุ่มสีพื้น (Self Group) กลุ่มสี ขนอะกูติ (Agouti Group) กลุ่มสีเฉด (Shaded Group) กลุ่มสีขาวมีแปดแต้ม (Pointed White Group) กลุ่มขาวลายแต้มสีต่าง ๆ (Broken Group) และกลุ่มสีอื่น ๆ (Wide Band Group)


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pets-area.com
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ที่บ้านเลี้ยงเหมือนกันน่ารักมากเวลานอนชอบมานอนด้วยไม่ก็โดดมานอนแนบบนตัวให้เราลูบหัวพอหยุดเค้าจะหัวดันไม่ก็เลียแบบว่าขออีกได้ไหม อิอิ

(ความคิดเห็นที่ 43 ได้นะครับ แล้วแต่อะครับบางตัวก็ไม่ชอบอาบก็ต้องอาบโดยใช้มูสอาบน้ำเอาครับ(ถ้าใช้มูสต้องไปศึกษาเพิมนะครับเพราะส่รบางอย่างกระต่ายจะแพ้ทำให้ผิวเสียได้ต้องเลือกให้ดีครับ)แต่จริงๆแล้วเค้ารักสอาดนะแต่งตัวตลอดเลยถ้าเก็บบ้านเค้าให้สอาดตลอดก็ไม่จำเป็นต้องอาบเลยครับ)
จากคุณ บูม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-17 16:41:50 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
(ความคิดเห็นที่ 42 พยายามให้กินหญ้าให้ได้ครับ ตามใจเค้ามากๆไม่ดีผมเลี้ยงผมไม่ให้เค้ากินเลยพวกขนมจะให้ผัดสดบ้างแล้วก็อาหารของคูนิและหญ้าแห้งเป็นอาหารหลักครับ(แต่ก็ให้หญ้าเยอะสุดเพราะจะช่วยเรื่องลับฟันขับถ่ายระบบทางเดิมอาหารเค้าและถ้าเลี้ยงกระต่ายขนยาวจะช่วยขับก้อนขนได้ด้วยครับ ^ ^))
จากคุณ บูม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-03-17 16:41:16 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ใครเคยเลี้ยงกระต่ายบ้าง
อยากจะถามว่ากระต่ายอาบนำ้ได้หรือไม่
จากคุณ เอมี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-25 23:51:01 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ที่บ้านหนูก็เลี้ยงกระต่ายค่ะ3ตัวแต่มันไม่ยอมกินอาหารที่ซื้อมาจากร้านแต่มันชอบกินจําพวกขนมปังกรอบกรอบ,โดโซ๊ะและที่เป็นอะไรกรอบกรอบมันกินหมดเลยคร่าหนูไม่รู้ว่าจะทํายังไงดีคะช่วยแนะนําหน่อยค่ะ
จากคุณ น้องชมพู่ สิงโตทอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-03 08:49:00 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
กระต่ายพันธุ์ holland lop น่ารัดมากเลย
จากคุณ กบบบบบบบบบบบบบบบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-01 09:25:13 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
คหที่17 ต้องหัดเก็บฉี่บ่อยๆน่ะ ไม่งั้นมันจะเหม็นมว้ากกกกกก
จากคุณ นายต้อแต่แว้นๆๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-30 20:10:35 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
บ้านผมเลี่ยงอยู่4ตัวน่ารักมากเมีย2ผู้2แยกกันอยู่กรงละ2ตอนนี้อยากแบ่งให้เพื่อนฯเลี่ยงมั่งมันท้องอยู่ไม่ถึง10วันครอดแล้วพันธ์ไรอ้อนแท้คับยังก้อลองแอดมานะ
จากคุณ โฟคร์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-17 20:41:58 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
น่ารักสา่ :e2_มาก05:
จากคุณ นิก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-16 15:12:23 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
อย่ากเลี้งจัง
จากคุณ สันล้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-02 14:01:11 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
จากคุณ gokudera เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-26 09:09:48 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ทีกระต่ายยุที่บ้านสองตัวๆๆๆ
พัยกุชชี่ตัวหนึ่งอีกตัวไม่รุพันไร
เลี้ยงยากสุดๆๆๆ
แต่ก้อน่ารักดีถึงมันจะไม่ค่อยไห้อุ้มน๊
จากคุณ tozadk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-08 21:22:38 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
น่ารักจิงๆ อยากได้บ้าง ซื้อไหนอ่ะ
จากคุณ นีออน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-05 11:15:24 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
น่ารักอ่ะ มีกระต่ายน่าร้ากกกมาก
จากคุณ นีอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-05 11:12:32 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
น้องอ้วนของช้านน พันธุ์ไรไม่รุตอนซื้อลืมถามคนขาย

แต่มันก้น่ารักดีนะ (ตามประสากระต่าย)ถึงแม้จะชอบกัดนู่น แทะนี่

ก้เถอะ

ฉลาดคอดๆ โดยเฉพาะเวลาจะขอของกิน ได้ยินเสียงก๊อบแก๊ป แกะถุงขนมไม่ได้ ชีจะวิ่งเข้าบ้านทันที เสมือนว่าขนมนั้นแกะเพื่อช้านนนน
จากคุณ กุ๊กกิ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-07 10:01:51 ]
tuktiknaja
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ตอนที่ซื้อมาเค้าบอกว่าตัวไม่ใหญ่เพราะแอบเลี้ยงที่คอนโดฯ เลี้ยงไปเลี้ยงมาตัวเบอเร่อเลย อิอิ
จากคุณ tuktiknaja เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-01 20:34:51 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ที่บ้านเลี้ยงมา6ปีแล้วมี2ตัว
ฉลาดมากน่ารักด้วย
มันชอบกินขนมปังไส้ครีมมักมาก
จากคุณ ปุกปุย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-01 10:46:14 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ที่บ้านเลื้ยงอยู่ตัวหนึ่ง
คิดถึงมันจังเลย
จากคุณ aem เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-06 14:52:11 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ที่บ้านก็เลี้ยงสองตัว แต่แปลกที่มันไม่ยอมให้อ้มเลย อาจเป็นเพราะตอนที่มันยังเล็กกๆไม่ค่อยอุ้มมัน เพราะมีคนบอกว่าอย่อุ้มมากเดี๋ยวมันจะเฉามือ
จากคุณ gate เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-26 13:30:25 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!


ที่บ้านก็มิ ขร๊ๅ น่าลั๊คจิตาย


อ้วนสมบรูณ์ ขร๊ๅคนที่ซื้อมาแล้วเบื่อสัตว์ไม่อยากเลี้ยงตอนแรกก็ไม่หน้าจะซื้อมากหรอก เพราะสัตว์มานก็มีหัวใจ ซื้อมานมาแล้วก็ควรจะดูให้ดีไม่ใช้เบื่อและก็ทิ้งมานไป เหมือน หมา แมว เป็น ต้น ยังงี้อย่าซื้อเลยดีก่ๅ
จากคุณ ทราย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-25 23:28:53 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
เลี้ยงมา 5 ปีและ จร้า
พอกลับบ้านก็วิ่งเข้ามาหา คิดถึง
เสร็จแล้วมันก็ลืม เดินไปนอน 555
จากคุณ toeyone เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-20 19:20:37 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
กระต่าย ทุก ตัว ต้อง กิน ขี้ ค่ะ เพราะเป็น ยาชนิดดี ที่จะรักษา ค่ะ
จากคุณ 5555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-18 17:19:53 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
กระต่ายแคระ

ไม่มีในโลก

โตบึ้มทั้งนั้นแหละ

อึกระต่ายเป็นปุ๋ยดีมากๆ

ฉี่ เหม็นระเบิด
จากคุณ tik เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-14 22:10:15 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
เคยเลี้ยงแล้ว ฉี่เหม็นมาก
จากคุณ kete เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-14 13:01:03 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
คห.ที่16 บ้านผมก้อเลี้ยงนะ
แรกๆ รัก หลังๆรำคาญไรงี้ 5555+
จากคุณ อิอิ..อ่านะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 20:35:48 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
น่ารักดี ว่าจะไปหา ฮอลแลนด์ลอปมาเลี้ยงเหมือนกัน
จากคุณ 1212 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-13 13:21:54 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
เห็นด้วยกับ คห.ที่12มาก เลี้ยงมามัยมะรุ เปลืองจริง เลี้ยงกระต่ายดีกว่าเลี้ยง คห.ที่1อีก
จากคุณ บ้าจิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-10 23:00:02 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!


คห 1 กินอะไรเป็นอาหาร กินขี้ป่ะ (ถึงมีความคิดเเบบนี้)
จากคุณ กระต่าย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-06 12:15:18 ]
samdpt
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ออกจะน่ารัก

คห.1ใช้สมองส่วนไหนคิดเนี่ย หรือว่าไม่มี
จากคุณ samdpt เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-03 16:32:50 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
คห.1 ลองถามพ่อแม่มรึงดูนะว่าเลี้ยงมรึงทำไม
จากคุณ กก123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-03 11:59:52 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
555 นึกว่าจะเครียด กลับฮาซะงั้น
คห.1 คงจะเจริญลงฮวบๆ
จากคุณ 8888 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-03 11:48:19 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
คห.1 ชาติที่แล้วเป็นเต่าหรือไงว่ะ ถึงไม่ชอบกระต่าย..
จากคุณ โดโด้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-03 11:21:24 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
55555+ ทุกคนด่า คด. ที่ 1 กัลหมด


กรูก็ด้วยยยยๆๆๆๆ

น่าร๊ากกกกจะตาย มันจะกินขิ้บ้านมุงหรอ
จากคุณ ดก่เรากพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-03 01:35:21 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ความคิดที่1 ไปตายในบ่อขี้ไป 55
จากคุณ เต๊นท์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 20:23:49 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
สมน้ำน่า คห.1

ไม่มีมันสมองเอาซะเลย 55+
จากคุณ เดี๊ยนโม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 17:33:43 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
สมควรโดนด่าแล้ว คห 1
สร้างสรรค์หละไม่มี
จากคุณ เบื่อเกรียน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 16:37:40 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
คห. 1 ถามได้สิ้นคิดมาก เสียดายนะ พิมพ์ภาษาไทยได้ แต่คิดไม่เปน
จากคุณ วกวน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 15:48:46 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ความเห็นที่ 1 คงจะเครียดมาเกินไป แนะนำให้ไปหากระต่ายมาเลี้ยงชักตัวนะครับ
จากคุณ จี้กง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 15:18:06 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
ความเห็นที่1 โง่จริง หรือแกล้ง โง่ ครับ กระต่ายก็กิน หญ้าขน ผลไม้สิครับ แล้วถามว่าเลี้ยงทำไม ก็ลองกลับไปถามดูว่าคนที่เลี้ยงสุนัข เลี้ยงแมวเลี้ยงทำไม???
จากคุณ Paloman เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 14:18:39 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 3 กระต่ายพันธุ์ฮิต เลือกอย่างไรให้โดนใจ...แต่ไม่โดนหลอก!!
คห.ที่1 คงกินบ่อยๆ ถึงคิดได้แค่นี้
จากคุณ winly เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 14:16:15 ]