ลูกหมาชอบกัด ต้นเหตุ คันฟัน ทำเบื่ออาหารด้วย


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในยามที่น้องหมาวัยกระเตาะ "คันฟัน" ก็เป็นอันต้องหาสิ่งของมา "กัด" แก้ขัดแก้คันกันเป็นธรรมดา แต่ในบางตัวก็มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร ไม่ยอมกินอะไรเลย หรือมีอาการซึม หงอย ถูไถหน้าไปมาบ่อยครั้ง ฯลฯ ซึ่งผู้เป็นเจ้าของก็ไม่ต้องกังวลใจกันไป เพราะอาการทั้งหลายเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นกับลูกหมาแทบทั้งสิ้น แต่อาจมากน้องแตกต่างการ

          ทั้งนี้ น้องหมาจะมีอาการ "คันฟัน" ช่วงอายุ 3-7 เดือน เนื่องจาก "ฟันแท้" กำลังจะจัดทัพเข้ามาแทนที่ "ฟันน้ำนม" ชุดเก่าที่มีอยู่ราว 28 ซี่ นั่นเอง และหลังจากพ้น 7 เดือน น้องหมาก็จะมีฟันแท้ชุดใหม่ครบครัน 42 ซี่ ที่ต้องใช้ขบเคี้ยวไปตลอดชีวิต

          สำหรับช่วงเวลาดังกล่าว นับเป็นช่วงที่น้องหมาตัวน้อยทรมานเป็นที่สุด บ้างก็คันเหงือก แสบจนถึงเจ็บปวด ฯลฯ เลยทำให้ต้องหาวิธีบรรเทาความรำคาญ หรือเจ็บปวดที่เหงือก เพราะฟันที่งอกขึ้นมา โดยหาสิ่งของมากัดแทะ เคี้ยว ดังนั้น เจ้าของจึงควรจัดหาของเล่นของเคี้ยวที่ปลอดภัย เช่น ขนมขัดฟัน ของเล่นขบเคี้ยวที่ไม่แข็ง หรือแหลมจนเกินไปมาช่วยทุเลาความเจ็บปวดให้น้องหมาได้ ที่สำคัญ ของขบเคี้ยว ยังช่วยนวดเหงือกของลูกหมาให้แข็งแรงไปด้วยในตัวได้อีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม น้องหมาอาจประสบปัญหาฟันคุดได้เหมือนกับคนเรา ยังความเจ็บปวดเป็นอย่างยิ่ง สังเกตได้จากน้องหมาบางตัวจะแสดงอาการเจ็บปวดรุนแรงจนถึงทำร้ายตัวเอง ด้วยการรถูไถใบหน้ากับพื้น หรือใช้เท้าตะกุยตะกายเหงือกเพื่อลดความเจ็บปวด

          ขณะเดียวกัน ในน้องหมาพันธุ์เล็ก มักประสบปัญหา "ฟันซ้อน" กล่าวคือ เป็นฟันน้ำนมที่ไม่หลุดออกไปแต่ยังคงอยู่ติดกับฟันแท้ที่ขึ้นมาแล้ว ถ้าพบกรณีนี้ต้องพาไปให้หมอฟันสำหรับสัตว์ หรือทันตสัตวแพทย์ให้การรักษาเช่นเดียวกับกรณีฟันคุด


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....